{keywords}
Ông Biden bắt tay lính Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn lời các cố vấn tranh cử và cựu quan chức Mỹ cho hay, nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không nhấn mạnh tới việc tiếp xúc cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà thay vào đó là tập trung cho các đồng minh, ngoại giao cấp quan chức.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho hay, ông sẽ có nhiều thoả thuận với Triều Tiên “một cách nhanh chóng” nếu tái cử vào ngày 3/11 tới.

Về phần mình, giới chức ở Bình Nhưỡng nói, trong khi ông Kim Jong Un có quan hệ tốt với ông Donald Trump thì nước này vẫn nghĩ về thời điểm ông Trump không còn làm Tổng thống Mỹ nữa.

Năm ngoái, Triều Tiên từng chỉ trích ông Biden. 

Ông Biden, hiện đang dẫn trước đối thủ Donald Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, từng đề cập tới các đe doạ của Triều Tiên và tuyên bố, chỉ hội đàm với ông Kim Jong Un nếu các điều kiện tiên quyết được đáp ứng.

Ứng viên Tổng thống này cho hay, sẽ không tiếp tục ngoại giao cá nhân với Kim Jong Un đồng thời gọi các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên là “dự án phù hoa”. Và rằng, nó chỉ có thể diễn ra nếu đi kèm với một chiến lược thực sự, có thể xúc tiến việc phi hạt nhân.

Ông Biden sẽ không dừng kênh ngoại giao mà thay vào đó sẽ “trao quyền cho các nhà thương thuyết và thực hiện những nỗ lực có phối hợp, liên tục với các đồng minh và đối tác” để gây sức ép, khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân, các cố vấn của ông Biden nói.

Ông Biden là phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Obama, vì thế, một số chính sách của ông sẽ tương tự như “sự kiên nhẫn chiến lược” của ông Obama. Đó là tìm cách cô lập Triều Tiên, không đưa ra các 'phần thưởng' ngoại giao cho sự khiêu khích của nước này.

“Triều Tiên sẽ không phải đối mặt với nỗi lo về hành động quân sự không đoán trước được như ông Trump từng đưa ra, song sẽ chịu kiểm soát chặt hơn”, Chang Ho-jin, cựu quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của chính quyền Hàn Quốc, ngừng từng làm việc với một số cố vấn của ông Biden cho hay.   

Hoài Linh

Ông Biden chính thức là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ

Ông Biden chính thức là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ

Đảng Dân chủ đã chính thức đề cử cựu Phó tổng thống Joe Biden là ứng viên tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Biệt thự 4,7 triệu USD ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden thuê sống

Biệt thự 4,7 triệu USD ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden thuê sống

Theo tờ Washington Post, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden thuê một căn biệt thự sang trọng trị giá 4,7 triệu USD ở khu McLean, tiểu bang Virginia, Mỹ để sinh sống cùng vợ.