Tổng thống Nga Vladimir Putin tin chắc sẽ không có cuộc xung đột nào dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Đông Bắc Á.

RT đưa tin, nhận định trên được ông Putin đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông (EEF) ở Vladivostok hôm nay (7/9).

{keywords}

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)


"Chúng tôi hy vọng sẽ không có xảy ra một cuộc xung đột có việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Đông Bắc Á. Có nhiều khả năng đạt được giải pháp cho vấn đề của Bình Nhưỡng bằng các biện pháp ngoại giao. Điều này là có thể và phải được thực hiện", ông nói.

Tổng thống Putin tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề của bán đảo Triều Tiên. "Chúng ta cần hợp tác cùng nhau. Chúng ta có thể và phải đạt được những kết quả tích cực", ông Putin nhấn mạnh khi phát biểu tại EEF.

Ông nhắc lại rằng vào năm 2005, các bên tham gia đàm phán về tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã tiến sát đến giải pháp cho vấn đề.

"Chúng tôi gần như đã đồng ý mọi việc vào năm 2005. Các thỏa thuận đã đạt được, theo đó Triều Tiên trở lại với nghĩa vụ phải thu nhỏ chương trình tên lửa hạt nhân, và tất cả các bên tham gia khác cam kết góp sức cho tiến trình này, và cũng đã nói về sự cần thiết phải phục hồi các mối quan hệ bình thường, tốt đẹp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, về khả năng thực thi các dự án ba bên Nga - Triều Tiên – Hàn Quốc".

"Nhưng sau đó, thật không may, theo tôi nghĩ, ai đó đã yêu cầu từ Triều Tiên những gì nước này không cam kết, và dần dần thì tình hình xấu dần đi đến mức độ hiện nay", nhà lãnh đạo Nga nói.

Thanh Hảo