Cựu tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Yukos Mikhail Khodorkovsky bị bắt giữ vắng mặt vì tội tổ chức giết người và bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế - Uỷ ban điều tra Nga cho biết hôm 23.12.

"Sau khi xem xét kiến nghị của Uỷ ban điều tra Nga về các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, toà án lựa chọn tạm giam là biện pháp nhằm kiềm chế Mikhail Khodorkovsky, đồng thời đưa Khodorkovsky vào danh sách truy nã quốc tế" - phát ngôn viên Uỷ ban điều tra Vladimir Markin cho biết.

Người phát ngôn nhắc lại, Khodorkovsky trước đó đã được triệu tập thẩm vấn vì bị tình nghi tổ chức giết người và âm mưu ám sát hai hoặc nhiều người khác.

{keywords}

Mikhail Khodorkovsky.

Toà án Basmanny ở Mátxcơva xác nhận việc bắt giữ vắng mặt Khodorkovsky. Thời hạn giam giữ 2 tháng sẽ tính từ thời điểm bắt Khodorkovsky.

Hồi đầu tháng, Uỷ ban điều tra Nga cáo buộc vắng mặt cựu trùm Khodorkovsky vì tội tổ chức giết người.

Theo kết quả điều tra, cựu tổng giám đốc tập đoàn dầu khí đã bị giải thể Yukos ra lệnh cho cấp dưới tổ chức vụ ám sát thị trưởng thành phố Nefteyugansk, ông Vladimir Petukhov và doanh nhân Yevgeny Rybkin. Trước đó, Leonid Nevzlin, Alexey Pichugin, Gennady Tsigelnik, Yevgeny Reshetnikov và Vladimir Shapiro đã bị kết án vì các tội danh này.

Khodorkovsky, hiện đang sống lưu vong ở Thuỵ Sĩ, phủ nhận có liên quan đến vụ giết hại Petukhov. Ông ta nói rằng sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào về vụ án hình sự này, nhưng chỉ trả lời trước các nhà chức trách Thuỵ Sĩ, và tuyên bố không có ý định về Nga để trả lời thẩm vấn.

Khodorkovsky và đối tác làm ăn Platon Lebedev bị kết tội biển thủ và trốn thuế hồi tháng 5.2005, chịu mức án 9 năm tù. Trong khi thụ án, hai người này lại bị kết tội biển thủ và rửa tiền trong một vụ án hình sự thứ hai vào tháng 12.2010, bị kết án 14 năm tù.

Khodorkovsky được Tổng thống Putin ân xá và được trả tự do vào tháng 12.2013. Lebedev được thả vào đầu năm 2014.

Sống lưu vong, Khodorkovsky đã và đang hỗ trợ các chính trị gia đối lập và báo chí độc lập ở Nga. Hiện Khodorkovsky vẫn là người công khai chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Putin và chính phủ Nga.

(Theo Lao động)