Sáng 25/11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tham vọng đưa Đà Nẵng thành thung lũng Silicon, thành phố đáng sống thế giới

Tại lễ công bố, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ, Đà Nẵng đã công bố Quy hoạch thành phố vào thời điểm lịch sử đặc biệt khi Việt Nam được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là thời điểm mà những con chip nhỏ bé do người Việt Nam làm ra có khả năng góp phần đem lại tương lai huy hoàng của đất nước.

Nhắc đến sự hình thành và phát triển của thung lũng Silicon, ông Trương Gia Bình đánh giá, ông nhìn thấy tương lai ấy ở Đà Nẵng. Đà Nẵng có biển, có sông, có núi, có cảnh đẹp thiên nhiên. Đây là nơi hấp dẫn mọi người ghé đến.

Đà Nẵng có nhiều lợi thế, trong đó, phải kể đến có số trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Nhiều công ty công nghệ thông tin, bán dẫn lớn trên thế giới đã có mặt ở Đà Nẵng. Thành phố có cơ hội là điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

“Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành “thung lũng Silicon thứ hai””, ông Bình chia sẻ.

W-cong-bo-3.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch tập đoàn BRG cũng cho rằng, việc Chính phủ phê duyệt quy hoạch là dấu mốc quan trọng mở ra cơ hội phát triển cho Đà Nẵng trong thời gian tới, là cơ sở pháp lý để kêu gọi các nhà đầu tư đến thành phố.

Ngoài bán dẫn, khu công nghiệp, phụ trợ…bà Nga cũng mong muốn Đà Nẵng lấy sức mạnh du lịch của mình, biến Đà Nẵng thành TP giàu nhất về du lịch.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, quy hoạch được phê duyệt là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của thành phố trong giai đoạn mới; là nền tảng để tiếp tục khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng theo đúng định hướng và đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian sớm nhất. 

“Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp các ý tưởng, triển khai các dự án phù hợp với các mục tiêu đã xây dựng”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Quy hoạch mở ra không gian phát triển mới cho Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố; được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để Đà Nẵng tiếp tục tạo kỳ tích lần thứ hai về phát triển kinh tế - xã hội.

“Đà Nẵng được biết đến là một thành phố biển xinh đẹp với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng và rất nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Thành phố là cửa ngõ phía Đông mở ra Thái Bình Dương của hành lang kinh tế Đông - Tây; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế của khu vực và nằm trên con đường di sản thế giới ở miền Trung…

Điều đó khẳng định, Đà Nẵng hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển nhanh và bền vững, đóng vai trò là một trong những trung tâm tăng trưởng của đất nước”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

W-tran-hong-ha-1.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố

Phó Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng khẩn trương xây dựng lộ trình triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch; nghiên cứu, hoàn thiện, tạo cơ chế chính sách đột phá; tập trung cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Đồng thời, ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn.

Bên cạnh đó, tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo…coi đây là động lực đột phá. Trong đó, tập trung vào những ngành như du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, bán dẫn, nhân lực số, dịch vụ logistics, cảng biển. 

Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, khai thác có hiệu quả và bền vững tài nguyên biển…

Ngoài ra, tăng cường công tác lãnh đạo, đổi mới tác phong lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế.

Quy hoạch Đà Nẵng thành trung tâm KT-XH lớn của cả nước

Theo quy hoạch, mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế- xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, một trong những trung tâm VH-TT, GD-ĐT, y tế chất lượng cao, KH-CN phát triển của cả nước; Trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; Thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế…

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, về kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,5-10%/năm và phấn đấu đạt 12%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 8.000-8.500 USD. Đà Nẵng định hướng phát triển không gian đô thị theo 3 vùng đô thị đặc trưng và vùng sinh thái với 12 phân khu.

Về tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới đô thị khu vực và quốc tế; là Trung tâm du lịch quốc tế gắn với Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Trung tâm Tài chính quốc tế quy mô khu vực và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.