QS 5 sao - ‘bệ phóng’ để VinUni chinh phục giấc mơ đại học đẳng cấp thế giới

Hiếm có cơ sở đào tạo nào dù chưa khai giảng khóa đầu tiên vẫn được Quacquarelli Symonds (QS - Anh quốc) - tổ chức xếp hạng giáo dục ĐH hàng đầu thế giới “chấm” một loạt điểm 5 sao, ngưỡng điểm của các trường đẳng cấp quốc tế.

Kết quả này có thể xem là khởi đầu quan trọng trong “giấy thông hành” để trường ĐH tinh hoa của Việt Nam tiến ra toàn cầu, chinh phục giấc mơ đạt đẳng cấp thế giới. Đó là chia sẻ của GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng Trường ĐH VinUni, khi nói về chứng nhận quốc tế mà trường đạt được trước thềm lễ khai giảng năm học đầu tiên 2020 - 2021.  

{keywords}
GS. Rohit Verma đánh trống khai giảng năm học đầu tiên của Trường ĐH VinUni 

Kết quả của quá trình nỗ lực bền bỉ

- Mới thành lập chưa lâu, VinUni đã được QS đánh giá 5 sao ở một loạt tiêu chí quan trọng. Kết quả này liệu có khách quan và đáng tin cậy không, thưa giáo sư?

Đây là điều đáng tự hào, là kết quả cả một quá trình nỗ lực bền bỉ của tập thể VinUni. QS là một trong những tổ chức xếp hạng giáo dục ĐH danh tiếng, uy tín bậc nhất thế giới. Kết quả xếp hạng của QS được công nhận toàn cầu và được tất cả các trường coi trọng, kể cả Harvard, Stanford, Oxford hay Cornell, Pennsylvania… 

{keywords}

Khuôn viên rộng rãi của trường ĐH VinUni 

Bên cạnh xếp hạng, QS còn cung cấp hệ thống gắn sao QS Stars cho các ĐH. Số sao thể hiện đẳng cấp của trường và cũng chỉ rõ cho trường các yếu điểm cần hoàn thiện để có thể thăng hạng.

QS đánh giá các trường một cách nghiêm túc, độc lập, dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn, hơn 50 tiêu chí và được đối chiếu với các tiêu chuẩn quốc tế đã được xây dựng trước đó.

Sử dụng phương pháp Audit (tương tự như trong kiểm toán), QS Stars không chỉ thẩm định và gắn sao dựa trên dữ liệu, các minh chứng về hoạt động hay thành tựu thực tế do nhà trường cung cấp, mà còn tiến hành xác thực độc lập bởi các chuyên gia QS khu vực châu Á.

Tất cả thông tin đều phải được công khai và chịu trách nhiệm giải trình trước sinh viên, phụ huynh và xã hội. Đến nay, đã có gần 300 cơ sở giáo dục ĐH ở 45 quốc gia đủ điều kiện và được đánh giá theo QS Stars.

- Vậy VinUni có gì để QS không “tiếc” sao cho một ngôi trường mới thành lập như vậy?

Ngay trong lần đánh giá đầu tiên, VinUni được QS “chấm” 5 sao ở 3 nhóm tiêu chuẩn gồm: Cơ sở vật chất (Facilities), Phát triển học thuật (Academic Development) và Phát triển toàn diện (Inclusiveness).

Về cơ sở vật chất, VinUni đạt điểm tối đa với hạ tầng dành cho thể dục - thể thao, các tiện ích trong khuôn viên trường, ký túc xá mô hình “3 cùng” tiên tiến bậc nhất với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian dành cho sinh viên thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ học.

Đặc biệt, trong hạng mục thư viện, suất đầu tư tối đa mà QS đặt ra là 250 USD/sinh viên. Tuy nhiên, tại VinUni, thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với 1.000 chỗ ngồi, có nguồn tài liệu khổng lồ, các phòng công năng hiện đại mở cửa 24/7 đã đạt suất đầu tư 400 USD/sinh viên, vượt xa mức chuẩn tối đa cần thiết. 

{keywords}

 

 

{keywords}
VinUni đạt điểm tối đa về cơ sở vật chất với hạ tầng dành cho thể dục - thể thao, các tiện ích trong khuôn viên trường, ký túc xá mô hình “3 cùng”, thư viện, giảng đường...  

Phát triển học thuật là hạng mục hết sức khó khăn để có thể gắn 5 sao, bởi các yêu cầu cam kết rất lớn cho sự phát triển của sinh viên. VinUni duy trì tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp, đảm bảo giờ tư vấn cá nhân của giảng viên cho sinh viên mỗi tuần, mỗi sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo tại trường.

Hơn nữa, VinUni có quỹ và chính sách để tạo cơ hội cho sinh viên làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư của trường. Đặc biệt, chuẩn tối đa của QS Stars yêu cầu 70% giảng viên phải được đào tạo, tuy nhiên, VinUni đã vượt xa chuẩn này bởi chính sách yêu cầu 100% giảng viên tham gia chương trình đào tạo về phương pháp giảng dạy tích cực, do Cornell xây dựng và chứng nhận.

Hạng mục phát triển toàn diện đánh giá các chính sách của VinUni trong việc tạo cơ hội cho các sinh viên có hoàn cảnh kém thuận lợi. Nhờ sự hỗ trợ hào phóng của tập đoàn Vingroup, VinUni đã vượt xa mức chuẩn tối đa hạng mục này. Cụ thể, năm học 2020 - 2021, tất cả các sinh viên đều được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo. Đồng thời, hơn 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính.

Bên cạnh đó, VinUni cũng triển khai Chương trình “Học bổng khoa học công nghệ đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học tại nước ngoài”, mỗi năm tài trợ tối đa 100 suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ và chương trình hỗ trợ đưa giáo dục STEM tới học sinh THPT. Đây là 2 chương trình trong Đề án Hỗ trợ đào tạo nguồn lực KHCN Việt Nam của Tập đoàn Vingroup, nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng, phát triển nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển KHCN của đất nước trong tương lai.  

Chính sách nhân văn của VinUni đã tạo điều kiện tối đa cho học sinh tài năng để tài chính không là rào cản cho các em vào môi trường học tập tinh hoa.

Từ cơ sở này, QS đã ghi nhận để trao chứng nhận 5 sao ở 3 nhóm tiêu chuẩn trên cho VinUni.

“Bệ phóng” phát triển thế hệ nhân tài tương lai

- Trong 3 tiêu chuẩn được QS đánh giá 5 sao, có 2 tiêu chuẩn là Cơ sở vật chất và Phát triển toàn diện dường như chỉ cần có tiềm lực về tài chính là có thể đạt được?

QS Stars đặc biệt quan tâm đến nhu cầu của người học, trong khi các bảng xếp hạng ĐH khác ít quan tâm yếu tố này. Với QS Stars, người học có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh chất lượng của một trường ĐH. Bức tranh đó không chỉ to, đẹp, màu sắc rực rỡ mà ẩn chứa đằng sau phải là giá trị và triết lý giáo dục mà người học được thụ hưởng.

Đơn cử, không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, ký túc xá của VinUni còn là ký túc xá tiên phong theo mô hình “3 cùng”, gồm cùng học, cùng sống, cùng làm việc, nhằm giúp các sinh viên làm quen với các trách nhiệm mới từ nhỏ đến lớn, song song với việc hình thành kỹ năng sống.

Chúng tôi cho rằng không phải số tiền VinUni đã đầu tư mà chính cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt, xuất phát từ lợi ích cho người học của VinUni mới là điều thuyết phục QS để họ chấm 5 sao.  

- Để đạt được chứng nhận quốc tế này, VinUni hẳn đã phải vượt qua những thử thách rất lớn?

Đúng vậy, nhưng với chúng tôi đó mới chỉ là sự khởi đầu, chứ không phải là mục đích cuối cùng. Việc tham gia QS Stars ngay trước thềm khai giảng năm học đầu tiên trước hết là để giúp chúng tôi tự đánh giá xem VinUni đang ở đâu trong số gần 300 cơ sở giáo dục ĐH đã được gắn sao, xếp hạng.

{keywords}
VinUni duy trì tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp, đảm bảo giờ tư vấn cá nhân của giảng viên cho sinh viên mỗi tuần, mỗi sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo 

Cơ sở vật chất, phát triển học thuật hay phát triển toàn diện chỉ là nền tảng bước đầu để chuẩn bị “bệ phóng” vững chắc cho VinUni trên con đường phát triển thế hệ nhân tài tương lai. Để đạt được mục tiêu đó, còn rất nhiều việc chúng tôi cần hoàn thiện, từ chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo, chất lượng nghiên cứu, cơ hội thực tập hay việc làm cho sinh viên. Đây thực sự là một quá trình cải tiến liên tục, tương tự như cách mà các trường hàng đầu như Cornell hay Pennsylvania đã thực hiện.  

Minh Tuấn

tin nổi bật

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.