- Khoảng một tuần nay, trên khắp các tuyến phố Hà Nội xuất hiện một loại quả lạ hình bầu dục, màu nâu đỏ, vỏ có nhiều gai, bên trong quả múi màu vàng, vị chua ngọt... khiến người dân Thủ đô hiếu kỳ, tò mò mua về ăn thử. Theo đó, dân bán hoa quả dạo cũng được đà thỏa sức hét giá trên trời.

Ăn thử của lạ

Trên các tuyến phố Hà Nội như: Giải Phóng, Nguyễn Xiển, Phạm Ngọc Thạch, Thụy Khuê... thấy rất nhiều người dừng lại bên các xe hoa quả bán dạo ven đường để hỏi mua một loại quả khá lạ có màu nâu đỏ, nhiều gai, vỏ cứng vì tò mò. Nhiều người còn xin ăn thử xem vị của thứ quả mới xuất hiện tại Thủ đô này như thế nào để mua.

Tuy nhiên, người bán hàng cho biết quả có màu nâu, nhiều gai chính là quả mây Thái được nhập từ Thái Lan và nhập ở một số tỉnh trong miền Tây về.

Chị Nguyễn Đỗ Mỹ Vân ở khu chung cư Nam Đô Complex (Trương Định, Hoàng Mai, HN) vừa mới bỏ ra gần 200.000 đồng để mua 2kg mây Thái cho biết, mấy hôm nay chị đi đường thấy có bán loại này khá nhiều mà không biết là quả gì, nên cơ quan hỏi mọi người cũng đều lắc đầu không ai hay biết. Nhìn từ xa chị cứ tưởng là khoai lang, song, đến gần cầm thử thấy vỏ xù xì có nhiều gai xếp chồng lên nhau giống như da rắn. Đến lúc bóc ra ăn thử thấy múi bên trong có màu ngà vàng gần giống múi mít, ăn có vị chua chua ngọt ngọt rất mát, tuy nhiên mùi hơi giống sầu riêng nhưng nhẹ hơn.

Tương tự, anh Đỗ Văn Trung ở Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết: “Tôi chưa được ăn bao giờ lại thấy người bán quảng cáo ăn mây Thái vào mùa hè rất có lợi cho sức khỏe vì có tính giải nhiệt nên mua về ăn thử. Ai ngờ, về đến nhà vợ và con tôi ăn liền một lúc hết luôn 3kg, giờ lại kêu ra đây mua tiếp”.

{keywords}

Mây Thái – quả lạ mới xuất hiện ở Hà Nội vào mùa hè năm nay

Chị Dung chuyên bán mây Thái trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai) cho biết, mây Thái là loại quả lạ, mùa hè năm nay mới xuất hiện ở Hà Nội, chị cũng mới nhập quả mây này về bán được khoảng chục ngày nay.

Theo lời chị Dung, mây Thái là cây mọc hoang trong rừng, hiện trên thị trường loại quả này chủ yếu được nhập từ Thái Lan, Campuachia. Còn mây được trồng ở các tỉnh miền Tây, miền Trung cũng có nhưng không nhiều.

Một chùm mây khoảng 14 quả lớn nhỏ xen kẽ nhau. Quả có hình bầu dục, nhọn hai đầu, dài 7 - 10 cm, vỏ ngoài có vảy, màu đỏ nâu, bên trong có 1 - 2 múi, cơm (cùi) của quả có trắng ngà ăn chín có vị chua chua, ngọt ngọt, còn ăn xanh có vị hơi chua, hăng hăng rất lạ miệng.

{keywords}

Nhiều người dân tò mò về thứ quả mới toanh này liền mua về ăn thử

Cũng theo chị Dung, với người Sài Gòn hay miền Tây thì quả mây không còn lạ, song, với dân Hà thành thì lại khác hẳn, ít người được tiếp xúc nên khi quả này được bày bán tràn lan trên phố khiến rất nhiều người thấy hiếu kỳ, tò mò, mua về ăn thử.

Mây Thái loạn giá

Theo ghi nhận của PV trên thị trường, mây Thái đang là loại quả được bày bán khá nhiều, song, giá bán mỗi nơi một khác, hàng này giá chênh với hàng kia cả 100 nghìn đồng/kg.

Trên đường Giải Phóng, mây Thái đang được bán với giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg, nếu người mua khéo mặc cả thì giá chỉ còn 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên đường Nguyễn Xiển, mây Thái được dân bán hoa quả dạo bên đường hét giá tới 120.000 đồng/kg. Đặc biệt, lên tới khu vực chợ Đồng Xuân, nhiều hàng còn bán với giá lên tới 150.000 đồng/kg.

{keywords}

Do là quả lạ lại hút khách nên dân bán hoa quả dạo được đà hét giá cao gấp 2-3 lần so với thực tế

Tương tự, trên các shop hoa quả online, loại mây Thái cũng đang được rao bán với đủ các mức giá khác nhau, chủ yếu dao động từ 50.000-130.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Khánh bán mây Thái trên đường Nguyễn Xiển cho biết, năm nay quả mây Thái mới được bán ở Hà Nội nên rất hút khách. Theo đó, trung bình mỗi ngày anh bán được khoảng 50kg mây.

“Lúc đầu mới vào mùa, hàng hiếm nên giá bán cho khách lên đến 160.000 đồng/kg, về sau mỗi ngày giảm đi vài giá. Và nay giá chỉ còn 80.000 đồng/kg”, anh nói.

Tuy nhiên, theo anh Khánh, quả này là quả mới lạ nên dân bán hoa quả dạo có thể thỏa sức hét giá tùy vào mặt khách. Có khi vừa bán cho khách này giá 70.000 đồng/kg nhưng đến khách sau giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg.

Thừa nhận chuyện mây Thái đang loạn giá, Hồ Phương Thảo chuyên bán mây Thái online trên facebook cho biết, chị bán mây thái online được gần 4 năm nay nhưng giá năm nào cũng chỉ dao động từ khoảng 40.000-60.000 đồng/kg. Vào đầu vụ và cuối vụ, nếu có khan hàng thì giá cũng chỉ tăng hơn khoảng 5.000-10.000 đồng/kg.

Ngoài ra chị Thảo cũng chia sẻ, mùa mây Thái không kéo dài, chỉ được khoảng gần 1 tháng. Tuy nhiên, nếu mọi người thích ăn có thể mua về bỏ nguyên cả quả vào trong tủ lạnh, không thì tách nguyên múi bỏ vào tủ lạnh cũng có thể để được một thời gian.

Bảo Hân