Phụ huynh các nữ sinh đánh bạn: "Chúng tôi không dạy con như thế!"

Cả 5 gia đình trong vụ đánh hội đồng bạn đã nhiều lần đến nhà H.Y thăm hỏi và xin lỗi nhưng không được chấp nhận. Hội trưởng phụ huynh trường cho hay có những gia đình bận mải với công việc, chưa thực sự sát sao với con em.

Đã xin lỗi nhưng không được chấp nhận

Nhà L. một trong 5 nữ sinh đánh hội đồng mấy hôm nay nháo nhác vì cô con gái đang tạm lánh trên nhà bác.

Bà R., mẹ của L. chia sẻ: “Không ai dạy con như thế. Đẻ con ra ai cũng muốn con ngoan không ai muốn bị như thế này. Ở nhà, đi đâu về thì cũng thấy con chào bố, con chào mẹ ngoan ngoãn, nhưng đi học thì lại như vậy. Chúng tôi cũng không hiểu được".

Bà R nói rằng hôm nhà trường họp, bà mới biết vụ việc và suýt ngất.

"Tôi cũng không chấp nhận được và không bênh con. Tôi nghĩ mang tiếng mẹ đẻ ra con, nuôi dạy mà giờ để xảy ra chuyện này. Nghĩ vậy, tôi quyết lôi con dậy để sang xin lỗi nhà cháu Y. chứ người ta nói cho đau đầu không chịu được. Chúng tôi cũng đến xin với gia đình của cháu H.Y là con dại cái mang, những người làm cha làm mẹ chúng tôi xin được đền bù tiền lo viện phí khám, chiếu chụp, điều trị của Y. tại viện”.

Ông V. chồng bà tiếp lời: “Bố mẹ nuôi con mười mấy năm trời không dạy con đánh nhau, thế này thế nọ. Có con bị đánh như thế chúng tôi cũng xót. Ban đầu, chúng tôi đề nghị 5 gia đình cho cháu đi viện, chụp chiếu và trả hết chi phí. Nhưng gia đình Y. không đồng ý và muốn đưa sự việc ra pháp luật thì gia đình tôi cũng chỉ đền bù trong mức độ thỏa thuận”.

Theo ông V., những ngày đầu, các gia đình bàn nhau mỗi nhà góp 1 triệu đồng sang thăm hỏi tình hình Y. Song phía gia đình Y. không chấp nhận lời xin lỗi. Anh Doanh, chú ruột của nữ sinh Y nói: “Gia đình chúng tôi không cần tiền”.

Gia đình L. và gia đình H.Y có mối quan hệ họ hàng, anh em nên vô cùng khó xử.

Q., một trong 5 em học sinh tham gia đánh hội đồng bạn những ngày này không dám bước chân ra khỏi nhà. Bố mẹ Q. đã li dị. Cả 2 anh em Q. sống tách riêng trong căn nhà ngay sát ngôi nhà của bố và mẹ kế.

Vĩnh, anh trai của Q. hiện đang đi làm tại công ty túi bóng ở dưới huyện. Vĩnh nói bố em cực kỳ nghiêm khắc trong việc dạy con cái. “Ở nhà cả bố và anh đều cho ăn, cho học, lo cho đầy đủ mọi thứ chứ không phải để lêu lổng gì. Nhưng "cha mẹ sinh con trời sinh tính". Cho dù nhà có dạy dỗ thế nào nhưng ra ngoài xã hội, em ấy tiếp thu điều gì gia đình cũng không thể kiểm soát hết được”.

Vĩnh nói mình luôn nhắc nhở Q. "lớn rồi, chọn bạn mà chơi".

"Gia đình cũng không bao che gì cho con em mình cả. Việc ai làm ai chịu đó là chuyện phải vậy" - Vĩnh ngậm ngùi.

Còn chị Dịu, mẹ nữ sinh Q. đau đớn nói: “Gia đình chúng tôi không bênh vực con. Dù thế nào cháu cũng đã sai, nếu bị pháp luật xử lý chúng tôi cũng phải chấp nhận”.

Tuy nhiên, các gia đình cũng trông mong sự tha thứ.

Anh Nguyễn Văn Doanh, chú ruột nữ sinh Y. cho biết, gia đình mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

"Cha mẹ còn thiếu quan tâm"

Ngay sau sự việc, lãnh đạo nhà trường, đại diện hội phụ huynh và phụ huynh 5 em học sinh đã đến nhà gia đình em H.Y để thăm hỏi, chia sẻ.

Ông Vũ Hữu Ngạn, hội trưởng hội phụ huynh Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) cho rằng, sự việc này không thể chấp nhận được bởi chuyện đau lòng xảy ra không phải lần đầu tiên.

{keywords}

Ông Vũ Hữu Ngạn. Ảnh: Thanh Hùng

Trong câu chuyện này, theo ông, một phần trách nhiệm thuộc về phía gia đình. Trong số 5 gia đình, có những cha mẹ chưa thực sự sát sao với con em. Nhiều gia đình đi làm ăn xa, bận mải với công việc. Cha mẹ thiếu đi sự quan tâm với con cái và quá phó mặc cho nhà trường. Do vậy, cha mẹ cũng có một phần lỗi trong việc này.

Được biết, nhà nữ sinh L., bố làm thợ xây, mẹ làm nghề phụ là làm tiền giấy, vàng mã.

Còn nhà nữ sinh Q., bố mẹ ly dị, 2 anh em Q. sống cùng bố và mẹ kế, nhưng ở một nhà riêng, nói là nhà nhưng được bao quay bởi tôn. Bố Q. khi làm thợ xây, khi thì đi Cao Bằng thu gom đồng nát, khi thì làm thuê nhôm kính ở nhà.

Nhà nữ sinh Tr. thì bố mẹ đi làm ăn xa, ở Cao Bằng, thu gom đồng nát.

Nhà nữ sinh T. bố mẹ cũng bỏ nhau, bố đi lao động ở nước ngoài.

Gia đình em H. thì bố đi làm cơ khí ở Hải Dương, mẹ ở nhà làm ruộng.

Về phía nhà trường, theo ông Ngạn, từ hôm xảy ra sự việc, thầy cô rất tích cực trong việc kết hợp với phụ huynh để xử lý. Bản thân ông từng tiếp xúc nhiều với ban giám hiệu và thấy rõ tinh thần trách nhiệm làm việc của nhà trường.

Tuy nhiên trong câu chuyện này, ông cho rằng, hiệu trưởng cũng phải gánh trách nhiệm đầu tiên, sau đó đến giáo viên chủ nhiệm.

“Việc đình chỉ công tác của các thầy cô tôi cũng thấy rất xót. Nhưng qua đây cũng là một bài học để phụ huynh, nhà trường phải nhìn nhận và chú trọng hơn trong việc gắn kết với nhau để giáo dục con trẻ. Tôi cũng mong hai bên gia đình ngồi lại với nhau để sớm tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất”, ông Ngạn nói.

Thanh Hùng - Thúy Nga

 

Xã hội cổ suý bạo lực, học sinh không ngại "đánh hội đồng"

Xã hội cổ suý bạo lực, học sinh không ngại "đánh hội đồng"

Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực nhan nhản trên mạng và được cổ suý khiến học sinh hiểu nhầm về giá trị.

tin nổi bật

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số'

Đó là chia sẻ tại diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/5, tại Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Học sinh lớp 9 ở Cần Thơ bị bảo vệ trường đánh gãy xương hàm

Chiều hôm nay (17/5), trao đổi với VietNamNet, thầy Nguyễn Đức Tính - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phong Điền - xác nhận có vụ việc bảo vệ của trường đánh một nam sinh gãy xương hàm.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Cựu người mẫu tiếng tăm đã nuôi dạy tỷ phú Elon Musk thế nào?

Elon Musk là một tỉ phú, một thiên tài, nhưng đằng sau thành công của anh là những cố gắng không ngừng nghỉ của bà Maye Musk - người mẹ một mình nuôi dạy 3 người con thành tài.

Giai đoạn ‘nước rút’, học tập thế nào cho hiệu quả?

Năm học vừa qua, học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước rất thiệt thòi khi phải trải qua những lần tạm dừng đến trường do dịch Covid-19. Làm thế nào để có thể ôn thi hiệu quả là điều phụ huynh và học sinh quan tâm.

'Không được 10 điểm à, thế thì nói làm gì...'

Nhớ hồi còn học cấp hai, khi tôi vui vẻ về nhà sung sướng chạy đến khoe bố về điểm kiểm tra môn toán đứng top đầu lớp. Bố tôi đáp lại sự hào hứng của tôi bằng câu nói: “Thế không đứng đầu à? Không được 10 à? Thế thì nói làm gì”...

Ồn ào luận án 'tiến sĩ cầu lông', Bộ GD-ĐT lên tiếng

Sau gần một tuần mạng xã hội và báo chí chia sẻ về những tên đề tài luận án tiến sĩ mà nếu chỉ đọc tên sẽ không thấy được hàm lượng khoa học hay ý nghĩa về mặt thực tiễn, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng.

Nữ giáo viên bị nghi 'tát yêu' trẻ đến tím mặt

(Singapore) - Một trẻ mẫu giáo sau khi trở về nhà từ trường học với các vết tìm bầm đầy mặt và cổ, phụ huynh ngay lập tức trình báo với cơ quan chức năng.

Hiệu trưởng trần tình vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương

Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vừa thông tin rõ về nguyên nhân quạt trần rơi tại lớp 6A7 trong giờ học, khiến một học sinh bị thương.

Nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam ngay trước mặt thầy giáo

Trưa hôm nay (6/5), trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam ngay tại lớp và trước mặt thầy giáo.