Quán trứng nướng Hà Nội ngày đập vèo 2.000 quả, chủ quán than mệt phờ

Chỉ với một quán ăn vặt nhỏ, rộng vài mét vuông, chị em chị Linh đón 200 - 300 lượt khách/ngày, dùng hết khoảng 2000 quả trứng cút.

Nằm trong con ngõ Hội Vũ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán trứng chén nướng của chị em chị Hoàng Thùy Linh - Hoàng Hồng Mai lúc nào cũng tấp nập. Hai cô chủ trẻ tuổi "thở ngắn than dài": "Ngày nào cũng như ngày nào, chị em mình phải thay nhau ngồi canh bếp. Có khi ngồi một mạch từ 14h chiều tới 17 - 18 giờ tối, lưng đau buốt nhưng khách đông quá không kịp nghỉ".

{keywords}{keywords}

Chị Linh (áo hồng) đang ngồi nướng trứng chén

Trước đây, chị Linh mở quán trứng chén nướng này ven vỉa hè phố Nguyễn Quang Bích (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Gọi là quán nhưng hai chị em chỉ có một bếp than, mấy chồng chén đĩa, vài chục ghế nhựa để nép vỉa hè... Tổng "vốn đầu tư" vỏn vẹn 2 triệu đồng. "Hồi đó gia đình mình bảo hai đứa bán món gì mà chẳng giống ai, nhìn lạ hoắc thì khách nào ăn", chị Linh kể.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những chén trứng nướng thơm phức mùi bơ, cháy xèo xèo trên bếp than hồng rực trở thành món ngon thu hút 200 - 300 lượt khách/ngày, nhất là các bạn trẻ học sinh, sinh viên.

{keywords}

Quán trứng chén nướng vài mét vuông nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách

Sáu năm trước, chị Linh cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng và vô tình thưởng thức được món trứng chén nướng - một món ăn vặt phổ biến ở Đà Nẵng hay TPHCM. Trở về Hà Nội, chị Linh nhớ hương vị hấp dẫn của món ăn đường phố này nên tìm kiếm nhiều nơi. "Lúc đó, ở Hà Nội không có nơi nào bán món này. Mình không tìm mua được nên tự học và làm tại nhà. Sau đó một thời gian, hai chị em nảy ra ý tưởng mở bán để phục vụ thực khách trẻ", chị Linh chia sẻ. "Tuy nhiên, khi mở bán, mình không thể "sao nguyên bản chính" mà phải thay đổi một chút để phù hợp khẩu vị người miền Bắc", cô chủ trẻ nói thêm.

{keywords}

Món trứng này được chứa trong những chiếc chén sứ nhỏ xinh, hình thức bắt mắt. Mỗi chén gồm 4 quả trứng cút, bơ, xúc xích, hành phi, hành lá và ruốc. Khác với kiểu trứng nướng ở Đà Nẵng hay Sài Gòn, trứng nướng ở đây không dùng tép làm topping mà thay bằng ruốc thịt heo để phù hợp với khẩu vị miền Bắc và nướng bằng bơ để tạo hương thơm.

{keywords}

Đầu tiên chủ quán sẽ phết bơ, rồi đập trứng cút vào chén, thêm hành tươi, xúc xích. Khi trứng gần chín tới thì cho thêm ruốc, hành khô lên trên để chúng không bị ngấm quá nhiều bơ


Vị ngậy béo từ trứng và bơ, kết cấu mềm, xốp cùng mùi thơm từ hành, vị mặn từ ruốc hoà quyện với vị chua ngọt của sốt me "độc quyền", tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt. Chủ quán cho biết: “Mình có ăn thử sốt của miền trong nhưng thấy không hợp khẩu vị cho lắm. Mình cũng từng thử dùng sốt mayonnaise và một số loại khác nhưng sau cùng thì nhận ra sốt me vẫn hợp hơn cả. Toàn bộ sốt me do hai chị em tự pha chế", chị Linh nói. 

{keywords}

Quán mở từ 14h chiều tới 23h đêm. Mùa hè nắng nóng, quán sẽ mở trễ hơn một chút. Thông thường, thời điểm mùa thu và đông, lượng khách đông hơn

{keywords}

Theo chị Linh, khâu khó nhất là canh lửa để than không quá nóng, gây vỡ chén sứ

{keywords}

Giá cho một chén trứng nướng là 12.000 đồng

Bạn Vũ Phương Linh (Ba Đình, Hà Nội) đã tới quán thưởng thức trứng chén nướng nhiều lần. "Món ăn này rất ngon, khá lạ và hiếm ở Hà Nội. Mức giá thì phải chăng nên rất phù hợp với học sinh, sinh viên như mình. Phần trứng thơm, bùi, béo béo hòa quyện với nước sốt chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Mình có thể ăn 2 - 3 chén một lúc", Linh chia sẻ.

Chị Khả Nhi (Thành phố Hồ Chí Minh) ra Hà Nội công tác và được bạn bè dẫn tới quán trứng chén nướng thưởng thức. Theo chị Nhi, món ăn này rất phổ biến tại Sài Gòn nhưng chị vẫn thấy thích thú với cách ăn khác lạ ở Hà Nội. "Ở đây mọi người không ăn kèm tép mà dùng ruốc thịt heo. Phần sốt thì là sốt me chua chua, ăn lạ miệng nhưng rất hợp, khiến món trứng không ngấy. Ăn trứng chén trong cái lạnh se se của Thủ đô khiến mình thấy ngon hơn", chị Nhi nói.

{keywords}

Khi bê ra cho khách, chén trứng vẫn nóng hổi, cháy xèo xèo để tạo ấn tượng về thị giác và tạo ra hương vị thơm ngon nhất

{keywords}

Chủ quán chia sẻ, một ngày quán trung bình đón khoảng 300 lượt khách và dùng hết hơn 2000 quả trứng. Lượng khách này đã giảm khá nhiều so với trước dịch Covid-19

{keywords}{keywords}

Chủ quán đập vèo vèo 2.000 quả trứng mỗi ngày

Theo thực khách, quán ăn vặt này giữ chân khách không chỉ bởi hương vị mới lạ, thơm ngon mà còn bởi sự sạch sẽ, cẩn thận của chị em chủ quán. Ngoài trứng chén nướng, hai cô chủ cũng chế biến một số món ăn vặt phổ biến khác như hàu nướng mỡ hành phô mai, nem chua rán, sụn tai chua ngọt, khoai tây, khoai lang chiên,...

{keywords}

 

Thiên Dương - Hoàng Long - Minh Hải

tin nổi bật

Lên Tây Bắc, ngắm hoa tớ dày phủ hồng rực từng sườn đồi, vách núi

Những ngày cuối tháng 1, đầu tháng 2 dương lịch, hoa tớ dày (đào rừng) bắt đầu nở rộ, khoe sắc hồng mộng mơ trên khắp các sườn đồi, vách núi ở Tây Bắc, trong đó có Yên Bái.

Lâu đài La Mã nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ bị phá huỷ trong giây lát, mảnh vỡ văng khắp nơi

Trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm qua đã làm hư hại nặng lâu đài Gaziantep, một di tích lịch sử và điểm thu hút khách du lịch ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ghềnh đá ở Đà Nẵng hoá 'dải lụa xanh' tuyệt đẹp, thu hút du khách check-in

Rêu xanh phủ mướt ghềnh đá Nam Ô (Đà Nẵng) thu hút rất đông người dân và du khách đến ngắm cảnh, chụp hình.

Độc đáo lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Hải Dương đã tổ chức Lễ Khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023, với hàng loạt nghi thức độc đáo và các chương trình hội hấp dẫn.

Trải nghiệm tại Việt Nam được báo nước ngoài vẽ thành truyện tranh thú vị

VietNamNet lược dịch lại bài viết của Margaret Flatley đăng trên thời báo Mỹ The Washington Post ghi lại trải nghiệm hai tuần tới Việt Nam và Campuchia bằng truyện tranh đầy thú vị.

Bí ẩn pháo đài 'ma ám', ai đến sau mặt trời lặn đều không thể quay về

Được coi là một trong những nơi bị nguyền rủa và đáng sợ nhất thế giới, người dân địa phương đồn đại rằng, bất cứ ai tới pháo đài Bhangarh sau khi mặt trời lặn đều không bao giờ quay trở lại.

Những bãi biển khỏa thân nổi tiếng trên hòn đảo Mallorca, Tây Ban Nha

Việc khỏa thân tắm nắng, bơi lội là hoàn toàn hợp pháp ở Tây Ban Nha. Vì vậy ở đất nước này có nhiều bãi tắm mà ở đó người ta có thể tự do khỏa thân, tắm nắng mà không bị những ánh mắt soi mói hay khó chịu.

Khách bỏ ô tô, lách bộ qua dòng xe đông kín check-in hoa mận Mộc Châu

Hoa mận Mộc Châu đang bước vào thời điểm nở rộ, đẹp nhất trong năm, thu hút du khách thập phương. Tại nhiều địa điểm xảy ra ùn tắc do lượng phương tiện đổ về quá lớn.

Accor và Ennismore mở rộng khắp Đông Nam Á

Với gần 30 khách sạn sắp khai trương thuộc 10 thương hiệu ở 9 quốc gia, năm 2023 là cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển khu vực Đông Nam Á của Accor và Ennismore.

Phi công 10 quốc gia so tài bay lượn, khám phá đại ngàn Kon Tum ở độ cao 1.200m

Gần 120 phi công đến từ Việt Nam và 9 quốc gia khác đã tranh tài tại giải Dù lượn tỉnh Kon Tum mở rộng “Khám phá đại ngàn - Sa Thầy 2023”. Sự kiện cũng thu hút nhiều du khách tới địa phương.

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Chàng trai Tiền Giang đưa mẹ U70 đi săn dải ngân hà, du lịch khắp Việt Nam

Suốt 4 năm, Nhật Minh cùng mẹ dành thời gian khám phá khoảng 20 tỉnh thành khắp cả nước, trải nghiệm “săn” dải ngân hà về đêm hay đi bộ vài cây số, lội sình lội suối, leo núi, chinh phục cung Đông Bắc,… để có loạt ảnh đẹp mang về nhà.

Bay thẳng Bamboo Airways, khám phá thiên đường động vật hoang dã tại Sydney nước Úc

Đường bay thẳng TP.HCM - Sydney vừa mở với 2 chuyến khứ hồi/tuần để du khách Việt tham gia những hành trình đầy cảm xúc tại Sydney, New South Wales, chiêm ngưỡng hệ sinh thái độc đáo cùng thiên đường động vật hoang dã đặc trưng của nước Úc.

Ngắm 3 cây hoa tuyết cực hiếm đang được bảo vệ cấp quốc gia ở Trung Quốc

Cây hoa lưu tô hay lưu tô thụ có tên khoa học là Chionanthus retusus, là một giống cây thuộc họ ô liu (Oleaceae), chi Chionanthus ('chion' có nghĩa là tuyết, 'anthus' là hoa).

Đặc sản nem lợn mán ống luồng lạ miệng, thơm ngon nức tiếng xứ Thanh

Ẩm thực Thanh Hóa không chỉ được biết đến rộng rãi với món nem chua, nem nướng… mà còn nổi tiếng với món nem lợn mán ống luồng được nhiều du khách ưa chuộng.