Có nhiều loại trái cây ở Việt Nam mọc hoang, người dân không sử dụng nhưng tại nước ngoài, chúng trở thành mặt hàng được yêu thích và có giá khá đắt đỏ.
Xương rồng lê gai
Xương rồng lê gai là loại cây phổ biến ở các vùng Ninh Thuận - Bình Thuận. Loại cây này mọc hoang ở các triền đồi, bãi cát, hàng rào, ven đường…
Quả xương rồng lê gai có thịt mát, mềm, chua chua như kiwi nhưng nhạt hơn, ăn vào ngọt nhẹ na ná thanh long. Trong quá trình chín quả, xương rồng lê gai sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím đậm. Sau khi được xử lý lớp gai bên ngoài, thịt bên quả trong có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem. Ngoài việc làm thức ăn, xương rồng lê gai còn có thể chế thành dược phẩm, mỹ phẩm.
Ở nước ta, người dân thường ít ăn xương rồng lê gai. Nhưng ở nước ngoài, đây là loại quả quý, được trồng để thu hoạch và bày bán sang chảnh trong siêu thị. Trên Amazon, giá trung bình cho 1 hộp gồm 6 quả xương rồng lê gai là 13USD.
Me
Me là loài cây bán dại, mọc phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người coi chúng là một thứ quả bình thường, dùng để ăn vặt.
Nhưng ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, cây me có một vị trí đặc biệt quan trọng, nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt "từ gốc đến ngọn" mà nó mang lại.
Theo ghi chép, me không chỉ là món ăn ngon mà có thể dùng chữa bệnh rất hiệu quả. Bột và thịt me có thể làm món súp nóng dùng để trị bệnh cảm lạnh theo cách chữa bệnh cổ truyền của người Ấn Độ.
Chanh leo
Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân. Song ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là "dược vương" trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.
Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Chanh leo cũng giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.
Quả tầm bóp
Ở Việt Nam, quả tầm bóp (còn gọi là quả thù lù hoặc quả lồng đèn) được xem như là một quả dại, mọc lan ở khắp các ruộng lúa ở vùng nông thôn. Nhưng ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng. Quả tầm bóp tại Nhật thường được người dân mua về ăn hoặc nấu canh.
Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt. Ở Ấn Độ, người ta sử dụng toàn thân cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.