Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất

Quán phở gia truyền 40 năm tuổi nằm trên con phố Hàng Đồng, Hà Nội tuyệt nhiên không phục vụ chanh hay quất cho thực khách.

Nằm gọn một góc trên con phố Hàng Đồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở bò gia truyền Cụ Chiêu đã xuất hiện 4 thập kỷ. Không gian của quán mang nét "đặc trưng" của quán xá phố cổ: chật hẹp, chỉ chừng kê vừa 5 - 6 chiếc bàn gấp nhỏ gọn; phía trước là những nồi nước dùng sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút. Trước đây, những ngày đông đúc, không có cảnh xếp hàng nhưng thực khách cũng phải ngồi san sát, đi ra đi vào nhìn trước nhìn sau, khéo léo né để tránh va chạm mọi người. Giờ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cảnh tượng ấy không còn, quán vắng người hơn; trên bàn xuất hiện thêm tấm chắn, cửa ra vào thêm giấy dán mã QR.

Thế nhưng, nồi nước canh phở gia truyền và bí kíp người đứng tay thớt thái thịt vẫn chẳng có gì thay đổi. Chính điều đó đã tạo nên sức hút nhiều thập kỷ cho quán.

Theo chia sẻ của ông Cồ Như Việt - con trai cụ Cồ Chiêu: Ông Cồ Chiêu là người con của dòng họ Cồ ở làng Vân Cù, Nam Định. Ông Chiêu đã mang gánh phở gia truyền lên Hà Nội mưu sinh từ những năm đầu thế kỉ 20. Có thời điểm, nghề phở bị gián đoạn vì chiến tranh nên đến thập niên 80, cụ Chiêu mới mở lại quán tại số 48 Hàng Đồng.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 1

Quán phở gia truyền cụ Chiêu nằm gọn trong một góc trên con phố Hà Đồng.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 2

Ông Cồ Như Việt nhiều năm nối nghiệp cha. 

Từ nhỏ ông Việt đã phụ bố mẹ bán hàng phở. Nói đến bí quyết của phở Cụ Chiêu, ông Việt chia sẻ: "Mỗi quán phở đều có bí quyết riêng, quán của gia đình cũng vậy. Công thức được giữ lại từ đời trước, truyền cho đời tiếp theo, nhưng cốt chính: xương, thịt phải luôn tươi mới có thể cho ra bát phở ngon. Quán dùng bánh phở sợi nhỏ, dày bản, dai nhưng vẫn có đủ độ mềm và ngấm; còn thịt bò mềm, thơm, ngọt, không bị dai quá và không hề có mùi gây".

Ông cho biết: thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quán phải đóng cửa hơn 2 tháng. Khi mở lại, lượng khách giảm hơn nhiều so với trước kia, do nhiều người e ngại dịch bệnh. "Nhưng dù khách nhiều hơn hay ít hơn, gia đình tôi vẫn giữ vị phở riêng, phục vụ món ăn ngon nhất cho thực khách", ông Việt khẳng định.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 3

Bánh phở được ông Việt chần vừa tới để vừa chín, không dai quá nhưng tuyệt đối không nát.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 4
Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 5

Thịt bò luôn phải tươi ngon và được thái khéo léo. "Mỗi loại thịt bò như: bắp hoa, gầu, nạm, vè phải có kiểu thái khác nhau nhưng nhất định phải thái đều tay, bát nào như bát nấy; miếng thịt không được quá dày lại càng không được quá mỏng thì mới tạo nên bát phở ngon. Kĩ năng này, con cháu trong nhà phải học rất kĩ trong thời gian dài", ông Việt cho hay.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 6

Nước dùng của phở gia truyền Cụ Chiêu không dùng hồi, quế hay thảo quả mà chỉ có nước canh thuần từ xương bò, thịt bò, nhưng không cần khử mùi hôi bò bằng gia vị. Đây là bí quyết riêng có, tạo nên đặc trưng của quán.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 7

Quán tuy nhỏ nhưng sạch sẽ, gọn gàng.

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 8

Một điểm lạ là ở quán phở này, thực khách không bao giờ tìm thấy chanh hay quất.

Kể từ khi cụ Chiêu mở quán phở rồi truyền lại cho con cháu tới nay, quán phở vẫn chưa bao giờ dùng chanh hay quất mà chỉ dùng loại giấm tỏi làm thủ công.

Anh Cồ Việt Hải - con trai ông Việt, cháu nội cụ Chiêu, người đang tiếp nối quán phở gia đình giải thích: "Chanh có vị chua, khi vắt vào bát phở sẽ dễ phá vỡ vị thơm của thịt bò nên quán dùng giấm tỏi chứ không có chanh. Khách đến quán hầu hết là khách quen nên chẳng xa lạ gì điều này".

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 9

Một số khách quen ở đây nói đùa: "Đến phở Chiêu mà xin chanh, quất thì... chủ quán mời về".

Ông Trần Trung Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - khách quen của quán phở Cụ Chiêu chia sẻ: "Tôi vẫn thường hay ghé quán Cụ Chiêu để ăn phở. Bát phở ở đây luôn có điểm khác biệt so với ở chỗ khác, nước thơm ngọt, thịt ăn vừa miệng. Quán không dùng chanh vắt vào phở mà có loại giấm tỏi rất hợp vị. Quán tuy chật nhưng gọn gàng, sạch sẽ, gia chủ niềm nở".

Quán phở lạ đời ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 10

Đa số khách đến đây đều là khách quen của quán, có người đã ăn từ thuở bé đến nay.

Ở đây bán tất cả thể loại phở bò như: Tái, chín, tái chín, tái nạm, chín gầu, chín giòn, tái gầu, tái giòn, bắp và suất đặc biệt. Quán mở từ 6 giờ sáng đến 23 giờ tối nên lượng khách cứ túc tắc đến thưởng thức mà không quá đông đúc hay phải xếp hàng như những quán khác.

(Theo Dân Trí) 

Ngày bán 30 tô phở mang về, chủ quán 'bạc đầu' lo 30 triệu đồng mặt bằng

Ngày bán 30 tô phở mang về, chủ quán 'bạc đầu' lo 30 triệu đồng mặt bằng

Qua 2 tuần mở cửa bán mang về, quán ăn của bà Thu (TPHCM) giảm 70% doanh thu so với trước dịch. Chủ tiệm phở phải cho nhân viên nghỉ hết vì lo cuối tháng không đủ tiền trả lương và mặt bằng.

tin nổi bật

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.