Trước làn sóng dư luận phê phán việc Sơn Tùng M-TP và ê kíp của mình dàn dựng video  "Không phải dạng vừa đâu" có những hình ảnh dàn dựng được cho là "đá xéo" hai nhạc sĩ Phó Đức Phương, Dương Khắc Linh, nhạc sĩ Quang huy lên tiếng.

{keywords}
Quang Huy và Sơn Tùng

"Đó chỉ là sự suy diễn của dư luận! Quan điểm của tôi là không bao giờ công kích cá nhân, xúc phạm hay làm tổn thương bất kỳ cá nhân nào" - nhạc sĩ Quang Huy, đại diện của Wepro, đơn vị sản xuất MV Không phải dạng vừa đâu của Sơn Tùng M-TP cho biết.

Quang Huy nhấn mạnh có hai yếu tố để khẳng định mọi chuyện diễn ra chỉ là sự suy diễn của công chúng. Thứ nhất anh không còn làm MV cho ca sĩ từ nhiều năm nay vì tự thấy mình già, không đáp ứng được nhu cầu của những ca sĩ trẻ. Người thực hiện MV này là đạo diễn Vũ Ngọc Phượng nên anh hoàn toàn không phải là người dựng nên câu chuyện đó như mọi người nghĩ.

Tất nhiên, với vai trò của nhà sản xuất, anh cho rằng mình chỉ là người duyệt đường dây kỹ thuật. "Hiện ê- kíp đang thử nghiệm kỹ thuật quay MV mới theo kiểu 1 shot (một shot quay duy nhất cho cả MV) đầy liều lĩnh. Cái mà anh quan tâm chính là làm thế nào để thử nghiệm thành công. Và khi đã bước lên vị trí đạo diễn, Vũ Ngọc Phượng có quyền thể hiện cái tôi cá nhân riêng mà mọi người trong ê kíp phải tôn trọng điều đó"- Quang Huy nói.

Quang Huy lập luận: "Sơn Tùng M-TP vốn dĩ đã không có nhiều người thích nên cái gì gắn với Sơn Tùng đều bị suy diễn theo kiểu ác ý. Nhưng rõ ràng Tùng vô tội! Với tư cách một nhà sản xuất, tôi cũng không có ý định phản pháo lại dư luận. Tôi là người cầu thị nên nếu thử nghiệm nào đó thất bại, tôi sẽ tìm những điều mới mẻ hơn".

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng nói thông qua MV Không phải dạng vừa đâu ê kíp muốn khắc họa hình ảnh của Tùng, một chàng trai trẻ có sức hút khó cưỡng đối với khán giả, luôn mỉm cười tiến lên, tràn đầy năng lượng, không ngừng vươn tới tương lai và việc quay một lần duy nhất rất hợp với nội dung đó. Nội dung được anh xây dựng dựa trên cảm hứng đối với sự đa dạng, đa chiều trong cảm nhận âm nhạc, về sự nỗ lực cố gắng của các nghệ sĩ trẻ. Tất nhiên với sự thể hiện bằng ngôn ngữ hình ảnh, âm nhạc, dàn dựng thì mọi thứ sẽ mang nhiều tính hình tượng hơn chứ chẳng thể bám sát với thực tế như là phóng sự hay phim tài liệu.

"Hình ảnh hai vị khách xuất hiện ở đầu MV chỉ đơn giản là biểu tượng cho khoảng cách thế hệ, một điều mà những người trẻ như tôi hoặc Tùng đều đang trải qua, nhất là trong những công việc mang tính trừu tượng như nghệ thuật. Tôi rất bất ngờ khi những thông điệp đó lại bị quy chụp là hỗn láo và đang đả kích cá nhân, những nhân vật ở ngoài đời thật. Nếu các bạn quan tâm kỹ hơn và thật sự quan tâm, sẽ thấy chính hai vị khách đó có trong cảnh kết, cùng nhảy múa vui vẻ và tận hưởng âm nhạc cùng tất cả các bạn trẻ.

Chính bản thân những người trẻ trong MV cũng đa dạng: từ thực khách sang trọng, đội ngũ làm việc cần cù của nhà hàng, những vũ công năng động hay kể cả những hình nhân được cắt ra từ bìa cứng. Đó chính là ước mơ của chúng tôi: âm nhạc xóa đi được mọi ranh giới về khoảng cách và làm cho con người có thể xích lại gần nhau" - đạo diễn Ngọc Phượng cho biết

Trước sự việc dư luận dậy sóng phê phán hành vi của Sơn Tùng và ê- kíp làm MV Không phải dạng vừa đâu, giới chuyên môn cũng đưa ra ý kiến bàn luận. Một số nhạc sĩ trẻ nhìn nhận khá thoáng về MV của Sơn Tùng với lý do: "Thật ra, điện ảnh nước ngoài, đặc biệt là điện ảnh Mỹ, vẫn thường xuyên chọn một đề tài công kích nhân vật nào đó để làm phim. Những bộ phim công kích một nhân vật nào đó, kể cả người đứng đầu một quốc gia, không hiếm trên màn bạc.

Nhưng, vấn đề khác nhau ở chỗ người ta chọn đề tài công kích thường là một vấn đề lớn và vì một mục đích chính đáng. Trong khi đó, việc công kích như cách của Sơn Tùng M-TP lại nhỏ nhen khi nó chỉ để phục vụ, thỏa mãn cho cái tôi cá nhân. Làm cả một MV chỉ để thỏa mãn mục đích cá nhân thì đó hẳn là một người quá rãnh việc hay chí ít cũng là kẻ quá nhỏ nhen"- nhạc sĩ Hoàng Huy Long cho biết.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có cái nhìn khắt khe hơn: "Đó là việc làm hỗn, vì Sơn Tùng chỉ là một đứa trẻ. Với sự khuyên răn của người lớn, dù đúng dù sai, một đứa trẻ vẫn phải lắng nghe. Nếu đúng thì phải sửa sai, còn nếu đó là lời khuyên sai, Tùng hãy chứng minh cho mọi người thấy thực lực của mình chứ không nên phản ứng một cách tiêu cực như thế".

NSƯT Lê Thiện nhận định: "Có thể, Sơn Tùng nghe lời khích tướng của ai đó nên lên kịch bản "trả đũa" này. Trước đây, trong giới nghệ thuật, nhất là sân khấu, vẫn hay mượn lời các nhân vật để giải tỏa nỗi lòng cá nhân. Ban đầu, anh chị em trong nghề không biết nhưng rồi qua nhiều suất diễn, kiểu "mượn gió bẻ măng", cũng lộ diện. Anh em ai cũng hiểu ngay và khuyên đạo diễn, tác giả thậm chí nghệ sĩ thể hiện những kịch bản "trả đũa" đó nên chấm dứt ngay tình trạng biến sàn diễn nghệ thuật thành nơi trút giận. Công chúng không có lỗi, tại sao buộc họ phải gánh chịu sự bực tức của cá nhân".

Bà nói thêm rằng những người lớn trong cuộc biết chuyện mà không khuyên ngăn đáng bị lên án nhất trong vụ Sơn Tùng. Ca sĩ trẻ này đã bị "ru ngủ" bởi thế giới ảo của những trang mạng xã hội. Nơi dễ dàng cho ta nhiều thông tin, mà nếu không sàng lọc, sẽ bị dìm chết trong sự tự mãn. Bà tin nhạc sĩ Phó Đức Phương và Dương Khắc Linh sẽ đứng ở vị thế người lớn mà tha thứ cho hành động ngông nghênh này. Rồi MV Không phải dạng vừa đâu sẽ cho Sơn Tùng một bài học không...vừa. Để Sơn Tùng nhớ mà tự răn mình không nên biến sản phẩm nghệ thuật thành nơi trả đũa các tiền bối cũng như sự trút giận dưới hình thức nào.

{keywords} 

NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng nhận định không ghét bỏ Sơn Tùng, dù ca sĩ này một thời nổi lên với việc "ăn cắp" ý tưởng của người khác nhưng lần này lại khác. "Kẻ cắp nhận lỗi, có thể bỏ qua nhưng tâm hồn khác hành vi, một khi tâm hồn bị đánh cắp, tức Tùng khó có thể quay lại với vị trí một ca sĩ được đông đảo công chúng trẻ ngưỡng mộ. Tôi mong Sơn Tùng bình tĩnh suy nghĩ về hành động của em. Mong sao những vấn đề nhạy cảm, vượt qua được sự ích kỷ cá nhân sẽ cho em thấy đâu là đúng, đâu là sai để có thái độ xin lỗi đúng đắn. Trước hết là với hai nhạc sĩ đáng tuổi cha, chú, sau đó là công chúng đã yêu mến âm nhạc của em!" - NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng nói.

Theo NLĐ