Phó Chủ tịch QH: Sửa nắn luật Quy hoạch vẫn còn xung đột

Sáng nay, UB Thường vụ QH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án luật Quy hoạch.

 - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển băn khoăn:“Chúng ta đang làm cái việc không biết sẽ đi đến đâu” khi muốn làm được luật Quy hoạch như CP trình phải sửa đổi mấy chục luật khác.

Sáng nay, UB Thường vụ QH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án luật Quy hoạch.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, thẩm tra UB Kinh tế vẫn còn có ý kiến khác nhau, cũng chưa làm rõ theo hướng nào. Có ý kiến nên giữ nguyên như dự thảo luật đã trình QH tại kỳ họp thứ 3.

Ý kiến khác lập luận, trong lúc này đành phải “gọt chân cho vừa giày” nên đồng ý sửa nắn vào để sửa nhưng đọc kỹ thì thấy các quy định vẫn xung đột với với nhau.

{keywords}

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển 

Cụ thể, trong quy định của luật Xây dựng thì quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh do Bộ Xây dựng chủ trì nhưng khoản 1, 2 Điều 29 dự luật này quy định do Thủ tướng và Bộ KH-ĐT chủ trì trên cơ sở có Hội đồng thẩm định, xem có phù hợp không.

Phó Chủ tịch cũng dẫn lại ý kiến của UB Pháp luật về việc UB Thường vụ QH yêu cầu CP rà soát chi tiết số luật cần sửa đổi, sửa khoản nào, điều nào, khi nào sửa, tác động như thế nào nhưng hiện CP mới nêu chi tiết được 8 luật. Vẫn còn 24 luật CP chỉ mới đưa ra trình 1 luật, còn đến 23 luật nữa chưa trình. 

“Nếu cộng thêm 23 luật này, từ nay đến 2019 có 43 luật QH làm được không? Cũng có ý kiến đề nghị cho lùi lại đến 1/1/2020 thì luật mới có hiệu lực thi hành. Chúng ta đang làm cái việc không biết sẽ đi đến đâu, Bộ trưởng cần giải trình thêm” - Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chúng tôi ngày càng băn khoăn

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, nếu như đưa việc sửa 24 dự án luật vào chương trình xây dựng luật của QH sẽ khó.

“Chúng tôi thấy khó khả thi. Vì chương trình năm 2018 đã có 24 luật (22 luật thông qua và 2 luật cho ý kiến). Hiện CP đang định đưa thêm vào mấy cái luật nữa, một số nội dung Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao. Vậy sẽ hơn 30 luật, đưa thêm 24 luật sửa cho phù hợp luật Quy hoạch nữa thì lên đến hơn 50 luật vào năm 2018 thì không thể nào làm được”, ông Định nói.

Theo Chủ nhiệm UB Pháp luật, chỉ có phương án 1 luật sửa nhiều luật và chỉ sửa những gì liến quan đến quy hoạch. Nếu đưa 24 luật vào sửa cả thì không khả thi và không thể thông qua 1 kỳ họp được. Ông cũng đề nghị Thường vụ QH thống nhất 1 vài ý lớn báo cáo Bộ Chính trị.

{keywords}

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga 

“Cho đến giờ, chúng tôi ngày càng băn khoăn về chủ trương, hệ thống phát luật chúng ta phát triển theo hướng nào? Đối với luật Quy hoạch, khi giải trình CP nói cần sửa nhiều luật, theo tôi cần hết sức cân nhắc để thống nhất trong CP cho hệ thống pháp luật đi theo hướng nào, tính ổn định của nó ở mức như thế nào?”, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nói.

Bà cũng băn khoăn khi tờ trình CP nói: “CP nhận thấy việc sửa đổi bổ sung các luật này là nhiệm vụ triển khai thi hành luật được thực hiện đối với tất cả các luật không chỉ riêng luật Quy hoạch”.

Chủ nhiệm UB Tư pháp liệt kê hàng loạt luật cho ý kiến trong kỳ họp tới phải sửa nhiều luật khác như: Luật về đơn vị Kinh tế hành chính đặc biệt, luật Bảo vệ bí mật nhà nước, An ninh mạng, Thể dục thể thao, Cạnh tranh… cũng phải sửa nhiều luật liên quan. 

Vì vậy bà tỏ ra lo lắng khi thêm dự luật Quy hoạch sửa mấy chục luật nữa, trong khi mỗi luật như thế dưới góc độ chuyên ngành, mỗi Bộ trưởng lại nhìn góc độ luật này mà chưa nhìn ở góc độ luật khác.

3 kỳ họp vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao CP cố gắng thực hiện yêu cầu của Thương vụ. Tuy nhiên, bà cũng nêu lại thực tế qua tới 3 kỳ họp vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

“CP rà soát chỉ đạo chưa có toàn diện, mới nói 8 luật, còn “cả đống” luật nữa thì chưa đúng theo tinh thần chỉ đạo chung”, Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, việc ban hành luật Quy hoạch mong muốn mang tính đột phá, dài hạn, khắc phục quy hoạch rải rác, luật nào cũng có quy hoạch. “Ý kiến khác nhau là không tránh khỏ, vì liên quan nhiều bộ ngành quản lý, rồi nằm trong nhiều luật chuyên ngành. 

Nếu không thông qua được tại kỳ họp 4 thì lỡ. Rồi mất thời gian, mất cơ hội cho đất nước và mất nhiều chi phí cho xã hội”, Chủ tịch QH lưu ý và cho rằng việc dùng một luật sửa nhiều luật là cần thiết.

Luật Quy hoạch: Không cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối

Luật Quy hoạch: Không cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông khẳng định: Luật Quy hoạch ra đời sẽ có bản quy hoạch tổng hợp mang tầm cỡ quốc gia và sẽ không một cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối cả.

Bộ trưởng KH&ĐT bất ngờ khi nghe ý kiến trái chiều

Bộ trưởng KH&ĐT bất ngờ khi nghe ý kiến trái chiều

Cứ đẽo cày giữa đường không bao giờ làm được. Tôi đi họp với tinh thần rất sảng khoái, không nghĩ nghe nói ngược thế này - Bộ trưởng KH&ĐT nói.

'Đừng để nhà đầu tư luồn lách điều chỉnh quy hoạch'

'Đừng để nhà đầu tư luồn lách điều chỉnh quy hoạch'

Thực hiện quy hoạch không nghiêm tạo ra việc nhà đầu tư, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cả cơ quan nhà nước.

Hà Nội đang trả giá vì băm nát quy hoạch

Hà Nội đang trả giá vì băm nát quy hoạch

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, TP đang phải trả giá vì đã băm nát quy hoạch. 

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sắp tới Bộ sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf.

Thu Hằng

tin nổi bật

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.