Quà tặng đặc biệt của Thủ tướng với đồng bào Dao

Tại thôn Tân Thành (Bắc Kạn), nơi có đông đồng bào Dao sinh sống, biết được nguyện vọng của bà con là muốn có một sân chơi thể thao, Thủ tướng đã hỗ trợ kinh phí.

Dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Tân Thành (Bắc Kạn), nơi có đông đồng bào Dao sinh sống, biết được nguyện vọng của bà con là muốn có một sân chơi thể thao, Thủ tướng đã hỗ trợ kinh phí cho thôn làm công trình này.

Chiều nay, trong chuyến công tác tại Bắc Kạn, nhân kỷ niệm 87 năm thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc thôn Tân Thành (xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn), nơi có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đồng bào Dao dự ngày hội

Theo báo cáo của Ban công tác Mặt trận thôn Tân Thành, một thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Kạn, hiện nay, thôn có 82 hộ với 371 nhân khẩu, có 1 chi bộ với 12 đảng viên. Qua thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay, thôn có trên 70% số hộ có nhà kiên cố, không còn nhà dột nát. Trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học. Việc cưới, việc tang luôn được thực  hiện theo nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tiết kiệm, theo các quy định của địa phương, quy ước, hương ước của thôn. Năm 2017, số hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn 2 hộ nghèo (từ 6 hộ nghèo năm 2016).

Thủ tướng phát biểu tại ngày hội

Thôn có 92,7% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu như gia đình ông Triệu Hữu Quan, vừa phát triển chăn nuôi với đàn lợn 300 con, vừa làm dịch vụ thu gom nông sản, vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Gia đình ông Triệu Hữu Tàn ngoài trồng cây quế còn làm dịch vụ tiêu thụ nông sản cho bà con. Một số gia đình mở rộng trồng quýt (cây đặc sản của Bắc Kạn).

Chung vui với bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa tỉnh Bắc Kạn trong ngày hội đại đoàn kết, Thủ tướng bày tỏ  ấn tượng trước công tác tổ chức rất chu đáo, tình cảm, không khí náo nức. Thủ tướng bày tỏ xúc động khi thấy nét mặt rạng ngời của bà con, nhất là các em bé có đôi má “phúng phính”, một điều thể hiện đời sống người dân tốt hơn.

Điều ấn tượng nữa là thôn có 82 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, mới thành lập không lâu, đến nay, chỉ còn 2 hộ nghèo, nhiều hộ giàu có. Thôn không có người nghiện hút, an ninh trật tự được bảo đảm. Tập tục lạc hậu được bãi bỏ. Tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó.

Chúc bà con tiếp tục phát huy thành tích, xây dựng thôn trở thành thôn điển hình của cả nước, Thủ tướng nêu bật vai trò của Mặt trận Tổ quốc, nhất là trong vận động, tập hợp, đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đất nước đạt nhiều kết quả tích cực về kinh tế xã hội. Đây là kết quả từ sự nỗ lực chung của các cấp các ngành, cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng và cũng từ sự đoàn kết, phấn đấu trong mỗi cộng đồng như thôn Tân Thành. “Muốn có thành công thì cần có dân, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng tặng quà cho các gia đình trong thôn

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Đảng ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Bắc Cạn tiếp tục đổi mới nội dung vận động quần chúng trong công tác của Mặt trận trong thời đại công nghệ thông tin, thời đại internet, điện thoại thông minh, chứ không phải “bổn cũ chép lại”, lúc nào cũng họp hành, tốn nhiều thời gian nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu.

Thủ tướng cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp quan tâm hơn nữa công tác Mặt trận ở xã, thôn, nơi trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, cả về vật chất và tinh thần, động viên tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác Mặt trận. Cùng với đó là nhân rộng các điển hình tiên tiến của cán bộ Mặt trận và người dân.

Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, qua đó đề xuất các chính sách cần thiết với Đảng, Nhà nước.  “Vậy nguyện vọng của quần chúng nhân dân của thôn Tân Thành hiện nay là gì”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng cùng đồng bào và các đại biểu hát bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"

Thủ tướng đã được nghe Trưởng ban công tác Mặt trận thôn cho biết thôn muốn có một chỗ tập luyện thể thao cho các cháu, các em. Người dân trong thôn đều đồng thanh ủng hộ điều này. Khi Thủ tướng cho biết sẽ hỗ trợ kinh phí để làm sân thể thao cho các thiếu thi, người dân đã cám ơn bằng những tràng pháo tay kéo dài.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã tặng một số phần quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình còn khó khăn, các cụ cao niên. 

Thủ tướng 'chào hàng' đầu tư cho Bắc Kạn

Thủ tướng 'chào hàng' đầu tư cho Bắc Kạn

Đến “chào hàng” đầu tư cho Bắc Kạn, Thủ tướng tin rằng, tuy thuộc nhóm khó khăn nhưng vẫn có thể “làm nên” nếu “quyết chí” hơn nữa.

Món quà đặc biệt công nhân tặng Thủ tướng

Món quà đặc biệt công nhân tặng Thủ tướng

Thăm người lao động tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ nhận được món quà đặc biệt từ công nhân. 

Làn sóng cải cách lần 2 và món quà của Thủ tướng với DN

Làn sóng cải cách lần 2 và món quà của Thủ tướng với DN

Chủ tịch VCCI chúc mừng Chính phủ đã khởi động thành công "làn sóng cải cách lần 2", nhắc lại món quà của Thủ tướng với DN trước thềm hội nghị.

Theo VGP

tin nổi bật

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.