Như là một âm mưu kinh khủng khiếp trong một bộ phim gián điệp Hollywood vậy! Những nhà huấn luyện thú trong Pokemon GO được cho là đã khám phá ra “cyberweapon” (tạm hiểu là một loại vũ khí công nghệ cao) của Nga sau khi gặp phải một sự cố can thiệp vào GPS trên smartphone của họ.

Khi chơi Pokemon GO tại khu vực trung tâm thủ đô Moscow, Nga, những nhà huấn luyện thú nhận ra GPS của tựa game này đặt họ tại vùng gần với Sân bay Vnukovo – ngăn chặn họ không thể tiếp tục trải nghiệm trò chơi.

Vấn đề không chỉ ảnh hưởng tới những người chơi Pokemon GO tại Nga. Việc giả mạo GPS vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối tại vùng trung tâm Moscow, khi mà rất nhiều chiếc điện thoại thông minh thường xuyên hiển thị dữ liệu sai lệch khi sử dụng các ứng dụng yêu cầu định vị.

Theo Google Map, khoảng cách giữa trung tâm Moscow với Sân bay Vnukovo cách nhau gần 50 cây số

Và giờ thì sự cố này đã lan tới bên ngoài Điện Kremlin. Một báo cáo vào ngày 22/6 vừa qua cho biết, Cơ quan Quản lý Hàng hải Hoa Kỳ thông tin có ít nhất 20 tàu biển ở Biển Đen đã hiển thị vị trí của họ tại Sân bay Gelendzhik.

Giáo sư Todd Humphreys của Đại học Texas, Austin, Mỹ, nghĩ rằng chính phủ Nga đang tạo ra một thiết bị giả mạo GPS nhằm bảo vệ các mục tiêu quan trọng của quốc gia này khỏi tầm theo dõi của kẻ thù. Vị giáo sư này lo ngại rằng, nếu thiết bị này được triển khai trong thời kỳ “cyberwarfare” (chiến tranh mạng), nó có thể ảnh hưởng đến sự sống.

(Giả mạo GPS) ảnh hưởng tới sự an toàn của nhiều sinh mạng trên diện rộng”, giáo sư Humphreys nói với tạp chí New Scientist. “Trong một vùng nước tắc nghẽn bởi thời tiết xấu, như biển Măng Sơ, nó có thể gây ra sự nhầm lẫn và có thể là xung đột.

Hiện vẫn chưa rõ phía Niantic sẽ có động thái gì để giúp cho Pokemon GO tại Moscow tiếp tục hoạt động bình thường trở lại. Chắc chắn đây không phải là lần đầu tiên tựa game AR bị ảnh hưởng bởi hành động giả mạo GPS.

Trước đó, Niantic đã cập nhật chương trình trong trò chơi để bảo đảm các nhà huấn luyện thú bắt được Pokemon ở đúng vị trí nguyên bản mà các máy chủ Pokemon GO đã thiết lập ban đầu. Và nghiễm nhiên là những nhà huấn luyện thú tại thủ đô của Nga hiện vẫn chưa thể chơi được Pokemon GO.

ABC (Theo Dot Esports)