Quan chức nhận hối lộ tình dục có thể xem là hành vi tham nhũng

Quan chức nhận hối lộ tình dục, hối lộ thông tin, hối lộ thành tích, hối lộ điểm thi… có thể bị xem là hành vi tham nhũng.

Câu chuyện hối lộ tình dục được đặt ra tại tọa đàm tham vấn về một số nội dung trong dự thảo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS về các tội phạm tham nhũng vừa qua.

Theo bản sơ thảo nghị quyết, nhóm nghiên cứu đề xuất hướng dẫn “lợi ích vật chất khác” là những lợi ích được định giá cụ thể phục vụ nhu cầu như ăn, mặc, ở, đi lại… của con người.

Còn “lợi ích phi vật chất” là những lợi ích biểu hiện dưới các hình thức như hối lộ tình dục, hối lộ thông tin, hối lộ thành tích, hối lộ điểm thi…

Ông Lê Văn Minh, Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã - WCS cũng cho rằng khái niệm “lợi ích phi vật chất” cần được giải thích rõ hơn. Có những lợi ích phi vật chất cũng có thể đong đếm được bằng tiền.

"Ví dụ, một người thuê một cô gái có giá thị trường là 20.000 USD để đi với một quan chức trong một đêm. Giá trị của cô này quy ra tiền Việt sẽ là hơn 400 triệu đồng. Hoặc một người được mời tham gia một tour du lịch vòng quanh thế giới, giá của tour này là hàng trăm ngàn USD”, ông Minh dẫn chứng.

Vì vậy, theo ông Minh, nếu những lợi ích phi vật chất này chỉ xử tương đương với mức hối lộ tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 2 triệu đến dưới 100 triệu đồng thì rõ ràng là có vấn đề.

"Nghị quyết cần hướng dẫn rõ lợi ích phi vật chất không đo đếm được bằng tiền thì xử lý thế nào và đo đếm được bằng tiền thì xử lý thế nào", ông Minh lưu ý.

Ông Nguyễn Hà Thanh, Ban Nội chính TƯ cũng băn khoăn về việc lợi ích phi vật chất mới chỉ được quy định là tình tiết ở khoản 1 của nhóm tội hối lộ (bị phạt tù từ 2-7 năm).

"Tại sao không được quy định ở các khoản tăng nặng trách nhiệm hình sự?”, ông Thanh thắc mắc và đề nghị về lâu dài cần sửa đổi quy định này của bộ luật Hình sự, còn trước mắt cần có hướng dẫn vấn đề này hoặc bằng án lệ.

Bởi vì thực tế có những trường hợp nhận, đưa, môi giới hối lộ bằng “lợi ích phi vật chất” còn gây hậu quả nguy hiểm hơn “lợi ích vật chất”.

Cần làm rõ chính sách “hình sự đặc biệt”

Dẫn lại vụ MobiFone/AVG, ông Lê Văn Minh cho rằng, việc Bộ Công an đang đề nghị áp dụng chính sách “hình sự đặc biệt” đối với ông Phạm Nhật Vũ, nhiều chuyên gia hiện đang băn khoăn về chính sách này.

Vì vậy, ông đề nghị cần có hướng dẫn để bảo đảm sự hiểu và áp dụng thống nhất trong các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Một số ý kiến đề nghị hướng dẫn cả những tội có liên quan đến nhóm tội phạm về tham nhũng, như tội đưa hối lộ.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, quyền phụ trách UNODC tại Việt Nam cho rằng, nếu theo quy định về đưa hối lộ thì "chúng ra" rất có thể đang nằm trong số đó.

Bà Minh dẫn chứng khi bản thân hoặc người nhà mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị ở một bệnh viện rất đông bệnh nhân. Để được khám, chữa kịp thời thì chuyện đưa tiền, đưa hối lộ là rất dễ xảy ra.

Vì vậy, theo bà Minh, cần lưu ý trường hợp nếu “làm hoặc không làm một việc” nhưng vì "lợi ích chính đáng" thì có bị xử lý hình sự hay không?

Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, quyền bảo vệ sức khỏe là như nhau, anh đến sau phải khám sau, đến trước khám trước. Nếu đưa tiền để chen vào được khám trước và coi đây là lợi ích chính đáng thì chết người nghèo, vì người nghèo không có tiền đưa hối lộ.

'Đưa, nhận hối lộ chỉ anh biết, tôi biết'

'Đưa, nhận hối lộ chỉ anh biết, tôi biết'

Trong tham nhũng thì hành vi tham ô dễ phát hiện hơn, vì liên quan đến sổ sách, lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa, nhận hối lộ là rất khó khăn - Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Nguyên Phương

tin nổi bật

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức khi xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, thao túng chứng khoán gây lãng phí, bức xúc

Sai phạm, ách tắc trong mua sắm trang thiết bị y tế, vụ việc tại Việt Á, chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam, thao túng thị trường chứng khoán được nêu ra khi thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 2 tướng Công an

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách Trung tướng Hồ Thanh Đình, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam; Cảnh cáo Thiếu tướng Tống Mạnh Chinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện 30-4.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo Chủ tịch Bình Thuận, nguyên Thứ trưởng Xây dựng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khai trừ đảng 2 nguyên Phó giám đốc sở tỉnh Bình Thuận; cảnh cáo Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam; khiển trách Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước.