Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Sâm Lai Châu là loài cây đặc hữu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc. Hàm lượng saponin trung bình khoảng từ 13,38 - 21,34%, đặc biệt hàm lượng majonosid-R2 (RM2) trong các mẫu sâm từ 5 - 13 tuổi là từ 2,56 - 7,78% và tăng dần theo số năm tuổi. Đây là loài cây bản địa, rất phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh.

Đến nay, có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu mạnh dạn đầu tư, gây trồng được trên 15 ha tại các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ và Tam Đường. Một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đang quan tâm đầu tư phát triển cây sâm Lai Châu dưới tán rừng, giúp bà con vùng sâu, vùng xa, biên giới từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Cây sâm được tỉnh Lai Châu chú trọng đầu tư, phát triển trong những năm gần đây. 

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây sâm Lai Châu trong thời gian tới, UBND tỉnh Lai Châu  khuyến khích hình thức liên kết giữa nhà khoa học, doanh nghiệp với nông dân; khuyến khích tích tụ đất đai để tạo các vùng trồng cây dược liệu tập trung theo các phương thức góp đất, thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo thỏa thuận và tự nguyện giữa người có đất với người có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy định của pháp luật.

Tỉnh đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất cây giống, xây dựng cơ sở chế biến gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; xây dựng hệ thống chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sâm Lai Châu.

Từ ngày 11 - 13/11/2022, tại Trung tâm thương mại, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu đã diễn ra Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. 

Trong khuôn khổ Hội chợ, các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu… đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, mua sắm. 

Chương trình có chuỗi hoạt động như: không gian tổ chức các hoạt động của Hội chợ; gian hàng trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm và trà; quảng bá văn hóa, dân tộc của 5 bản du lịch cộng đồng gồm bản Vàng Pheo, xã Mường So (huyện Phong Thổ), bản San Thàng, xã San Thàng (thành phố Lai Châu); bản Thẳm, xã Bản Hon và bản Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu (huyện Tam Đườn); bản Nậm Pắt, xã Tà Mung (huyện Than Uyên).

Cùng với đó là Khu ẩm thực và 30 gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và quảng bá du lịch.

Đây là dịp giúp Lai Châu quảng bá, giới thiệu những tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thu hút đầu tư sản phẩm sâm Lai Châu, các sản phẩm OCOP và giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc thông qua các bản du lịch cộng đồng.

Một số hình ảnh các gian hàng trưng bày sản phẩm từ sâm Lai Châu và các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh: 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác tham quan, nghe giới thiệu sản phẩm từ cây sâm. 

Cây giống sâm Lai Châu được bày bán, quảng bá đến du khách. 

Sâm Lai Châu có thể chế biến thành nhiều sản phẩm như thực phẩm chức năng, dược liệu...

Bên cạnh sâm Lai Châu, nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh cũng được trưng bày, thu hút đông đảo người dân đến mua sắm. 

Gian hàng trưng bày mật ong, mật ong và sâm Lai Châu kết hợp thành sản phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Cận cảnh một củ sâm Lai Châu tươi. 

Nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu các sản phẩm chế biến từ sâm Lai Châu. 

Những củ sâm nhiều năm tuổi, giá trị cao ở hội chợ. 

Không gian trưng bày văn hóa, du lịch dân tộc Giáy. 

Chương trình Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 tạo được sự hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tất cả các bộ phận của cây sâm đều có thể dùng làm thuốc.

Vũ Sơn

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Đoan Hạ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Với kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực sẽ tạo đà để năm 2024, xã Đoan Hạ về đích nông thôn mới nâng cao, không ngừng xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Cao Phong: Sức mạnh từ sự đồng thuận

Từ một xã thuần nông với điều kiện kinh tế khó khăn, công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã mang làn gió mới đến xã Cao Phong, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quỳnh Lưu khởi sắc trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân Quỳnh Lưu, nổi bật nhất là việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư vào huyện để chuyển dịch lao động và thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển.

Tân Hải về đích nông thôn mới nâng cao

Xã Tân Hải là đơn vị cấp xã thứ 4 của thị xã Phú Mỹ và là xã thứ 26 của tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tiên Yên tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, đến nay huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 7/9 tiêu chí, 36/38 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Quang Châu nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

Xã Quang Châu, huyện Việt Yên trở thành 1 trong 19 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thêm 5 xã ở Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Các xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 gồm xã Tiến Dũng, Tư Mại, huyện Yên Dũng và Tân Hưng, Quang Thịnh, Đại Lâm huyện Lạng Giang.

Hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí quan trọng là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn.

Công tác giảm nghèo bền vững ở Cát Khánh

Công tác giảm nghèo ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân.