Nils “k1to” Gruhne của team Counter-Strike: Global Offsensive ALTERNATE aTTaX đang bị “treo tay” một tháng tại giải đấu Faceit Pro League (FPL) bởi một bình luận phân biệt chủng tộc trong một pick-up game (PUG – trận đấu giao hữu, vô thưởng vô phạt).

Chân dung k1to, player CS:GO đang vướng phải bình luận gây tranh cãi trong cộng đồng

k1to đã gọi Joao “felps” Vasconcellos là một “con khỉ chết tiệt” trong khuôn khổ FPL PUG châu Âu trên map Mirage ngày hôm qua (17/4).

“Con khỉ” có ý xúc phạm nặng nề tới người Brazil, và k1to đã thốt ra từ đó ngay sau khi anh nằm xuống ở mid-round. Bằng chứng đã được nhiều fan hâm mộ nghe thấy trên stream của Adam Friberg và ngay lập tức đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên trang mạng Reddit.

Ngay sau khi cảm nhận được mình vừa bị phân biệt chủng tộc, felps đã đề cập tới k1to trên trang Twitter cá nhân. k1to đáp lại rằng, anh nói vậy không mang hàm ý nghiêm trọng và gửi lời xin lỗi tới tất cả những ai cảm thấy mình có liên quan.

felps sau đó đã chấp nhận lời xin lỗi của k1to và viết, “(tất cả) chúng ta hẳn đều đã phạm phải những sai lầm và học hỏi từ đó.

Mặc dù cả hai players trên đã giải quyết êm xuôi vụ việc thông qua Twitter, nhưng FACEIT vẫn không thể đứng ngoài.

Milos “Mikey” Nedeljkovic, người đại diện cộng đồng của FACEIT, đã công bố án phạt cấm thi đấu một tháng tại FPL dành cho k1to. Mikey nhấn mạnh trong đoạn tweet rằng, ngay cả khi các players đùa giỡn với nhau thì trò đùa này “không thể chấp nhận” bởi tính chất phân biệt chủng tộc của nó.

Phán quyết được FACEIT đưa ra không làm hài lòng ALTERNATE aTTaX, team chủ quản của k1to

ALTERNATE aTTaX cũng đưa ra thông báo liên quan đến hành vi của k1to.

Nó không bao giờ mang ý nghĩa một lời phân biệt chủng tộc”, tổ chức nói với trang Dot Esports. “Từ này thực sự vô hại trong tiếng Đức và player của chúng tôi không ý thức được bất cứ sự liên quan nào có thể bao hàm trong các ngôn ngữ khác. Tất nhiên đây không phải là nguyên nhân của hành vi phạm tội, nhưng ít nhất là nó đã tiết lộ rằng không có mục đích phân biệt chủng tộc trong hành động của anh ấy (k1to)…Chúng tôi sẽ không áp dụng bất cứ hình thức xử phạt nào với (k1to). Anh ấy đã nhận một án phạt cấm thi đấu dài hạn tại FPL và chúng tôi cảm thấy thế là đủ.

Chịu (Theo Dot Esports)