Phó chủ tịch TP.HCM đề xuất thuê xe thay vì mua xe công

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề xuất TP.HCM không tiếp tục mua sắm xe công. Thay vào đó, TP sẽ thuê xe để tiết kiệm chi phí cho ngân sách.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề xuất TP.HCM không tiếp tục mua sắm xe công. Thay vào đó, TP sẽ thuê xe để tiết kiệm chi phí cho ngân sách.

Sáng 26/10, UBND TP.HCM họp về nguồn vốn cho 7 chương trình đột phá của thành phố giai đoạn 2016-2020. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang muốn cắt giảm tỷ lệ giữ lại ngân sách của TP.HCM từ 23% xuống còn 18% bắt đầu từ năm 2017.

Bàn về các giải pháp tiết kiệm ngân sách, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đề xuất sắp tới, thành phố sẽ không đầu tư mua xe công mà sẽ thuê khi có nhu cầu. “Hiện nay, có nhiều hình thức giúp chúng ta giảm chi phí. Thuê xe cũng giúp thành phố không phải tốn tiền mua xe, bảo trì, thay thế phụ tùng”, ông Tuyến nói.

{keywords}

Phó chủ tịch TP.HCM đề xuất đi thuê thay vì mua sắm xe công.

Phó chủ tịch TP cũng chia sẻ, dù trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại các sở, ngành nhưng chưa bao giờ mua xe mới. “Xe nào cũng được”, ông Tuyến bày tỏ.

Theo Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, tính toán hình thức mua sắm tài sản công sẽ thấy nếu thuê sẽ giảm chi phí đi rất nhiều.

Một lĩnh vực nữa mà ông Tuyến đề xuất là thiết bị hiện nay mau chóng lạc hậu. "Với thủ tục đầu tư công như hiện nay thì chúng ta vừa mua xong đã lạc hậu rồi. Nên giải pháp đi thuê cũng nên được tính toán đến”, Phó chủ tịch TP.HCM nói.

Tại cuộc họp, UBND TP cũng cho biết sẽ thực hiện 7 chương trình đột phá từ đầu năm 2017. Ông Trần Vĩnh Tuyến lưu ý không để các hoạt động chuẩn bị Tết ảnh hưởng đến việc triển khai. “Nếu không làm sớm thì không những không hoàn thành 7 chương trình đột phá mà còn không biết hoàn thành được bao nhiêu phần trăm”, ông Tuyến cho hay.

Ông Tuyến cũng đề nghị các sở, ngành cố gắng để đồng vốn ngân sách bỏ ra huy động được nhiều vốn xã hội lớn hơn nữa. Ít nhất 1 đồng ngân sách phải huy động được 15 đồng vốn xã hội. “Điều đó, thể hiện lòng tin của nhà đầu tư vào lãnh đạo thành phố, thể hiện tính hiệu quả của chương trình”, ông Tuyến khẳng định.

Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng cho biết tổng vốn đầu tư cho 7 chương trình đột phá ước tính khoảng gần 500 nghìn tỷ. Sở cũng kiến nghị ngành giao thông, chống ngập xác định cụ thể danh sách những nội dung không chỉ phát triển cho TP mà còn ảnh hưởng đến vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trước đó, trả lời câu hỏi về tác động của việc giảm tỷ lệ ngân sách điều tiết xuống còn 18%, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thông tin đầu tư hạ tầng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngân sách TP hiện nay chủ yếu tập trung cho giao thông, chống ngập, đầu tư bệnh viện, trường học... UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị được giữ nguyên tỷ lệ ngân sách điều tiết như hiện tại.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.