Quản lý thuốc lá thế hệ mới, tranh cãi chưa dứt

 - Gần đây, các quan điểm mới dành cho thuốc lá điện tử liên tục xuất hiện, đáng chú ý có WHO chuyển sang khuyến nghị quản lý thuốc lá điện tử chặt chẽ thay vì cấm.

 

Ở thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử không diễn ra quá trình đốt cháy mà dùng sức nóng của nhiệt từ thiết bị điện tử để tạo ra làn hơi. Do không có quá trình đốt cháy, không tạo ra khói, nên hàm lượng các chất từ làn hơi thuốc lá thế hệ mới hoàn toàn khác với khói thuốc lá truyền thống.

Trong các chiến lược y tế cộng đồng, giảm tác hại của thuốc lá bắt nguồn từ quan niệm rằng phần lớn tác hại của hút thuốc lá phát sinh từ việc hít phải khói thuốc - chứ không phải do nuốt phải nicotin.

Trước đây, quan điểm thường thấy trong cuộc chiến với khói thuốc của WHO được coi là khá khắt khe với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, khi tổ chức này nhân định các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới cũng gây hại cho sức khỏe không kém thuốc lá truyền thống, và khuyến nghị chính phủ các quốc giá cấm thuốc lá điện tử.

WHO đã vấp phải nhiều chỉ trích của giới chuyên môn trong lĩnh vực kiểm soát tác hại khói thuốc bởi đã có không ít các nghiên cứu độc lập cho thấy mức độ gây hại từ thuốc lá điện tử thấp hơn nhiều so với việc hút thuốc lá điếu truyền thống.

{keywords}
Hình minh họa: cdc.gov

Đối mặt với những chỉ trích gay gắt, quý I/2020, WHO thay đổi đáng kể các quan điểm cứng rắn, đưa ra khuyến cáo “quản lý chặt chẽ thay vì cấm thuốc lá điện tử”.

Trường hợp tương tự ở góc độ quốc gia, tại New Zealand, Bộ Y Tế nước này đã thay đổi quan điểm sau nhiều năm bài trừ thuốc lá điện tử. New Zealand hiện là một trong những quốc gia thay đổi quan điểm về quy định sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Nếu như tại Mỹ, khung pháp lý dành cho thuốc lá điện tử còn chưa hoàn thiện và thị trường “chợ đen” buôn bán sôi động các sản phẩm thuốc lá điện tử “hệ thống mở”, để người dùng có thể pha trộn hoặc sử dụng loại phụ gia và hương vị theo sở thích; Thì tại Anh, Úc, việc sử dụng thuốc lá thế hệ mới được quản lý và áp dụng khá rành mạch. 

Trong Kế hoạch Kiểm soát Thuốc lá Anh quốc lộ trình 2017 – 2022 cũng đề xuất: “Hỗ trợ người tiêu dùng cai nghiện thuốc lá điếu truyền thống và tiếp cận sử dụng các sản phẩm thuốc lá ít độc hại, đặc biệt là thuốc lá điện tử”.

{keywords}
Một số loại thuốc lá điện tử - Hình minh họa: publicnewsservice.org

Đáng chú ý, tờ Medical News cho biết, những người tham gia trong ngành công nghiệp thuốc lá cho rằng việc điều tiết thị trường cho thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng theo cùng một quy tắc là không thực tế.

Tại Việt Nam, Chính phủ vẫn chưa có chính sách quản lý cụ thể đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng Nghị định 67 khi được xây dựng và ban hành chưa hề tính đến các sản phẩm thế hệ mới.

Nhiều ý kiến đồng thuận rằng cần thiết phải xây dựng văn bản pháp luật để quản lý đối với những sản phẩm này. Các thành viên của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam mới đây đã đề xuất chương trình thí điểm dành cho cả sản phẩm thuốc lá làm nóng lẫn thuốc lá điện tử trước khi xây dựng khung pháp lý áp dụng cho 2 dòng sản phẩm thế hệ mới này.

Theo những nghiên cứu của quốc tế cho tới thời điểm này, các chuyên gia chưa có đầy đủ bằng chứng về tác động của thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng lên sức khoẻ con người để đưa vào khung pháp lý như với thuốc lá điếu truyền thống.

Thêm vào đó, các thành viên của Hiệp hội cũng cho rằng, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới khi tham gia thị trường chung, sẽ mang đến các tác động kinh tế, xã hội nhất định, việc luật hoá dòng sản phẩm này cần được đánh giá một cách đầy đủ.

Giai đoạn thí điểm vì thế là phương án cần thiết để giúp Chính phủ các cơ quan quản lý có thêm thời gian để đánh giá mức độ rủi ro của sản phẩm nhằm xây dựng chính sách phù hợp nhất, đảm bảo được tính phổ quát và khả năng áp dụng lâu dài.

An Nguyễn

Thêm 2 ca Covid-19, 1 người Hà Nam đang tìm nguồn lây, 122 ca khỏi bệnh

Thêm 2 ca Covid-19, 1 người Hà Nam đang tìm nguồn lây, 122 ca khỏi bệnh

 - Sáng 8/4, Bộ Y tế xác nhận có thêm 2 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 251 người, trong đó 122 ca đã khỏi bệnh.

tin nổi bật

Không phải ung thư, đây mới là bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người không biết

Mỗi năm có gần 19 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch, cao hơn tổng số tử vong do 3 loại bệnh không lây nhiễm cộng lại, gồm: ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính và tiểu đường.

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống xử lý, không để dịch đậu mùa khỉ lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Chú trọng dinh dưỡng ở bệnh viện: 'Viên thuốc thứ 2' cho người bệnh

Việc đáp ứng yêu cầu về suất ăn cho người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và suất ăn bệnh lý cho các bệnh nhân là mối quan tâm của các bệnh viện, đặc biệt sau dịch Covid-19 khi số lượng người đến viện tăng đột biến.

Bệnh đậu mùa khỉ - những điều cần biết

Đến nay, thế giới nghi nhận bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước thế giới. Hiện ở Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại TP.HCM.

Cặp song sinh 500g chào đời ở tuần thai thứ 25 được nuôi sống thành công

Sau 15 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh một trai một gái ở Hà Nội chào đời nặng 500g, chỉ ăn mỗi bữa 20 giọt sữa tương đương 1ml nay đã tăng lên 3,1-3,6kg.

Các triệu chứng ‘ngại nói ra’ của bệnh tiểu đường

Tiểu không tự chủ, hôi miệng, yếu sinh lý… là các biểu hiện ở một số bệnh nhân mắc tiểu đường.

Việc tìm tên 579 nhân viên y tế không nhằm mục đích bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19

Theo nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM, văn bản tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin Covid-19 nhằm làm rõ con số trong một văn bản trước đó của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Vì sao người mắc bệnh dại sợ nước, ánh sáng?

Về triệu chứng, bác sĩ thông tin, người mắc bệnh dại có một số biểu hiện bất thường do tăng cảm giác kích thích như: sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió nhẹ và tăng tiết nước bọt.

Sốt xuất huyết thật sự nguy hiểm như thế nào?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới. Vậy, sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ tại sao virus đậu mùa khỉ lây lan dễ dàng và khác thường trong đợt bùng phát toàn cầu như hiện nay.

Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Đau bụng, vàng da, ngứa da, đầy bụng… là những biểu hiện rõ rệt ở người mắc bệnh gan.

Trẻ mắc virus Adeno: Dấu hiệu nào nên cho con đi khám?

Nhiều phụ huynh đang lo lắng trước dịch virus Adeno ở trẻ em. Dưới đây là những hướng dẫn chăm sóc trẻ khi bị nhiễm virus này, độc giả có thể tham khảo.

TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp danh sách trẻ chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi vắc xin Covid-19 có phụ huynh là nhân viên y tế. Đặc biệt là danh sách gần 600 nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin này.

Tử vong vì sốt xuất huyết cao nhất trong 10 năm, TP.HCM khẩn cấp áp dụng bài học Covid-19

TP.HCM hiện ghi nhận 26 ca tử vong vì sốt xuất huyết, cao nhất trong 10 năm qua. Sở Y tế TP.HCM quyết định phân tầng điều trị với bệnh nhân sốt xuất huyết như từng triển khai với Covid-19.

Thực đơn ăn uống giúp vua Charles khỏe mạnh ở tuổi 73

Chế độ ăn uống của nhà vua Anh rất lành mạnh với thực phẩm theo mùa, bữa sáng nhiều chất xơ.