Quảng bá tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam tại Hàn Quốc

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi triển lãm giới thiệu và quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam.

Mang tín ngưỡng thờ Mẫu để quảng bá văn hóa Việt Nam tới đất nước Hàn Quốc là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngày 20/5, tại thủ đô Seoul, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi triển lãm giới thiệu và quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

{keywords}
Đoàn Việt Nam tại Hàn Quốc trong hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng buổi triển lãm, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, bà Lê Thùy Trang, cho rằng sự kiện này không chỉ góp phần quảng bá và giới thiệu tín ngưỡng riêng có của Việt Nam tới các bạn bè nước ngoài mà còn giúp những người con đất Việt xa quê cảm thấy gần gũi hơn với quê hương đất nước. Bà Lê Thùy Trang hy vọng sẽ có thêm những sự kiện tương tự được tổ chức để giới thiệu nét đẹp về văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè trên khắp thế giới.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên bảo tàng quảng bá tín ngưỡng thờ Mẫu ra ngoài Việt Nam sau khi được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016, khẳng định sức sống và sự trường tồn của tín ngưỡng dân gian đặc biệt này của Việt Nam. Việc bảo tàng chọn Hàn Quốc làm nơi tổ chức triển lãm xuất phát từ sự tương đồng về văn hóa giữa hai nước. Theo bà, sau Hàn Quốc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có kế hoạch tổ chức các hoạt động tương tự tại Pháp và Anh trong thời gian sắp tới.

Sau phần giới thiệu khái quát về tín ngưỡng thờ Mẫu, những người tham dự triển lãm đã được thưởng thức buổi trình diễn thực hành nghi lễ hầu đồng – phần quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong suốt 2 giờ đồng hồ, thanh đồng Trần Thị Kim Huệ cùng đoàn trình diễn của tỉnh Nam Định, nơi được coi là cái nôi của tín ngưỡng thờ Mẫu, đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn sôi động, đầy màu sắc và cuốn hút.

{keywords}

Thanh đồng Trần Thị Kim Huệ phát lộc cho khách buổi hầu đồng giới thiệu Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt tại Hàn Quốc

Trả lời phỏng vấn VietNamNet từ Hàn Quốc, thanh đồng Trần Thị Kim Huệ cho hay, chuyến đi này bà được hầu 3 lần , 2 lần ở đảo Jeju và 1 lần ở Seoul và đã để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè Hàn Quốc.

"Người dân Hàn Quốc nơi tôi đến nói với tôi rằng, họ luôn mong sự hoà giải và xin lỗi Việt Nam vì quá khứ ông cha họ đã gây ra cho Việt Nam. Lạy Mẫu vạn lạy nên tôi thấy rất vui và hoàn thành sứ mệnh của Mẫu trao cho và cũng là sứ mệnh của Bảo tàng phụ nữ Việt Nam đặt niềm tin tưởng tuyệt đối ở tôi. Điều tôi vô cùng trân trọng là từ khi sang Hàn Quốc, lúc nào cũng có 2 vị Giáo sư cùng một số giáo viên của trường Đại học ngoại ngữ đảo Jeju đi cùng đoàn lo cho mình từng bữa ăn nơi nghỉ, chăm sóc đoàn chu đáo nhiệt tình. Thật cảm động trước những tấm lòng và tình cảm đôn hậu, hiền hoà mà các bạn Hàn Quốc dành cho tôi.

Nhưng điều thú vị nhất là cứ mỗi lần tôi hầu đồng xong, thì những người dân cũng như các vị lãnh đạo và các em sinh viên đại học đặt rất nhiều câu hỏi về nền văn hoá Việt Nam, nhất là tín ngưỡng thờ Mẫu. Khi nghe tôi trả lời các câu hỏi họ rất phấn khởi và hiểu thêm về tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam", thanh đồng Trần Thị Kim Huệ chia sẻ.

Tình Lê

tin nổi bật

Hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch làm sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Đã có 60 người dân ở Hướng Phùng tham gia các lớp tập huấn của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học và được trang bị các kiến thức, kỹ năng về các dịch vụ du lịch sinh thái,...

Hướng tới mức sống tốt và giáo dục tốt hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số

“Chúng tôi có thể - Hướng tới mức sống và giáo dục tốt hơn” là dự án thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái các vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Phát triển sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Hơn 370 học viên (trong đó trên 80% là nữ) là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu đã tham gia các khóa tập huấn một cách sôi nổi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Các nhà hàng chung tay ngăn chặn tiêu thụ động vật hoang dã

Trên 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết “nói không" với việc tham gia tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã trong đợt vận động của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ.

NNƯT Đặng Ngọc Anh thực hành nghi thức hầu đồng khai hội đền Bảo Hà 2022

NNƯT Đặng Ngọc Anh đã thực hành các giá hầu mang nghi thức truyền thống của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lạc tại chùa Hổ Sơn

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hoá mới đây đã tổ chức lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lặc tại chùa Hổ Sơn - Đền Huyền Trân công chúa (xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Ông Trương Minh Tiến được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội

Ông Trương Minh Tiến - nguyên Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP Hà Nội.

Chung tay bảo vệ Mo Mường

Phải có chính sách hỗ trợ các nghệ nhân thực hành Mo Mường, tận dụng vai trò của các nhà khoa học, các chuyên gia trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản này là cách để chúng ta chung tay bảo vệ Mo Mường trước nguy cơ mai một.

Giá trị văn học và nghệ thuật trong Mo Mường

Toàn bộ chất lượng nội dung cũng như nghệ thuật của lễ thức do ông Mo đảm nhiệm và đồng thời ông Mo cũng là người diễn xướng.

Giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường

"Chúng ta phải tìm cách phục hưng Mo tang lễ, làm cho Mo tang lễ tồn tại và duy trì trong đời sống xã hội người Mường. Và sự thực, có giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường", nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan chia sẻ.

Bảo tồn và phát triển di sản ‘đang sống’

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của Mo Mường là rất quan trọng, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai.

Việt Nam vào UB liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là một chí sĩ yêu nước là nhà thơ lớn của nước ta là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ của dân tộc.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được kể trên tà áo dài

Lần đầu tiên, câu chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được NKT trẻ Yến Nhi kể bằng ngôn ngữ thời trang thông qua tà áo dài truyền thống.