'Quan lớn' Bắc Kinh ngã ngựa, lộ số tiền tham ô 'đặc biệt lớn'

Trần Cương, cựu quan chức đầu tiên ngã ngựa trong năm 2019, từng là thành viên của Ủy ban Thường vụ thành ủy, Phó thị trưởng Bắc Kinh sẽ bị xét xử tại Nam Kinh.

Ngày 3/9, trang web chính thức của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng tin, Viện Kiểm sát thành phố Nam Kinh đã chính thức truy tố Trần Cương vì tội nhận hối lộ.

Tân Hoa xã tối cùng ngày 3/9 đưa tin: bản khởi tố của Viện Kiểm sát Nam Kinh cáo buộc Trần Cương đã lợi dụng tiện lợi của bản thân khi giữ các chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch thành phố Bắc Kinh, Phó thị trưởng Bắc Kinh, Ủy viên thường vụ thành ủy và phó thị trưởng Bắc Kinh để mưu cầu lợi ích cho người khác, hoặc lợi dụng các điều kiện thuận tiện được hình thành bởi chức quyền và địa vị của bản thân, thông qua hành vi của các nhân viên nhà nước khác nhằm tìm kiếm lợi ích bất hợp pháp cho người khác rồi nhận bất hợp pháp tài sản của người khác, số tiền đặc biệt lớn. Căn cứ theo pháp luật, Trần Cương phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì nhận hối lộ.

{keywords}
Bị cáo Trần Cương khi đương chức

Theo tư liệu công khai, Trần Cương sinh 1966, quê tỉnh Hồ Bắc, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, Thạc sĩ, Kỹ sư cao cấp, vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1988, đã phục vụ lâu dài trong hệ thống Xây dựng Đô thị Quy hoạch Bắc Kinh và được coi là “cán bộ có một tương lai đầy hứa hẹn”. Tháng 9/2002, Cương trở thành bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Quy hoạch thành phố Bắc Kinh. Theo cáo buộc của viện kiểm sát, Cương bắt đầu nhận hối lộ từ khi giữ vị trí này.

Trần Cương được giao chủ trì xây dựng các công trình phục vụ Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008 và các dự án trung tâm phụ. Tháng 10 năm 2006, khi vừa tròn 40 tuổi, Cương được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng Bắc Kinh và được bầu vào Ủy ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh vào tháng 7 năm 2012. 5 tháng sau, ở tuổi 46, Trần Cương được bầu làm ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương khóa 18.

{keywords}
Trần Cương là quan chức thứ hai của thành phố Bắc Kinh bị khởi tố

Tháng 2 năm 2017, quan lộ của Trần Cương đột ngột thay đổi, ông ta được điều động giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng “Nam thủy Bắc điều” (dẫn nước từ miền Nam lên miền Bắc) của Quốc Vụ viện. Một năm sau, vào tháng 3 năm 2018, Cương lại được chuyển đến Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và sau đó trở thành Bí thư Ban bí thư của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Ngày 6 tháng 1 năm 2019, Trần Cương đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra và trở thành “con Hổ” cấp bộ - tỉnh đầu tiên bị hạ gục trong năm 2019. Được biết, sau khi Trần Cương bị điều tra đã xuất hiện nhiều giả thuyết về nguyên nhân ông ta ngã ngựa. Vào thời điểm đó, có ý kiến cho rằng vấn đề của Cương chủ yếu xảy ra trong thời gian giữ chức tại chính quyền thành phố Bắc Kinh; có thể có sự “quan thương cấu kết”, cũng có thể liên quan đến dự án xây dựng các công trình phục vụ Thế vận hội Bắc Kinh.

{keywords}
Số tài sản bị thu giữ của bị cáo Trần Cương

Trong một bài viết có liên quan, tạp chí Tài Tân (Caixin.com) được cho là có quan hệ chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, cho biết Trần Cương đã phối hợp với Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến (người hiện đang thụ án tù) hỗ trợ doanh nhân giàu có Quách Văn Quý, ông chủ của Tập đoàn Bác Cổ hiện đang trốn ở Mỹ được vay các khoản tiền lớn và xây dựng bất hợp pháp.

Tuy hiện nay văn bản khởi tố của Viện Kiểm sát Nam Kinh chưa nêu cụ thể số lượng của cải đặc biệt lớn mà Trần Cương nhận hối lộ là bao nhiêu, nhưng trước đó, hôm 29/1/2019 trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin nói, qua điều tra đã phát hiện thấy Trần Cương có 164,8 tỷ NDT, hơn 60 nhà, 20 tấn vàng; ngoài ra, con trai ông ta sở hữu 207 căn hộ, nhiều siêu xe, 1 trực thăng và 1.923 món đồ cổ, thư họa đắt tiền.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.