Phó Thủ tướng: Nếu khó quá thì thuê tôi làm cho

“Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống, tôi làm cho. Tôi cũng biết chút chút về kế toán”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói vui trước câu trả lời của đại diện Tổng cục Hải quan.

Hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được UB TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức sáng nay.

Tại hội nghị, đại diện một số công ty đề cập đến công văn 858 của Tổng cục Hải quan có hiệu lực từ tháng 3/2019 báo cáo quyết toán cho vật tư tiêu hao và công cụ, dụng cụ, nhưng lại gây khó khăn, vướng mắc khi mỗi DN có cách hiểu khác nhau vì không có định nghĩa rõ ràng.

Điều này dẫn đến nhiều khi quan điểm giữa DN với cơ quan hải quan không khớp.

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý của Tổng cục Hải quan Âu Anh Tuấn cho biết sẽ ghi nhận ý kiến DN và có hướng dẫn cụ thể.

{keywords}
Cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan Âu Anh Tuấn

Nghe trả lời của ông Tuấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải nói khi nào giải quyết triệt để, không nói chung được.

Phó Thủ tướng yêu cầu sẽ cho hạn hết tháng 5, nếu chưa giải quyết được thì gửi thẳng văn bản lên Thủ tướng.

Ông cũng lưu ý không để chuyện rất nhỏ này gây ra vướng mắc cho DN, vì nhỏ với cơ quan quản lý nhưng lại là vấn đề lớn của DN.

Theo đó, nguyên vật liệu thì phải xây dựng định mức, cái này có quy định rõ và rất đơn giản về mặt kế toán, tài chính. Vì thế, không nên để người ta hiểu sai hoặc người hiểu thế này, người hiểu thế khác.

“Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống, tôi làm cho. Tôi cũng biết chút về kế toán”, Phó Thủ tướng nói vui và đề nghị giải quyết ngay vướng mắc cho DN, có quy định hướng dẫn thống nhất trong toàn quốc.

Tránh tình trạng ‘cái cần cắt không cắt, cái không cần cắt lại cắt’

Khẳng định những kết quả đã đạt được của cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, song theo Phó Thủ tướng, công tác triển khai cơ chế một cửa quốc gia vẫn chưa thực sự đi vào thực chất và có chiều sâu, việc triển khai trên thực tế còn có khoảng cách so với quy định, mức độ hài lòng của DN chưa cao.

Ông nhắc tình trạng một mặt hàng phải chịu sự kiểm tra của nhiều bộ khác nhau hoặc nhiều cơ quan trong cùng một bộ.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

“Rồi có tình trạng bộ, ngành ban hành danh mục kiểm tra nhưng không có tiêu chuẩn, quy chuẩn, tức là anh muốn kiểm tra gì, kiểm tra thế nào cũng được. Năm nay phải chấm dứt, không ban hành được tiêu chuẩn, quy chuẩn thì dứt khoát không được kiểm tra gì hết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng gợi ý trong việc kiểm tra, nhà nước chỉ nắm những khâu then chốt bắt buộc phải làm, còn lại có thể xã hội hóa để tư nhân làm, đầu tư các trang thiết bị hiện đại, lại mang tính độc lập nên kiểm tra sẽ khách quan hơn.

Phó Thủ tướng nói: “Tới đây phải giám sát thêm việc này, vì đã có chủ trương từ lâu nhưng các bộ vẫn chưa bỏ được chức năng ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’, vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn vừa đi kiểm tra giám sát”.

Ông đề nghị chấn chỉnh thái độ nhũng nhiễu, phiền hà, sách nhiễu của các bộ, cộng với những chi phí không chính thức tuy đã giảm nhưng vẫn còn rất cao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý thêm cần phải rà soát lại việc cắt giảm, tránh tình trạng “cái cần cắt không cắt, cái không cần cắt lại cắt”.

Theo ông, không phải cắt được nhiều là tốt, mà có những cái cần phải giữ để bảo vệ công tác quản lý nhà nước. Không thể “mở toang” cửa quốc gia để ai muốn vào thì vào theo cách tùy tiện.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Quan điểm của Chính phủ là vừa tạo thuận lợi thương mại đến nơi đến chốn, cắt giảm triệt để vòi vĩnh, sách nhiễu nhưng chống gian lận thương mại cũng phải quan tâm. Phải tăng cường giám sát, nếu có sơ hở thì bộ trưởng, người đứng đầu bộ, ngành đó phải chịu trách nhiệm”.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, tình trạng loạt hàng hoá cùng phải chịu nhiều quy trình quản lý chuyên ngành đã giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, tốc độ cải cách chưa đáp ứng được kỳ vọng của DN, vẫn còn khoảng cách khá xa so với công nghệ tốt nhất trong ASEAN và thế giới.

Ông cho hay, theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới thì thủ tục, thời gian, chi phí của kiểm tra chuyên ngành nước ta vẫn gấp 2-3 lần so với các nền kinh tế hàng đầu ASEAN.

 

5.400 tấn hải sản tắc đường xuất ngoại vì thủ tục của Bộ Nông nghiệp

5.400 tấn hải sản tắc đường xuất ngoại vì thủ tục của Bộ Nông nghiệp

Hiện có khoảng 5.400 tấn hải sản đang ứ đọng chỉ vì nhiều cảng cá không được Bộ NN-PTNT duyệt có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nữ nhân viên y tế trực đêm về bị người đàn ông đánh tử vong trên đường làng

Người đàn ông cầm cây gỗ đi trên đường, rồi đánh vào đầu và mặt bà H. nhân viên y tế vừa trực đêm về, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội ‘khát nước’, ai chịu trách nhiệm?

Theo bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, TP Hà Nội cần truy trách nhiệm thuộc về ai khi để trạm bơm Yên Nghĩa “khát nước”, gây lãng phí ngân sách, bức xúc trong nhân dân.

Diễn biến kiểm tra vụ 'tiệc chia tay' của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 15/8, dù đến hạn báo cáo nhưng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh xác nhận chưa có báo cáo về kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ 'tiệc chia tay' về hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục ngay các lỗi trong thu phí tự động không dừng

Các đơn vị rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Em điều khiển xe chở gỗ lậu gây tai nạn khiến anh tử vong

Xe bán tải lao vào rãnh nước bên đường khiến 8 phách gỗ từ phía sau "phi" vào hai người phía trước làm một người chết, một người bị thương nặng.

Áp dụng mức phạt vụ ô tô tông loạt xe máy ở cây xăng

Nồng độ cồn ở mức 0,9mg/1l khí thở, đây là nồng độ cồn vượt quá mức cao nhất mà pháp luật quy định, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển hành vi của người tham gia giao thông, có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Cháy homestay ở TP.HCM, lính cứu hỏa dẫn cả chục khách thoát ra ngoài

Đám cháy bùng lên tại homestay ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) khiến nhiều khách lưu trú bên trong hoảng loạn tháo chạy.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Xe bán tải đâm thẳng nhà dân, nhiều người bỏ chạy thoát thân

Tài xế xe bán tải chạy tốc độ cao trên QL48E đoạn qua huyện Yên Thành (Nghệ An), bất ngờ húc vào biển quảng cáo trước nhà dân khiến nhiều người bỏ chạy thoát thân.

Xô xát từ việc mượn điếu cày, thanh niên ở Hòa Bình bị đánh tử vong

Các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ xô xát xảy ra ở huyện Lạc Thủy khiến một nam thanh niên tử vong.

Đang bảo vệ hiện trường tai nạn, một cán bộ công an bị xe máy đâm

Khi đang bảo vệ hiện trường vụ tai nạn giao thông, Đại úy Hoàng Khôi bị thanh niên đi xe máy tốc độ cao đâm thẳng vào khiến anh bị văng người ra xa và va đập vào thành cầu, chấn thương nặng.

Bị phạt vì tung tin 'Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ'

Đăng thông tin "Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ” không đúng sự thật, ông T. bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Tòa xử cựu Bí thư Bình Dương, luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó Bí thư

Tại phiên tòa xét xử cựu Bí thư Trần Văn Nam và đồng phạm, luật sư của Nguyễn Đại Dương đề nghị triệu tập ông Bùi Phạm Hải, Phó thủ trưởng CQĐT, Công an tỉnh Bình Dương và ông Vũ Minh Sang (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương).

Xét xử cựu Bí thư Bình Dương, nhiều bị cáo được dìu tới tòa

Hôm nay (15/8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ sai phạm đất đai. Nhiều bị cáo đến tòa phải nhờ đến sự dìu, đỡ của lực lượng chức năng.