- Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quanh khu du lịch phục vụ nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Theo nội dung công điện, trong những ngày qua, hàng vạn người dân ở tỉnh Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh lân cận đổ về khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn hiến thuộc phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) tham quan, nghỉ dưỡng khiến cho tình hình trật tự, an toàn giao thông tại khu vực này trở nên phức tạp, nhiều tuyến đường chính dẫn đến khu du lịch bị ùn tắc nhiều giờ liền.

{keywords}
Ùn tắc 20 km do du khách đổ về Đại Nam gây sốt (Ảnh: MTG)

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quanh khu du lịch, phục vụ nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Công an tỉnh và Sở GTVT huy động tối đa các lực lượng thường xuyên ứng trực trên các tuyến đường giao thông trọng điểm dẫn đến khu du lịch Đại Nam, đặc biệt là tuyến QL 13, Đại lộ Bình Dương, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông và các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông đồng thời phải xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời giải quyết các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

"“Tỉnh Bình Dương cần có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân đến tham quan, du lịch thuận tiện, an toàn; bảo vệ tài sản của người dân và doanh nghiệp trong khu vực; phát hiện và ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu và hành vi lợi dụng tình hình để gây mất an ninh trên địa bàn”" - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự, an toàn giao thông; kịp thời giải quyết, khắc phục các sự cố.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các phương thức di chuyển thuận tiện về tham quan, du lịch.

Trước đó, do nhu cầu quá lớn của công nhân, người dân trong tỉnh Bình Dương nói riêng cũng như khách thập phương đổ về tham quan, Ban giám đốc khu du lịch Đại Nam đã quyết định tiếp tục mở cửa miễn phí đến ngày 20/11.

Ban giám đốc khu du lịch Đại Nam cho biết, chỉ trong ngày 9/11, đã có khoảng 500.000 khách vào khu du lịch Đại Nam. Đây là một kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay. Theo thông báo của khu du lịch Đại Nam hiện không còn chỗ để giữ xe, trong khi các khu vui chơi, giải trí cũng chật cứng du khách vào bên trong. 

Tình trạng tắc đường kéo dài trên 20km từ thành phố Thủ Dầu Một kéo đến thị xã Thuận An. Rất nhiều du khách phải gửi xe và đi bộ nhiều km để đến được nơi tham quan.

Trước tình hình trên, tỉnh Bình Dương đã tăng cường lực lượng Cảnh sát cơ động phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương ra quân giữ gìn an toàn giao thông; tổ chức phong tỏa phân luồng giao thông để làm giảm tình hình căng thẳng trên trục chính đại lộ Bình Dương. 

Vũ Điệp