Ngày 14/7, UBND phường Tân Hưng Thuận, Q.12 (TP.HCM) đã tổ chức khai trương "siêu thị" bình ổn giá thực phẩm, rau củ quả trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo ghi nhận, lực lượng chức năng phường bố trí chỗ đậu xe, phân luồng, kẻ vạch để người dân không phải chen lấn. Người dân đến mua hàng đều xếp hàng trật tự, giãn cách và thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế.

{keywords}
Người dân xếp hàng đi mua thực phẩm thiết yếu 
{keywords}
Tất cả mọi người đều tuân thủ giãn cách, quy định 5K về phòng chống dịch Covid-19

Khi vào mua hàng, mỗi người dân được bố trí thời gian 2 phút để chọn lựa 2 phần thực phẩm, rau củ quả.

Đặc biệt, các quầy hàng, tiểu thương phân sẵn thực phẩm thịt, cá, rau, củ quả theo kg vào từng bịch để người dân đến mua không phải đứng lâu chọn lựa.

{keywords}
Các gian hàng bày bán thịt, rau, củ quả đầy ắp
{keywords}
Thịt heo được bỏ sẵn vào từng bịch, phân chia thành từng kg để hạn chế người dân đứng lâu lựa chọn
{keywords}
Giá cả các mặt hàng được chính quyền phường niêm yết cụ thể cho người dân biết
{keywords}
 
{keywords}
Cá được làm sạch bỏ vào từng túi và ghi rõ số tiền trên bao để người dân thuận tiện mua
{keywords}
Rau, củ đầy ắp

Chị Trần Thu Hương chia sẻ, những ngày qua, gia đình gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn rau, củ quả do các mặt hàng này khá khan hiếm, giá cả tăng vọt.

“Hôm nay, tôi rất vui khi đến điểm bán hàng vì thịt, cá, rau, củ, quả đều rất đầy đủ. Việc phường tổ chức điểm bán này tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận nguồn thực phẩm thiết yếu, không phải lo lắng tích trữ đồ nhiều. Ngoài ra, khu vực bày bán rộng rãi, người dân xếp hàng giữ khoảng cách không phải đông đúc như đi siêu thị nên tôi thấy an tâm”, chị Hương chia sẻ.

Ông Trần Thanh Tú (khu phố 7, phường Tân Hưng Thuận) cho biết, giá cả các mặt hàng rất tốt. Thịt heo, rau, củ, quả rất tươi ngon.

“Công tác tổ chức phân luồng, điều tiết người dân đến mua hàng rất đảm bảo phòng dịch. Đặc biệt, mọi người chỉ xếp hàng 15 phút và thời gian mua hàng mang về rất nhanh", ông Tú nhận xét.

{keywords}
Người dân đến mua đánh giá các mặt hàng bán giá rẻ so với thị trường và quan trọng là rất tươi ngon
{keywords}
Tại các gian hàng, tiểu thương bắt buộc phải trang bị tấm chắn tia bắn để tăng cường công tác phòng chống dịch

Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết, hiện nay, chợ An Sương, chợ truyền thống duy nhất trên địa bàn phường đã dừng hoạt động để phòng chống dịch.

Những ngày qua, các chuỗi siêu thị trên địa bàn phường đôi lúc có xãy ra tình trạng quá tải vào giờ sáng và cuối chiều do nguồn cung không đáp ứng nhu cầu người dân cùng thời điềm. Đồng thời, một số nơi người dân đổ về đông nên không đảm bảo an toàn phòng dịch.

{keywords}
Phó Chủ tịch phường Tân Hưng Thuận Nguyễn Ngọc Ẩn điều phối hoạt động tại điểm bán hàng bình ổn 

“Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thiết yếu của người dân cũng như giúp giảm tải cho các chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị nên phường đã đứng ra làm đầu mối tổ chức, liên hệ với các tiểu thương để giúp họ có nơi bán hàng chính thống, giá và nguồn hàng ổn định phục vụ bà con trong phường", ông Ẩn chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, để tránh người dân tụ tập, phường tổ chức bán phân chia phục vụ theo ngày cho từng khu phố; bố trí lực lượng để sắp xếp chỗ đậu xe, điều tiết bà con giãn hàng, chấp hành 5K. Các quầy hàng đều lắp tấm chắn giọt bắn…

{keywords}
Người dân xếp hàng giữ khoảng cách để đến mua thực phẩm thiết yếu
{keywords}
Các bạn thanh niên hỗ trợ điều tiết người dân đến mua hàng giúp hạn chế tình trạng chen lấn, tập trung đông gây mất an toàn trong phòng chống dịch bệnh

Đặc biệt, phường yêu cầu tiểu thương phải phân chia nguồn hàng vào túi để người dân không phải dừng chờ lựa chọn. Mỗi người có 2 phút để mua hàng để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Dự kiến, điểm bán hàng bình ổn này sẽ hoạt động đến hết thời gian TP giãn cách xã hội. Mỗi ngày mua bán vào 2 khung giờ từ 7h30 đến 10h và 15h đến 18h. 

>>> Xem thêm tình hình dịch covid-19 tại TP.HCM mới nhất

TP.HCM giãn cách xã hội ngày 12: Chị bán vé số rớm nước mắt đi chợ ‘0 đồng’

TP.HCM giãn cách xã hội ngày 12: Chị bán vé số rớm nước mắt đi chợ ‘0 đồng’

Khi TP.HCM giãn cách xã hội, những người lao động nghèo như bán vé số, nhặt ve chai, lái xe ôm... phải chật vật mưu sinh bởi tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

 Tuấn Kiệt