Phụ nữ quốc tế muốn biến 8/3 thành ngày “Không phụ nữ”

Tổ chức nữ quyền quốc tế kêu gọi phụ nữ biến ngày 8/3/2017 thành ngày “không phụ nữ” trên khắp thế giới.

- Tổ chức nữ quyền quốc tế kêu gọi phụ nữ biến ngày 8/3/2017 thành ngày “không phụ nữ” trên khắp thế giới.

Sự kiện “A Day Without A Woman” (Ngày không phụ nữ) sẽ diễn ra đồng thời với Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. 

Đây được xem là sự kiện thể hiện sức mạnh của phụ nữ, tiếp nối Women’s Marches, cuộc tuần hành chính trị diễn ra tại nhiều thành phố khắp thế giới từ ngày 21/1/2017.

Sự kiện “A Day Without A Woman” được lên kế hoạch tổ chức từ tháng 10 năm ngoái. Nó được lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình của hàng ngàn phụ nữ ở Argentina chống lại bạo lực giới tính gần đây và thành công của phụ nữ Ba Lan trong việc phản đối đề xuất cấm phá thai. 

Các nhà hoạt động nữ quyền ở Ba Lan đã kết nối với các nhà hoạt động nữ quyền ở Hàn Quốc, Nga, Argentina, Ai-len, Israel và Italia để tổ chức sự kiện ngày 8/3 tới với tên gọi “International Women’s Strike” (Ngày Quốc tế phụ nữ đình công).

Hồi tháng 2 vừa qua, đơn vị tổ chức Women’s March đã lên kế hoạch tổ chức sự kiện “A Day Without A Woman” nhưng chưa chọn được ngày cụ thể. Sau đó hai đơn vị tổ chức đã quyết định gộp hai sự làm một.

{keywords}

Sự kiện Women’s Marches cho thấy phụ nữ thế giới đang đoàn kết lại.

Hai đơn vị tổ chức cùng kêu gọi công bằng cho phụ nữ, quyền lao động và chấm dứt bạo lực giới.

Họ kêu gọi phụ nữ ngừng làm việc trong ngày 8/3. Hành động “đình công” rất đơn giản, ban tổ chức lý giải: “Nếu có thể, bạn hãy ngừng làm việc trong ngày 8/3 dù là công việc được trả tiền hay không được trả tiền. 

Phụ nữ chiếm gần một nửa lực lượng lao động ở Mỹ, nên sự vắng mặt của họ sẽ được thấy rõ. Nhưng họ đồng thời cũng làm rất nhiều việc không được trả lương, nấu nướng, dọn dẹp và chăm sóc con cái”.

“Cuộc đình công rất ý thức việc sử dụng các hành động khác nhau để nói về lao động của phụ nữ, vì cả xã hội và các nhà hoạt định chính sách đều chưa xem trọng lao động của phụ nữ”, đại diện nhà tổ chức chia sẻ.

{keywords}

Khẩu hiệu của ngày “Không phụ nữ” là không làm việc (cả việc có lương và không lương), hạn chế mua sắm và mặc đồ màu đỏ thể hiện tinh thần đoàn kết.

“Để đình công như một lao động nữ, chúng ta không phải chỉ đình công ở nơi làm việc, mà còn để hiểu sự đồng nhất vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, thứ mà phụ nữ chúng ta đang phải gánh vác”, đại diện nhà tổ chức nói thêm.

Nhà tổ chức cũng hiểu rõ rằng rất nhiều phụ nữ không thể đình công vì phụ nữ vốn ít được bảo vệ ở nơi làm việc. Ví dụ như một bà mẹ đơn thân hay một chuyên gia chăm sóc y tế, bà không thể bỏ mặc bệnh nhân mình.

Nếu bạn không thể đình công, bạn có thể mặc đồ màu đỏ để thể hiện tinh thần đoàn kết cùng với chiến dịch.

Nhà tổ chức cũng kêu gọi phụ nữ tránh mua sắm vào ngày đình công, trừ trường hợp bắt buộc. Họ cũng kêu gọi đàn ông hỗ trợ phụ nữ thực hiện ngày đình công bằng cách học làm việc nhà và mặc đồ màu đỏ.

Kim Minh (Theo Huffingtonpost)

tin nổi bật

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Tục rước lửa lấy may đêm giao thừa ở xứ Thanh

Đúng thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, người dân làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ra đình làng đốt Đình Liệu, rước lửa về nhà lấy may.

Khám phá chợ phiên hàng đổi hàng độc đáo ở Thanh Hoá

Về chợ phố Đòn, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nhiều người ngỡ ngàng bởi nơi đây vẫn còn cảnh mua bán bằng việc trao đổi hàng hóa ngang giá với nhau.

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Cuộc sống vương giả của những con mèo giàu nhất thế giới

Những con mèo siêu giàu luôn sống trong bối cảnh vương giả, sử dụng các món đồ trang sức đắt đỏ, du lịch bằng máy bay riêng.

Hai người Ấn Độ đi 7 lục địa trong 3 ngày phá kỷ lục thế giới

Sujoy Kumar Mitra và Ali Irani chỉ mất 74 giờ để đặt chân lên 7 lục địa trên Trái đất.

Cậu bé mất tích bí ẩn sau khi mẹ kế đưa đi học

Sau khi mẹ kế đưa đến trường vào một buổi sáng sớm mùa hè, Kyron Horman (bang Oregon, Mỹ) đã biến mất. Mười ba năm trôi qua, không ai nghe tin tức gì về cậu nữa.

Hẹn hò với người đàn ông mới quen, cô gái gặp rắc rối hy hữu

Cô gái trẻ phải nhập viện sau nụ hôn đầu tiên trong buổi hẹn hò với bạn trai mới quen được một tháng.

Cây cổ thụ đổ trúng mái nhà, hai bà cháu sống sót thần kỳ

Mưa lớn, lở đất, cây cổ thụ cao hơn 30m đổ trúng căn nhà của hai bà cháu ở California, Mỹ.

Người đàn ông chơi nhạc bằng máy tính cầm tay 'gây sốt'

Chaco Chaco đến từ Hàn Quốc gây bất ngờ với khả năng chơi nhạc với một hoặc nhiều máy tính cầm tay.

Hai xe tải dàn hàng ngang cản đường xe cứu thương

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh 2 chiếc xe tải dàn hàng ngang khiến xe cứu thương không thể vượt lên được chia sẻ, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Lịch sử ngôi mộ cổ không hài cốt nằm ngay góc ngã tư đèn đỏ

Ngôi mộ chỉ thờ những giọt máu còn sót lại của một người lính hy sinh trong chiến tranh, nhưng hàng trăm năm qua, người dân Nghệ An thay nhau hương khói, thờ phụng chu đáo.

Vì sao mèo được coi là biểu tượng may mắn

Trong khi người Ai Cập cổ đại tôn sùng mèo như thần linh thì người Nhật Bản coi mèo cộc đuôi là biểu tượng cho tương lai tốt đẹp.