Zing trích dịch bài đăng South China Morning Post, đề cập đến xu hướng học cách tự vệ của phụ nữ Thái Lan trước nỗi lo bị quấy rối và xâm hại tình dục nơi công cộng.

Pannarat Rattanasinchai cảm thấy vô cùng xấu hổ và bất lực ở lần đầu tiên bị người lạ quấy rối. Khi đó, người mẹ 3 con đang ở trên một chiếc xe buýt đông đúc. Một người đàn ông liền áp sát từ phía sau và có những cử chỉ khiêu gợi.

“Thật kinh tởm và nhục nhã nhưng tôi không biết phải làm gì”.

Dù Pannarat đã lảng đi chỗ khác, hắn ta vẫn cố tình dí hạ bộ vào người cô. Cố gắng giữ chặt chiếc túi xách che phần mông của mình, cô phải chờ tên yêu râu xanh chán nản và tìm đối tượng khác trên xe.

phu nu Thai Lan tu ve anh 1

Cách tự vệ bằng khuỷu tay dành cho nạn nhân bị tấn công từ phía sau. Ảnh: Tibor Krausz.

May mắn thay, một số hành khách chứng kiến vụ việc và báo ngay với tài xế. Chiếc xe buýt lập tức dừng lại ở đồn cảnh sát gần nhất và người đàn ông kia bị bắt giữ.

“Rất nhiều phụ nữ Thái Lan gặp phải tình trạng như tôi hàng ngày”, Pannarat nói.

Theo kết quả khảo sát của YouGov, một công ty nghiên cứu thị trường của Anh, hơn 20% trên tổng số 1.100 người Thái ở cả 2 giới từng bị quấy rối tình dục. Trong đó, các trường hợp bị tấn công tình dục chiếm tới 44%.

Ở một lần khác đi xe buýt, Pannarat tiếp tục bị quấy rối. Người đàn ông lạ mặt ngồi cạnh đặt bàn tay lên đùi cô. Dù cô đã gạt ra, hắn vẫn cố tình tái diễn.

phu nu Thai Lan tu ve anh 2

Jade Marrisa Sirisompan, cựu võ sĩ quyền anh Muay Thai, hướng dẫn học viên cách tự vệ. Ảnh: Tibor Krausz.

Khác với lần trước, Pannarat đã chuẩn bị sẵn tinh thần. Cô liền lấy con dao nhỏ trong túi xách và cảnh báo tên yêu râu xanh. Nhờ đó, hắn ta chịu buông tha cho cô.

Học tự vệ để chống nạn quấy rối

Pannarat học cách trở nên dũng cảm và quyết đoán hơn ở các lớp tự vệ. Tại đây, cô được học cách cảnh giác, đánh giá mức nguy hiểm của các mối đe dọa và đọc được ý định của kẻ tấn công. Ngoài ra, người mẹ 3 con cũng được hướng dẫn và tập luyện một số kỹ thuật phòng vệ.

Sau khi hoàn thành khóa học, nếu có chuyện gì xảy ra, Pannarat hoàn toàn có khả năng làm choáng hoặc tạm thời vô hiệu hóa kẻ tấn công. Cô ấy có thể tận dụng các bộ phận trên cơ thể để ra đòn nhanh chóng. Ví dụ, cô sẽ sử dụng khuỷu tay nếu bị quấy rối từ đằng sau.

“Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự bị quấy rối trước khi thực hiện các động tác phòng vệ. Không ai muốn bị ăn cùi chỏ vào mặt vô cớ đâu”, chuyên gia hướng dẫn tự vệ Kittichet “Joe” Mayakarn (56 tuổi) cho biết.

phu nu Thai Lan tu ve anh 3

Người mẹ 3 con Pannarat luyện tập một số động tác tự vệ. Ảnh: Tibor Krausz.

“Sự an toàn của bạn là điều tiên quyết. Đừng cố lao vào ẩu đả vì bạn có thể bị thương. Hãy bỏ chạy khi có thể. Nếu bạn bị giữ lại, thì hãy đánh ngất kẻ quấy rối rồi chạy thoát thật nhanh”, ông nói.

Tại các buổi học, Kittichet cũng hướng dẫn các học viên sử dụng tactical pen, một loại bút bi bằng thép không gỉ để tự vệ. Ông cho biết các nạn nhân có thể đập vỡ xương quai xanh của kẻ tấn công nếu dùng đúng cách.

“Tôi dặn dò các bạn học viên luôn phải mang theo tactical pen và đèn pin. Bạn sẽ chẳng biết được lúc nào cần đến chúng. Nếu cần thiết, hãy dùng điện thoại của bạn như một loại vũ khí. Thà vỡ điện thoại còn hơn bạn tự làm thương mình”, Kittichet nói.

Kittichet không chỉ là một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp mà còn làm thầy dạy chiến đấu tay không cho các sĩ quan cảnh sát, lính đặc nhiệm và vệ sĩ cao cấp. Ông đã học và rèn luyện các kỹ năng tự vệ trong suốt 40 năm qua.

phu nu Thai Lan tu ve anh 4

Kittichet “Joe” Mayakarn. Ảnh: Tibor Krausz.

Ngoài ra, Kittichet cũng nhận dạy hàng nghìn phụ nữ cách bảo vệ bản thân. Vị huấn luyện viên này cho biết ông làm vậy kể từ khi có quá nhiều người đề nghị ông hướng dẫn chị em hoặc con gái của họ.

Sự an toàn của phụ nữ ở Thái Lan luôn trong trạng thái báo động, nhất là khi nạn hiếp dâm nơi đây trở nên phổ biến. Tuy nhiên, phần lớn các vụ việc không được báo công an bởi nạn nhân cảm thấy quá xấu hổ và tủi nhục.

Một trong những học viên của Kittichet từng suýt bị tài xế taxi hiếp dâm 2 lần. Lần đầu tiên, nữ kỹ sư này thoát được do cô đang tới kỳ kinh nguyệt. Lần thứ hai, cô chống trả tên yêu râu xanh và kêu cứu thành công, giống như những gì cô học được trên lớp.

Do nhu cầu học tự vệ ngày càng tăng cao, các trung tâm thể thao, phòng tập thể dục và yoga ở Thái Lan bổ sung các khóa học hướng dẫn phụ nữ bảo vệ bản thân.

phu nu Thai Lan tu ve anh 5

Một người phụ nữ Thái Lan học cách lên gối ở một lò tập Muay Thai. Ảnh: Tibor Krausz.

“Nếu bạn hành xử như một nạn nhân, bạn sẽ trở thành nạn nhân. Hãy phản kháng mạnh mẽ lại kẻ tấn công. La hét, chửi mắng, cào cấu hắn ta. Chọc vào mắt và cắn xé đều được”, cựu vô địch quyền anh Thái Lan Shuki Rosenzweig (52 tuổi) cho biết.

Tuy nhiên, Shuki cho biết những biện pháp này chỉ giúp nạn nhân chống trả, tự vệ để chạy thoát chứ không để đấu tay đôi với kẻ tấn công. Theo ông, một phụ nữ nhỏ nhắn đánh bại một đàn ông to lớn là điều hiếm khi xảy ra ngoài đời thực.

Cũng có một vài huấn luyện viên tự vệ là nữ giới. Jade Marissa Sirisompan, nữ vô địch quyền anh thế giới mang ở hạng mục 51kg, cho biết các cô gái cần cảnh giác với mọi tình huống.

“Đa số những người bạn gái của tôi đều rất mong manh, không có thể lực tốt. Mỗi khi đi tiệc tùng, tôi phải trông chừng họ. Nếu có chuyện gì xảy ra, tôi luôn sẵn sàng chiến đấu”, cô nói.

Mặc bikini đi gửi thư ở bưu điện... dưới đáy biển

Mặc bikini đi gửi thư ở bưu điện... dưới đáy biển

Ngoài gửi bưu thiếp tới người thân từ dưới đáy biển, du khách còn có thể check-in tại đây và khám phá hệ sinh thái tuyệt đẹp dưới đại dương.

Theo Zing