Quà tết: Sếp không thích đố ai dám biếu

Không ai đi biếu quà cho người không thích nó, thậm chí phản đối, phê bình người biếu tặng.
- Vấn đề xóa lệ quà cáp biếu xén trong dịp tết thật không đơn giản, không thể cứ muốn là được. 

Không ai đi biếu quà cho người không thích nó, thậm chí phản đối, phê bình người biếu tặng.


>> 

Có một giai thoại về Đức Phật, rằng: Một lần, Phật đi giáo hóa vùng Bà La Môn, các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Phật nhiều quá nên ra đón đường Phật chửi. Phật vẫn đi thong thả, họ đi theo sau... chửi. 

Thấy Phật thản nhiên làm thinh. Họ tức giận, chặn Phật lại hỏi:

Ngài có điếc không?

Ta không điếc.

Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi?

Này Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai?

Quà ấy về tôi chứ ai.

Cũng vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì điều mà ông chửi thuộc về ông thôi.

Tương tự như vậy, trong chuyện quà cáp biếu xén dịp tết, quan chức lãnh đạo không nhận thì hành vi biếu xén “vô hiệu” và quà ấy cuối cùng thuộc về người đi biếu. 

Vì vậy, toàn hệ thống chính trị “nói không” với nạn biếu xén, “phong bao phong bì” trong để dịp tết thì bắt đầu từ các cấp lãnh đạo, cấp trên làm gương cho cấp dưới, từ trung ương cho đến thôn xã.

Không ai đi biếu quà cho người không thích nó, thậm chí phản đối, phê bình người biếu tặng. Chỉ sợ rằng quà cáp chốn công sở đã thành “tiền lệ”, xưa sao nay vậy, không có không được. Hoặc cấp trên thì vòi vĩnh, hoặc cấp dưới nếu không làm thì “không yên tâm”, hoặc cả hai “hiểu ý nhau”.

{keywords}
Ảnh minh họa

Tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả Huệ Anh trong bài viết “Kỳ vọng từ lệnh cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng” trên VietNamNet: Nếu quan chức “cương quyết ngay từ đầu, người ta cũng chỉ dám đến một lần, hai lần, lần thứ ba sẽ không dám đến nữa”.

Đúng, có “cầu” mới có “cung”. Những món quà “trên mức tình cảm” với hàng chục, hàng trăm triệu từ nguồn công quỹ là sự trá hình của nạn tham nhũng, hối lộ, lợi dụng lẫn nhau để trục lợi, là biểu hiện của lợi ích nhóm bất chính.

Không ít người nói rồi đây sẽ không có những dòng xe “biển số xanh” nhộn nhịp đổ về Hà Nội chúc tết như những năm trước nữa nhưng ở các địa phương thì sao, và ở các tư gia quan chức nữa? Thậm chí không ở tư gia mà ở khách sạn, khu nghỉ dưỡng, điểm hẹn kín đáo nào đó thì sao?

Không vào “cửa trước”, người ta đi “cửa sau”, không trực tiếp thì gián tiếp, “quan ông” không nhận thì biếu “quan bà”, không biếu dịp tết thì biếu dịp khác. “Để qua tết em chuyển cho anh Năm nha”, “nếu anh ngại thì em chuyển phát nhanh”... Có bao nhiêu cách để che mắt thiên hạ chuyện quà cáp, biếu xén dịp tết.

“Chiến trường” quà cáp có thể không ồn ào nữa. Chỉ cú điện thoại, cuộc chuyển khoản, cái click chuột máy tính thì trong chốc lát quà đến các sếp ngay, cần gì phong bao phong bì nữa và chẳng sợ “tai vách mạch rừng”. 

Nếu quan chức không liêm chính, thiếu lòng tự trọng thì nạn quà cáp biếu xén không chỉ không dứt mà còn biến tướng tinh vi.

Tôi rất đồng ý với Huệ Anh khi tác giả cho rằng: “Một khi sự vận động của bộ máy công quyền từ trung ương đến địa phương còn mang nặng tính ban phát, xin-cho thì mối ân tình, quan hệ qua lại, trên dưới vẫn còn đất sống. Mà ân huệ càng nhiều thì quà cáp càng to, phong bì phong bao càng dày”.

Vậy vấn đề xóa “lệ” quà cáp biếu xén trong dịp tết thật không đơn giản chút nào, không thể duy ý chí, cứ muốn là được. Thiết nghĩ, vấn đề này thuộc phạm trù tương tự như chống tham nhũng, vì vậy trước hết phải xóa bỏ cho được cơ chế xin cho. 

Và đặc biệt hơn nữa, đó là nhân tố con người, làm sao phải tuyển dụng được đội ngũ cán bộ liêm chính, hết lòng vì dân, vì nhân dân phục vụ. Có như thế thì mỗi năm khi tết đến xuân về, cấp trên lo cho cấp dưới, quan chức toàn tâm toàn ý chăm lo đời sống cho dân đón xuân. Người dân mong lắm thay!

Bạn có đồng quan điểm với tác giả? Bài viết, ý kiến gửi về banxahoi@vietnamnet.vn. Bài viết phù hợp sẽ được xem xét đăng tải. 

Lê Xuân Chiến

tin nổi bật

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.