Phó Chủ tịch nước: Vai trò đoàn ĐBQH ở đâu trong vụ Nguyễn Xuân Đường

Vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP.HCM, cử tri muốn nói đến vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu - Phó Chủ tịch nước đặt vấn đề.

UB Thường vụ QH sáng nay cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 QH; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9.

Niềm tin của người dân tăng lên

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao báo cáo của Ban Dân nguyện khi tổng hợp toàn diện, chỉ ra được những điểm tích cực, những nơi làm tốt. Tuy nhiên, bà cho rằng cũng cần chỉ ra những nơi làm chưa tốt.

{keywords}
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Theo bà Thịnh, qua công tác phòng chống đại dịch Covid-19, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước và của cộng đồng quốc tế với Việt Nam tăng lên. Việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng nói đến niềm tin của người dân với các cơ quan, do đó, báo cáo cần đánh giá vấn đề này.

Bà Thịnh đặt vấn đề: Giữa 2 kỳ họp nổi lên bức xúc gì? Trước đây vấn đề tai nạn giao thông, tín dụng đen được đề cập, sau đó các cơ quan đã quyết liệt, xử lý hiệu quả như ban hành nghị định 100 về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, triệt phá nhiều tổ chức cho vay nặng lãi.

Theo Phó Chủ tịch nước, gần đây nổi lên vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình, vấn đề Thủ Thiêm ở TP.HCM, cử tri thắc mắc vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu.

"Dĩ nhiên đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo bám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu? Do đó, đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu thể hiện nội dung này trong báo cáo", bà Thịnh nói.

Báo cáo dự thảo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 9 tới đây, Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp trong phòng chống dịch Covid-19.

“Cử tri và nhân dân bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng về những nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, nhất là của ngành y tế, lực lượng quân đội, công an, của cán bộ ở cơ sở và các lực lượng khác đã rất vất vả, quên mình trên tuyến đầu chống dịch”, ông Lềnh nhấn mạnh.

'Cả nước chống dịch mà mấy ông đi nâng giá thiết bị'

Bên cạnh đó, ông Lềnh cho hay, cử tri lo lắng trước tình hình suy giảm của nền kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế - xã hội của nước ta…

"Cử tri và nhân dân bất bình, lên án một số cán bộ lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế để trục lợi, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm", ông Lềnh nhấn mạnh.

{keywords}
Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh

Cụ thể, vụ việc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nâng khống giá trị gói thầu mua sắm máy xét nghiệm Covid-19.

"Trời ơi, cả nước lo chống dịch vậy mà mấy ông làm ngành y đi nâng giá thiết bị lên để lấy ăn. Nghe mà đau thế nào. Chính người trong cuộc mà đi làm kiểu gì kỳ vậy?", Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu bức xúc. Ông Giàu cho rằng báo cáo cần phê bình đậm nét.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập những tác động gây khó khăn cho DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhỏ lẻ khi phải đóng cửa tạm thời, cần những chính sách kịp thời để tháo gỡ.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Đặc biệt, Chủ tịch QH cho rằng, báo cáo phải thể hiện được tinh thần đoàn kết, đồng lòng sẻ chia với những hình ảnh rất đẹp, mang đậm giá trị văn hóa Việt Nam như cây “ATM gạo” mà thế giới chưa có. Cũng chưa có quốc gia nào bảo hộ công dân như chúng ta, dịch bệnh không cho chuyến bay nước ngoài tới nhưng sẵn sàng đưa máy bay đón người Việt Nam ở nước ngoài về.

“Chưa bao giờ lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước lại cao như bây giờ”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Hy vọng vào ban lãnh đạo mới 

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, người dân rất quan tâm tới Đại hội Đảng toàn quốc, quan tâm báo cáo chính trị, nhân sự Đại hội.

"Người dân hy vọng tới đây một ban lãnh đạo mới có rất nhiều đổi mới, đem lại đời sống mới. Người dân ngồi đâu, đi đâu cũng bàn nhiều. Nhất là sau bài phát biểu của Tổng bí thư tại hội nghị cán bộ toàn quốc, họ rất yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác nhân sự. Điều đó báo cáo cần đề cập đến", ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phúc cũng nêu vừa qua Trung Quốc ngang ngược công bố đặt tên đơn vị hành chính ở Hoàng Sa, Trường Sa rồi cấm đánh cá... Ông cho rằng lo lắng, băn khoăn về Biển Đông đúng với thực tế, báo cáo nên đề cập thật đầy đủ.

 Thu Hằng

Thái Bình chi sai hơn 7,58 tỷ đồng lương hưu cho hàng ngàn giáo viên

Thái Bình chi sai hơn 7,58 tỷ đồng lương hưu cho hàng ngàn giáo viên

Theo số liệu báo cáo của BHXH, tỉnh Thái Bình đã chi sai tiền lương hưu cho 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền hơn 7,58 tỷ đồng, đến nay mới thu hồi được gần 3,39 tỷ (44,7%).

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.