Dù giới truyền thông Israel không nêu chi tiết về các vấn đề đã được nhiều quan chức của ông Biden và Iran đưa ra bàn thảo, nhưng chính quyền Tel Aviv tỏ ra hứng thú về việc “cải thiện thỏa thuận hạt nhân dài hạn, sẽ bao gồm các điều khoản hạn chế những chương trình tên lửa đạn đạo và hoạt động mang tính chất khủng bố”.

{keywords}
Một số chuyên gia hạt nhân Iran. Ảnh: AP

Trước đây trong những tuyên bố của mình, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đưa ra nhiều gợi ý về việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Nhưng trong trường hợp quay trở lại thỏa thuận, họ sẽ “thắt chặt và gia hạn các ràng buộc hạt nhân với Tehran, cũng như bàn thảo về chương trình tên lửa”.

Tuy nhiên với các chương trình tên lửa của Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết đó không phải là vấn đề sẽ được mang ra bàn thảo, đồng thời nhấn mạnh rằng ông Biden “thừa biết điều đó”.

Ngoài ra, Iran cũng yêu cầu Mỹ cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào nước này nếu Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. “Nếu Mỹ quyết định quay trở lại với JCPOA mà không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì đó là sự ‘tống tiền’, bởi khi đó họ sẽ đưa ra những yêu cầu mới để đổi lấy việc dỡ các lệnh trừng phạt”, Chủ tịch Hội đồng chiến lược về quan hệ quốc tế Iran Kamal Kharrazi nói với Sputnik hồi đầu tuần.

Tuấn Trần

Iran bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo trên biển

Iran bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo trên biển

Trong cuộc tập trận trên biển diễn ra hôm 16/1, Hải quân Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo có tầm bắn 1.800km.

Iran bác cáo buộc là ‘căn cứ khủng bố của al-Qaeda’

Iran bác cáo buộc là ‘căn cứ khủng bố của al-Qaeda’

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, cáo buộc nước này bảo hộ tổ chức khủng bố al-Qaeda từ người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo là “chuyện viễn tưởng”.