Nhiều tháng qua, một vị Phó chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang xin "trẻ lại" 3 tuổi khiến cho lực lượng chức năng tỉnh này phải tổ chức nhiều cuộc họp giải quyết.

Năm 2013, ông Lê Khả Đoàn, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã gặp cơ quan chức năng tỉnh này xin đăng ký lại hồ sơ giấy tờ theo năm sinh 1958, sau một thời gian dài công tác bằng giấy tờ sinh năm 1955.

Tất cả hồ sơ đảng viên, lý lịch cán bộ, công chức của ông Lê Khả Đoàn đều thể hiện năm sinh 1955.

{keywords}
Ông Lê Khả Đoàn (đứng)

Cũng trong năm 2013, ông Đoàn đã trình cho cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang giấy khai sinh số 286/2011 do UBND xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) đăng ký lại, trong đó thể hiện ông sinh năm 1958, chứ không phải năm 1955 như các giấy tờ mà cơ quan chức năng quản lý ông thời gian qua. 

Tại Đảng ủy khối cơ quan (Tỉnh ủy Hậu Giang) ông Đoàn lấy lý do ngày xưa gia đình đi làm giấy khai sinh đã có sự nhầm lẫn.

Tuy nhiên, việc xin điều chỉnh của ông Đoàn không được các cơ quan chức năng của tỉnh này đồng ý vì cho rằng không có cơ sở. 

Sau đó ông Đoàn đã khiếu nại và được Chủ tịch UBND tỉnh triệu tập cuộc họp có đại diện các cơ quan chức năng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBKT, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Công an, BHXH… vào đầu tháng 10/2014.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh này phối hợp với ngành chức năng của TP Hà Nội thẩm tra, xác minh lại quy trình cấp giấy khai sinh cho ông Đoàn. 

Qua xác minh, ngày 21/11/2014, UBND huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy khai sinh số 286/2011 đã cấp cho ông Đoàn thể hiện năm sinh 1958.

Sau đó đầu tháng 12/2014, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang cũng có tờ trình gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị không thống nhất việc điều chỉnh ngày tháng năm sinh trong hồ sơ công chức đối với ông Đoàn; đồng thời tiến hành gặp gỡ và giải thích rõ cho ông Đoàn. Tuy nhiên ông Đoàn vẫn tiếp tục khiếu nại.

Để đảm bảo quyền lợi cho ông Đoàn, ngày 25/8/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định số 1191/QĐ-UBND, về việc thành lập Tổ thẩm tra, xác minh hồ sơ công chức đối với ông Lê Khả Đoàn. 

Qua quá trình xác minh các nguồn từ Công an và Cục Hộ tịch, quốc tịch chứng thực của Bộ Tư Pháp… cho thấy trường hợp ông Lê Khả Đoàn không đủ cơ sở để đăng ký lại việc sinh từ năm 1955 thành 1958.

Theo Dân Trí