Tại cuộc họp vào sáng nay (06/5) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 đều thống nhất đề xuất đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Ảnh: Vietnamnet

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định: Đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp.

Nhấn mạnh tinh thần phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn, Ban Chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh và nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.

Cụm từ những dịch vụ không cần thiếtđược đề cập lần đầu trong Chỉ thị 15 được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào hôm 27/3 về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa), tụ điểm nổi tiếng của game thủ Hà Nội, sáng ngày 23/4

Theo đó, các dịch vụ không cần thiết buộc phải đóng cửa trong mùa coronavirus bao gồm massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống, các điểm truy nhập Internet hoặc cung cấp trò chơi điện tử công cộng,…

Tới 0g00 ngày 23/4, Chính phủ đã cho phép mở cửa trở lại cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt một số hoạt động vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn như: lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú,… - Zing.vn dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Gần hai tuần sau, hầu hết các dịch vụ không cần thiết đã được phép hoạt động trở lại – ngoại trừ vũ trường và quán karaoke. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước phát ra văn bản chính thức hướng dẫn người dân làm theo đề xuất mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Về cơ bản, quán game trên nhiều tỉnh thành đã ngưng hoạt động từ cuối tháng 02. Sau đó khoảng hai tuần lễ, các tỉnh thành lớn trên cả nước mới chính thức yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh này từ ngày 15/3 – như Hà Nội và TP.HCM.

Trong thời gian qua, công an địa phương các tỉnh thành đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp quán game mở “chui” dù đã có yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

 

Tại thời điểm kiểm tra vào đầu giờ chiều ngày 24/4, lực lượng chức năng phát hiện Trung tâm thể thao điện tử Tiến Quang (81 Trần Phú, TP Huế) đang hoạt động và chứa 51 game thủ dù đã đóng cửa ngoài - Ảnh: Dân Trí

Công an đã thu giữ máy chủ của cơ sở vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch - Ảnh: Dân Trí

Gần đây nhất vào cuối tháng 4, Công an phường Phước Vĩnh (TP Huế) và Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã phát hiện hàng chục khách chơi game trên địa bàn liên quan.

Theo quy định tại điểm c Khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi này có mức xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Gamer