Quá áp lực với nhà cho thuê, chị bạn của tôi đã phải bán nhà

Cứ tưởng có nhà cho thuê là sung sướng, thực tình hàng loạt “ông chủ” đang khóc dở mếu dở do chót đầu tư vào lĩnh vực “ngồi mát ăn bát vàng” này.

Đại dịch Covid-19 như một cơn bão quét qua thị trường nhà cho thuê, nhà phố riêng lẻ, căn hộ chung cư cao cấp hay bình dân đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

{keywords}
Kinh doanh khó khăn, giá thuê cửa hàng giảm 1/2 vẫn không có khách

Nếu như một năm trước, anh Phạm Hào, 50 tuổi (Mỹ Đình, Hà Nội) phấn khởi vì ngoài công việc làm văn phòng ổn định, thì khoản thu nhập từ tiền thuê nhà đã giúp anh mang về dăm chục triệu đồng mỗi tháng.

“Năm vừa rồi tôi và vợ đã bàn với nhau, năm 2020 sẽ dồn tiền mua thêm một miếng đất nữa, cuối năm xây nhà tiếp tục để cho thuê. Nhờ có nhà mặt đường, tôi dành riêng 2 tầng dưới cho thuê kinh doanh quần áo thời trang với số tiền 50 triệu đồng/tháng, sau khi trừ hết chi phí đầu tư và một phần trả lãi vay ngân hàng, mỗi tháng chúng tôi cũng dư ra khoảng 35 - 40 triệu đồng từ nguồn thu này. Nếu cố làm được một nơi nữa tương tự ngôi nhà cũ thì thu nhập từ tiền thuê nhà coi như khoản dưỡng già sau này”… anh Hào chia sẻ.

Tuy nhiên, theo lời anh Hào “đúng là cuộc đời không ai học được chữ ngờ”. Kể từ sau tết dịch bệnh liên miên, người thuê nhà doanh thu bị ảnh hưởng nên xin anh Hào hỗ trợ giảm tiền thuê nhà. Tình hình khó khăn chung, nên anh Hào đồng ý giảm 50% trong 03 tháng. Hết thời gian 03 tháng, cửa hàng vẫn ế ẩm nên anh Hào chủ động tiếp tục giảm cho người thuê 50% cho 3 tháng tiếp theo. Song, do kinh doanh bết bát người thuê vẫn không đủ sức chi trả tiền thuê nhà, thuê nhân viên,… nên hết tháng 10 họ đã trả mặt bằng rút về bán hàng online.

Hiện nhà tôi vẫn chưa có ai thuê dù đã hạ giá thuê bằng ½ so với năm trước. Khó khăn như hiện nay, vợ chồng tôi cũng không dám mơ kế hoạch gì khác” – anh Hào nói thêm.

Đó là câu chuyện của nhà mặt phố, với những nhà thuê để ở tình hình khó khăn cũng không kém.

Được biết, giá cho thuê căn hộ trong các dự án chung cư cao cấp khu vực quận trung tâm thành phố có dấu hiệu giảm nhiều.

{keywords}
Căn hộ cao cấp thưa vắng khách thuê

Chị Đặng Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội), có một căn hộ 2 phòng ngủ tại chung cư cao cấp trên địa bàn quận. Nhà hoàn thiện đẹp, chị Hà lắp thêm nội thất cao cấp và cho một nhóm người nước ngoài thuê ổn định nhiều năm với giá 20 triệu đồng/tháng. Dịch bùng phát, người lao động nước ngoài bị hạn chế đi lại nên hết tháng 6 vừa qua đại diện nhóm thuê nhà trên đã thanh lý hợp đồng. Sau khi sửa chữa sơ bộ căn hộ, chị Hà đăng quảng cáo, gửi môi giới nhưng sau 4 tháng liên tiếp vẫn không có khách thuê dù giá cho thuê đã giảm xuống còn 15 triệu. Môi giới khuyên chị Hà chấp nhận bỏ trống nhà thêm một thời gian vì nếu có ký được hợp đồng trong thời điểm hiện tại cũng phải chấp nhận giảm giá 50%, chờ thêm một thời gian, khi thị trường hồi phục đăng thông tin cho thuê sẽ được giá cao hơn, đỡ rắc rối khi họ đang ở lại nâng giá.

“Nhà tôi thiết kế chuyên dành cho khách Hàn Quốc thuê, giờ không có khách tôi cũng đành đóng cửa. Nếu cho hộ gia đình thuê nội thất không phù hợp, hơn nữa giá tiền thuê giảm một nửa – quá thấp so với khoản đầu tư ban đầu, biết bao giờ mới bù được” – chị Hà nói.

Còn với câu chuyện của anh Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) – một người bạn cũ của tôi thì bi đát hơn. Năm 2018 anh Hạnh mua đất, xây nhà 6 tầng với 18 phòng cho thuê, mức giá 4 triệu đồng/phòng.

Anh Hạnh cho biết, nếu khách thuê kín các phòng, số tiền thu được 72 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí cơ bản, mỗi tháng vợ chồng anh Hạnh phải bù thêm một khoản để nộp gần 100 triệu tiền lãi và gốc vay ngân hàng đầu tư xây dựng từ trước đó. Tuy nhiên, do khó khăn trong công việc, nhiều người thuê đã trả phòng. Liên tiếp từ tháng 6 tới nay, số phòng có khách chỉ đạt 70%, trong khi tiền ngân hàng vẫn phải nộp hàng tháng, thực sự đã khiến vợ chồng anh Hạnh phát ốm vì chuyện  tiền nong.

“Nếu cứ ổn định như những năm trước thì vợ chồng tôi vẫn xoay sở tốt, nhưng năm nay thu nhập của vợ và tôi đều kém đi, trong khi nhiều phòng trống không có người thuê nên hơn 6 tháng nay tôi đành chịu chậm trả ngân hàng.

Giàu chưa thấy đâu, mỗi ngày mở mắt chỉ thấy một khoản nợ ngày càng lớn của ngân hàng. Cứ đà này, có lẽ tôi phải tính nước bán nhà cho đỡ khổ” – anh Hạnh tâm sự.

{keywords}
Để giảm áp lực tài chính, vợ anh Hạnh đã rao bán nhà

Anh Nguyễn Đặng K. – Giám đốc một sàn môi giới mua bán cho thuê nhà đất đánh giá, thị trường bất động sản (BĐS) là nơi hứng chịu nhiều tác động nhất từ đại dịch Covid-19, trong đó người cho thuê mặt bằng phải hứng chịu những thiệt hại chưa từng thấy. Nhiều mặt bằng có giá trị cho thuê 10.000 – 20.000 USD/tháng đã phải bỏ trống gần như suốt năm 2020, có thể cả năm 2021 tình hình vẫn chưa sáng sủa hơn.

Cũng theo anh K., một mảng quan trọng của thị trường BĐS là thị trường nhà cho thuê để sử dụng làm mặt bằng buôn bán, thậm chí cả những căn hộ để ở đa số không có các công ty nghiên cứu quản lý uỷ thác chuyên nghiệp như các toà nhà văn phòng. Chính vì không có cơ sở dữ liệu nên khó có thể đưa ra một cái nhìn mang tính tổng thể về hiện trạng của thị trường mặt bằng cho thuê, mặt bằng giá cho thuê biến động thế nào trong cơn lốc đại dịch Covid -19.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup cho rằng, việc đầu tư chung cư cho thuê chỉ phát đạt cách đây 10 năm, khi nhiều người chưa thể mua nhà được, thu nhập chưa khấm khá. Đầu tư thời gian gần đây cho thuê tốt, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên kinh doanh giảm sút. Đơn cử như nếu một căn hộ 100 m2 ở thời điểm trước dịch tại TP. HCM có thể cho thuê hơn 25 triệu đồng, tại Hà Nội cùng phân khúc và cùng diện tích được khoảng 20 triệu đồng. Nhưng nay giá giảm 30-40% vẫn rất khó tìm được khách thuê.

Một số chuyên gia BĐS nhìn nhận, thị trường căn hộ cho thuê vô cùng khó khăn trong năm 2020 và sẽ còn kéo dài tới năm 2021, bởi nền kinh tế đi xuống, thu nhập giảm, người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách ngoại cũng chưa trở lại làm việc tại Việt Nam nhiều trong năm 2020.

Bên cạnh đó, thị trường nhà chung cư cho thuê sẽ cạnh tranh cực lớn. Nguyên nhân là do nguồn cung hiện quá nhiều. Từ năm 2017 tới nay, nhiều dự án chung cư bàn giao và lượng khách mua nhà để đầu tư cho thuê luôn chiếm tỷ lệ trên 30%, chưa kể lượng khách hàng đầu tư thứ cấp, mua để bán, khi không bán được thì xoay ra cho thuê căn hộ.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Doanh nghiệp gạch ốp lát Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm mới sang Mỹ

Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado) liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ…

Quán cháo "mời gọi" giá chỉ 1.000 đồng độc nhất giữa Sài Gòn

20 năm qua, quán cháo của vợ chồng ông Thái Công Minh (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng (55 tuổi) tại Quận 6, TPHCM được nhiều người biết đến vì "bán rẻ như cho".

Crystal Holidays bắt tay LynKey đẩy mạnh ứng dụng blockchain vào sản phẩm và DV du lịch

Tối 29/6 tại TP.HCM, Crystal Holidays và LynKey - hai doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực du lịch và công nghệ cơ sở dữ liệu đã "bắt tay’" hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ Blockchain.

Toàn cầu lên cơn sốt, Việt Nam bán hàng khắp thế giới trúng đậm

Các thị trường ráo riết gom mua với giá cao, Việt Nam xuất khẩu nông sản trúng đậm. Chỉ trong 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng gần gấp đôi. Ngành lâm sản cũng thu về hơn 9 tỷ USD.

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.

Lần đầu tiên trồng thành công vải thiều không hạt

Vụ này vải thiều không hạt bắt đầu cho trái, quả to, vỏ dày màu đỏ rất dễ bảo quản, độ ngọt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn.

Hôm nay, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.