Phú Yên: Thị trường Trung Quốc 'chê' tôm hùm, ngư dân lao đao

Hiện nay, giá tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang lao dốc khiến nhiều ngư dân thua lỗ. Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm, thêm vào đó là bị thương lái thu mua ép giá.


Giá tôm hùm "lao dốc" khiến người dân Phú Yên lao đao

Theo người nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu, giá tôm hùm thương phẩm từ tháng 3/2019 đến nay hạ xuống rất thấp. Giá tôm hùm xanh loại 1 khi xuất bán còn khoảng 500.000-550.000 đồng/kg (năm 2018 khoảng 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg), còn tôm hùm bông chỉ còn 1-1,2 triệu đồng/kg (năm 2018 khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/kg).

{keywords}
Giá tôm hùm giảm thấp khiến người nuôi thua lỗ nặng

Ông Trịnh Oai Doanh, người nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu cho biết: “Năm ngoái giá tôm hùm ở mức bình quân 900.000 đến 1,2 triệu đồng, cao điểm lên tới 1,8 triệu đồng/kg. Năm nay rớt giá gần 1 nửa, mà thương lái họ lại lựa chọn tôm có trọng lượng từ 0,3kg trở xuống họ mới mua. Khó cho người dân tôi đủ điều. Rẻ cũng phải bán tất cho rồi, chứ tới mùa mưa lũ để lại cũng nguy”.

{keywords}
Giá tôm rớt khoảng 40% so với cùng kỳ

Chưa dừng lại ở đó, thương lái chỉ mua những con có kích cỡ dưới 0,1 - 0,3 kg/con, còn những năm trước đây, đa số thu mua xô (lớn nhỏ cùng một giá). Nhiều hộ nuôi xuất bán khoảng 1.000 con tôm nhưng khi đưa vào đến bờ thì thương lái lựa chọn khoảng 300-400 con để mua, còn lại người nuôi phải chuyển ra lồng, bè để thả nuôi.

Từ trước đến nay, chưa bao giờ người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu gặp phải tình cảnh như thế này. Do vận chuyển thời gian dài, nhiều con tôm sốc nước nên khi thả nuôi bị chết…

{keywords}
Năm nay, thương lái chỉ mua những loại tôm có kích cỡ 0,3 kg trở xuống, tôm quá lớn sẽ bị ép giá xuống thêm 60.000 đồng/kg

Bà Huỳnh Thị Huệ, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nói: Năm nay, thương lái chỉ thu gom tôm hùm từ 0,1 – 0,3kg và kích cỡ này được xếp vào loại 1. Lớn hơn 0,3kg đưa vào loại 2, mà loại 2 giá thấp hơn loại 1 đến 60.000 đồng/kg. Tôm hùm xanh càng lớn, giá càng thấp xuống.

“Ngư dân vớt lên bán, thì có rẻ cũng bán, chứ đem tôm ra vào sốc nước là chết ngay, mà giá tôm chết thì vô cùng rẻ mạt. Mùa tôm này mà ai được hòa vốn là mừng lắm”, bà Huệ cho biết.

{keywords}
Theo ngư dân, tôm đã vớt lên thì có rẻ đắt gì cũng bán vì thả nuôi lại rất dễ bị sốc nước

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến cho giá tôm hùm thiếu sự ổn định là do người nuôi phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, giai đoạn này phía Trung Quốc lại có những kiểm soát về mặt kỹ thuật và tiêu chuẩn của tôm rất kỹ, nên tôm hùm ở Sông Cầu bị tồn đọng lại với lượng lớn, giá bán giảm.

Ngoài ra, thì việc người dân nuôi tự phát, không theo quy hoạch và thả nuôi với mật độ khá cao dẫn đến đưa ra thị trường số lượng tôm thương phẩm quá lớn, cung vượt cầu.

{keywords}
Nguyên nhân dẫn đến giá tôm hùm hạ thấp là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm

Ông Nguyễn Thái Anh Hải, Phó Trưởng phòng kinh tế TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: 9 tháng đầu năm tình hình xuất bán tôm hùm của người nuôi ở TX. Sông Cầu gặp khó khăn. Hầu hết tôm thương phẩm được thương lái thu mua để xuất tiểu ngạch qua thị trường Trung Quốc.

“Trong giai đoạn này phía Trung Quốc lại có những kiểm soát về mặt kỹ thuật và tiêu chuẩn của tôm rất kỹ nên tôm hùm ở Sông Cầu bị tồn đọng lại với lượng lớn, giá bán giảm. Trong kế hoạch phát triển tôm hùm cũng đã đặt ra vấn đề phải nỗ lực để xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch. Muốn xuất khẩu được tôm hùm tỉnh ta cần phải tổ chức lại sản xuất từ quy hoạch vùng nuôi, con giống, khâu nuôi…”, ông Hải nói.

{keywords}
Để giữ bình ổn cho giá tôm hùm, Phú Yên đang hỗ trợ doanh nghiệp để xuất khẩu theo đường chính ngạch

Để giải quyết vấn đề đầu ra cho con tôm hùm, UBND tỉnh Phú Yên đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục để đăng ký thu mua, xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay tỉnh đã chỉ đạo người dân phải đưa lồng bè nuôi vào đúng vùng quy hoạch, cũng như việc nuôi phải đăng ký, khai báo đúng yêu cầu. Ngoài ra, tỉnh đang tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp đăng ký thủ tục hải quan để xuất bán cho các quốc gia khác. Từ việc xuất bán chính ngạch, thì giá nó sẽ ổn định hơn, không còn câu chuyện được mùa mất giá nữa.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.