Phụ huynh mất ngủ vì 'rồng vàng' cạnh tranh vào lớp 10

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016, Hà Nội đột biến tăng số lượng học sinh. Không ít phụ huynh rầu lòng, nếm “trái đắng” khi chọn năm “rồng vàng” (năm Canh Thìn) để sinh con.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016, Hà Nội đột biến tăng số lượng học sinh, khiến gần 30.000 em sẽ phải học trường dân lập, hệ giáo dục thường xuyên, thậm chí là học hệ bổ túc... Không ít phụ huynh rầu lòng, nếm “trái đắng” khi chọn năm “rồng vàng” (năm Canh Thìn) để sinh con.

Đột biến “rồng vàng”

Suốt mấy tháng qua, rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo mất ăn, mất ngủ trước thông tin kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016 của Hà Nội dự kiến sẽ có 85.000 thí sinh tham gia. Trong đó, số lượng tuyển vào hệ THPT là 72.110 học sinh, nhưng chỉ có 56.840 học sinh được vào trường THPT công lập. Còn lại, gần 30.000 học sinh sẽ phải học trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), trường trung cấp chuyên nghiệp...

  {keywords}

Tỷ lệ học sinh thi vào lớp 10 năm học 2015-2016 tăng đột biến một phần nguyên nhân do phụ huynh lựa chọn “năm đẹp” để sinh con (ảnh minh họa).

Lý giải nguyên nhân số học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tăng đột biến, lãnh đạo một số trường THPT tại Hà Nội cho biết, so với mọi năm, chỉ tiêu vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay không tăng nhiều, nhưng số lượng học sinh lại tăng tới hơn 10.000 học sinh. Đây là lứa học sinh sinh năm Canh Thìn (năm 2000) - năm được đánh giá là đẹp nên được nhiều gia đình lựa chọn để sinh con, với mong muốn con gặp nhiều may mắn, học hành thành đạt như rồng vàng.

Lo lắng cho kỳ thi sắp tới của con, chị Nguyễn Thị Hà (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) có con đang học lớp 9 chia sẻ: “Chưa thấy năm nào căng thẳng vào lớp 10 như năm nay, cách đây mấy năm cậu cả thi vào lớp 10 để vào trường THPT công lập không quá khó. Nhưng năm nay đến lượt cậu út nhà tôi thi vào lớp 10, tăng hơn 10.000 cháu trong khi chỉ tiêu không tăng mấy. Giờ tôi chỉ mong con đỗ trường công lập, chứ không dám mơ vào các trường chuyên, trường top trên”.

Chứng kiến lứa tuổi rồng vàng sắp phải “oằn mình” giành xuất học vào lớp 10, anh Phạm Quang Hoàn (khu tập thể Thành Công, quận Đống Đa) lo lắng: “Những tưởng con sinh năm rồng, được đánh giá là đẹp và sẽ thuận lợi trong con đường học tập, nào ngờ thấy con sắp gặp khó trong chuyện thi cử. Trước đây, vào tiểu học, THCS đều không phải thi, giờ lên lớp 10 phải thi mới có được chỗ học tốt. Giờ tôi chỉ biết thúc con ôn tập, học thêm để đủ điểm vào trường công lập”.

Công khai điểm học tránh gian lận

Trong năm học 2014 - 2015, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã tiến hành xử lý nhiều trường THPT tuyển vượt chỉ tiêu từ 5-10%. Tuy nhiên, năm nay do số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng đột biến khiến Hà Nội đã “nới” chỉ tiêu cho các trường. Cụ thể, căn cứ vào tình hình thực tế mà Sở cho phép một số trường được tăng 5-10% chỉ tiêu so với năm học trước. Điều này đảm bảo có thêm nhiều suất học tại trường công lập, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Việc Hà Nội tăng gần 10.000 học sinh trong năm học này khiến tính chất cạnh tranh của kỳ thi vào lớp 10 THPT được dự báo sẽ rất “khốc liệt”. Để đảm bảo công bằng, khách quan cho kỳ thi, Sở sẽ siết chặt ngay từ khâu kiểm tra hồ sơ, điểm bậc THCS để tránh phát sinh tiêu cực. Lãnh đạo Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, các trường phải hoàn thành điểm của học sinh lớp 9 vào ngày 10/5, theo đúng quy trình: công khai toàn bộ điểm của 4 năm THCS để phụ huynh, học sinh giám sát chéo lẫn nhau, tránh việc thiếu điểm, chữa điểm vào sổ điểm, học bạ. Sau ngày 15/5, các trường phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Bên cạnh đó, dự kiến từ ngày 20 - 25/5, Sở sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra điểm bậc THCS, đảm bảo các trường phải thực hiện đúng quy trình công khai với học sinh cũng như xác suất điểm bậc THCS để tránh có những tiêu cực.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thêm, để đảm bảo điểm bậc THCS chính xác, khách quan, phục vụ công tác tuyển sinh lớp 10 đảm bảo chất lượng, Sở sẽ yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện phải tổ chức kiểm tra chéo 100% các cơ sở giáo dục về điểm bậc THCS, điểm cộng thêm, khuyến khích… Ngoài ra, Sở sẽ thành lập 8 - 10 đoàn thanh kiểm tra 50% đơn vị cơ sở tại các phòng GD&ĐT. Quá trình kiểm tra đặc biệt chú ý hồ sơ của học sinh trường ngoài công lập, tránh tình trạng bỏ, cắt xén môn học.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát hành cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT thành phố Hà Nội năm học 2015-2016”. Trong tài liệu này, học sinh có thể tiếp cận thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của hơn 200 trường THPT công lập, ngoài công lập, trung tâm GDTX, trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển sinh học sinh lớp 10 tại Hà Nội. Cuốn tài liệu còn cung cấp điểm chuẩn trúng tuyển vào từng trường trong 2 năm học gần đây. Thông tin trên sẽ giúp học sinh lựa chọn trường dự tuyển phù hợp với điều kiện, nguyện vọng và năng lực học tập của mình.

(Theo Gia đình & Xã hội)

tin nổi bật

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Tôi cũng từng là học sinh dốt

Từ một học sinh chuyên ban xã hội chuyển sang các môn tự nhiên, tôi học hành trầy trật. Học kì năm nhất, tôi thi trượt 6/9 môn. Trong lớp, tôi là nữ sinh nổi tiếng vì hay ngủ gật và thi lại triền miên...

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vụ ngộ độc ở Ischool Nha Trang: Cánh gà đông lạnh nấu chưa được chín

Cơ quan chức năng xác định, cánh gà đông lạnh chưa được rã đông hoàn toàn và nấu chưa chín nhưng vẫn để học sinh ăn khiến hơn 600 em trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc.

Nam sinh lớp 11 thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Em Lê Minh Tuấn - học sinh trường Quốc tế Anh Việt BVIS đã phát triển dự án Blue Art với nhiều hoạt động như trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nữ công nhân trở thành thủ khoa đại học

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.