PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo tiêm nhanh vắc xin mũi 3; Phát triển du lịch cộng đồng

Chỉ đạo trực tuyến tại Hội thảo Du lịch năm 2021, PTT Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị cần đẩy nhanh việc tiêm vắc xin mũi 3 để mở cửa. Đồng thời, PTT cũng nhấn mạnh việc tập trung phát triển du lịch cộng đồng trong những năm tới.

Chiều nay 25/12, phát biểu chỉ đạo hội thảo, ông Trần Thanh Mẫn – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo Quốc hội hoan nghênh sáng kiến của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo rất có ý nghĩa này, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chỉ ra một số nội dung trọng tâm, trong đó cần có sự đánh giá toàn diện, sâu sắc tác động đối với các ngành kinh tế, nhất là ngành Du lịch, đánh giá thực trạng và xu thế phát triển du lịch, chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, làm cơ sở đề xuất, kiến nghị các giải pháp phục hồi, phát triển du lịch trong thời gian tới. 

“Hội thảo cần thảo luận sâu, tìm ra các giải pháp thúc đẩy tính lan tỏa, liên kết vùng, phát triển kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực và hoàn thiện thể chế để phát triển du lịch gắn với phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu.

{keywords}
Ông Trần Thanh Mẫn – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Ông Mẫn chỉ ra, hội thảo càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại Nghệ An, vùng đất "địa linh nhân kiệt", quê hương của Bác Hồ kính yêu; là nơi có nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, lễ hội truyền thống đặc sắc, gắn với đời sống văn hóa, tâm linh phong phú.

Cùng với những nét tính cách đặc sắc của người xứ Nghệ với lối sống mộc mạc, ân tình; tấm lòng sâu lắng, thủy chung; khí chất cương trực, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn; đức tính cần cù, luôn tìm cái mới mà không quên cội nguồn, đó là những tài sản, tiềm năng, lợi thế vô cùng quý giá giúp cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực du lịch của Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chia sẻ, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, du lịch được tỉnh Nghệ An xác định là ngành kinh tế có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành “Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”.

Những năm gần đây, ngoại trừ thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, ngành Du lịch Nghệ An đã có những bước phát triển đúng hướng, phát huy hiệu quả các giá trị di sản, danh lam, thắng cảnh của quê hương, các sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, độc đáo, có chất lượng hơn.

Cùng với thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, mạng lưới du lịch đã hình thành ở hầu hết các huyện, thành, thị, nổi bật như ở Nam Đàn, Thanh Chương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong... Trên thực tế, ngành du lịch đã và đang đóng góp rất quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu ngân sách của tỉnh, cải thiện chất lượng đời sống người dân. 

Ưu tiên phát triển ngành Du lịch 

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hoá TT&DL Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, ngành Du lịch là ngành công nghiệp không khói, là ngành mà cả thế giới nhận thấy “con gà đẻ trứng vàng” và lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã sớm nhìn thấy thế mạnh.

Thông qua du lịch, nhiều tổ chức Quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm đến an toàn ở Châu Á. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần đưa Du lịch trở thành ngành công nghiệp quan trọng.

{keywords}
Toàn cảnh các diễn giả tại buổi hội thảo du lịch 2021 tổ chức tại Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy

Sau đại dịch, Du lịch Việt Nam đã bị đông cứng, đứt gãy khi tác động của đại dịch Covid-19. Năm 2020, lượng khách quốc tế giảm 73%, đến 2021, ngành Du lịch thế giới thiệt hại hơn 4 tỷ USD và Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh đó.

“Khi cánh cửa khách quốc tế bị đóng băng thì chúng ta hướng về khách nội địa. Chúng ta phát huy các giá trị di tích, di sản của cha ông để lại; tổ chức các gói du lịch ngắn gọn và an toàn. Việt Nam là điểm đến an toàn của quy khách, đến với điểm văn hoá và di tích lịch sử” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ rõ.

Phát triển du lịch cộng đồng, đẩy nhanh tiêm vắc-xin mũi 3 để mở cửa

Chỉ đạo trực tuyến hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đã có những sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Tuy nhiên cần lưu ý, Việt Nam hấp dẫn du khách bởi các hoạt động du lịch văn hoá, có tính dân gian. Do đó, trong thời gian tới đây, cần tập trung phát triển rất mạnh các sản phẩm du lịch cộng đồng vì đây là sản phẩm bổ trợ rất tốt cho những sản phẩm đã có của các doanh nghiệp lớn.

Đặc biệt, du lịch cộng đồng giúp ích cho rất nhiều người dân, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt tiếp cận với thế giới. Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ đưa Việt Nam ra thế giới mà còn đưa văn hoá thế giới đến tận vùng sâu vùng xa.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc số hoá dữ liệu, do đó cần tập trung nhanh chóng số hoá nguồn tài nguyên du lịch, đặc biệt là nguồn tài nguyên về văn hoá.


"Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, tôi đã nghe các đồng chí lãnh đạo Tổng cục du lịch nói nhiều trong hội thảo về việc mở cửa , mở mở và mở cửa. Tuy nhiên cần lưu ý muốn mở cửa thì phải đảm bảo an toàn.

Nếu Việt Nam không an toàn thì người ta cũng không đến, ngay cả địa phương không an toàn thì du khách trong nước cũng không đến. Theo tôi chúng ta không nên nóng vội và nên làm chắc chắn.

Cái chính nhất là cần kiểm soát dịch bệnh thật tốt trong thời gian ngắn nhất và trong thời gian đó làm thật tốt các công việc chuẩn bị. Mở ra mà đóng vào thì nguy hiểm hơn là mình chuẩn bị rất tốt rồi mở ra một cách chăc chắn.

Theo tôi, chúng ta cần tổ chức tiêm vắc xin mũi 3 thật nhanh, thật gọn và chuẩn bị thuốc điều trị, y tế sẵn sàng để mở cửa đón khách quốc tế..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Ngôi nhà ngoại ô phủ kín 3.000 gốc hoa hồng đẹp như resort của gia đình Hà Nội

Ngôi nhà hoa hồng với gần 3.000 gốc đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm ngát của gia đình chị Thy tại ngoại thành Hà Nội khiến nhiều người mê mẩn, khen ngợi hết lời.

Quốc Huy

tin nổi bật

Bộ ảnh Hồng Kông chất lừ của cặp 'gen Z' khiến dân mạng ráo riết truy tìm địa điểm chụp

Mới đây, bộ ảnh mang phong cách điện ảnh Hồng Kông chụp tại đảo Hòn Đỏ, Nha Trang của cặp đôi “gen Z” đang nhận được gần 4.000 lượt yêu thích và nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Du khách Việt kể về 14 ngày vi vu ở thiên đường biển 'bí ẩn' đắt nhất thế giới

Nữ du khách Việt đã mất 5 năm để săn tin về "thiên đường biển" Bora Bora, nơi vốn được xem chỉ dành cho giới nhà giàu.

'Chuyến tàu ngày tận thế' tuyệt đẹp ở cực Nam của thế giới

Tuyến đường sắt Nam Fuegian sẽ đưa du khách đi dọc theo Thung lũng Pico đẹp như tranh vẽ, qua hẻm núi Toro rậm rạp và hướng tới Vườn Quốc gia Tierra del Fuego rộng lớn.

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 'Đà Lạt của Đông Nam Bộ' hút hàng triệu lượt khách

Với các điểm du lịch hấp dẫn cùng dịch vụ du lịch độc đáo, ngành du lịch Tây Ninh đang có những chuyển biến khởi sắc với hàng triệu lượt khách tham quan.

Khu du lịch kỳ quái nhất thế giới: 450 tượng gắn răng người thật đưa khách đến 'ác mộng'

Đến tham quan điểm du lịch được mệnh danh 'đáng sợ nhất trên thế giới', nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng những bức tượng ở đây đều được gắn răng thật của người.

Vi vu 'sang chảnh' 10 ngày ở Phú Quốc, cô gái xinh đẹp khiến tín đồ du lịch trầm trồ

Cô gái xinh đẹp Nhung Phạm (26 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Singapore) khiến nhiều tín đồ mê du lịch trầm trồ về chuyến du lịch Phú Quốc 'sang chảnh' kéo dài tới 10 ngày 9 đêm.

Ba thứ tuyệt đối không nên mang theo trong hành lý du lịch

Việc loại bỏ những món đồ mà nhiều người cho là cần thiết ra khỏi hành lý trước mỗi chuyến đi không phải dễ dàng.

Nếm thử 'phổi bò nhồi sữa' - món ăn đường phố siêu ngon, kỳ lạ ở Uzbekistan

Phổi bò nhồi sữa là món ăn đường phố có một không hai trên thế giới, có lẽ chỉ tìm thấy ở Uzbekistan. Sữa được chế biến theo cách vô cùng độc đáo, đổ vào bên trong 2 lá phổi và đem luộc. Hãy cùng xem video để nếm thử món ăn kỳ lạ này.

Thị trấn hạnh phúc của những cư dân đặc biệt ở Hà Lan

Nằm cách thủ đô Amsterdam khoảng 20 km, thoạt nhìn, Hogewey giống như bất kỳ một thị trấn nào khác ở Hà Lan nhưng thực tế lại không phải vậy.

Vào khu nghỉ dưỡng bên hồ đẹp ngất ngây, nằm dưới 'bong bóng' trong suốt ngắm sao trời

Là nơi tách biệt với cuộc sống bên ngoài, Finn Lough - khu nghỉ dưỡng 'bong bóng' tại miền Bắc Ireland, Vương quốc Anh là nơi lý tưởng để rời xa áp lực công việc hàng ngày.

Vườn thú kỳ lạ ở Trung Quốc: Nơi người bị nhốt, vật chạy rông

Lehe Ledu Wildlife Zoo ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc là một trong những vườn thú đặc biệt nhất thế giới.

‘Thị trấn tuyết’ trên đỉnh Mẫu Sơn: thỏa khát khao ‘săn tuyết’ bốn mùa tại Lạng Sơn

Công trình đầu tiên thuộc dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn vừa khởi công, mở đầu loạt hạng mục xây dựng theo chủ đề xuyên suốt là “thị trấn tuyết”,đưa Mẫu Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia hút khách quốc tế.

Chiếc bánh mì 'tệ nhất trên máy bay' giá gần 150 nghìn gây tranh cãi

Một hành khách của hãng hàng không giá rẻ của Thụy Sĩ, EasyJet, mới đây đã cho đăng tải những hình ảnh về món bánh mì được cho là 'tệ chưa từng thấy' có giá tới 5 bảng Anh.

Quán quẩy đùi gà 30 năm nức tiếng, xe buýt ô tô xếp hàng chờ mua ở Hà Nội

Hàng quẩy đùi gà trên đường Nguyễn Tuân, Hà Nội 'hot' đến mức khách thường phải xếp hàng dài, tràn cả sang các cửa hàng bên cạnh. Ngày cao điểm, quán bán đến gần 3 vạn chiếc quẩy.

Món mì xào giá hơn 30 nghìn nổi tiếng 'ngon nhất Đông Nam Á'

Mee goreng mamak là món mì xào được yêu thích ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Nhưng phiên bản Mee goreng mamak của Malaysia nổi tiếng với hương vị riêng, vô cùng thơm ngon.