Quảng Ninh dò đá qua sông, chấp nhận vấp để tinh gọn bộ máy

Đi trước như người dò đá qua sông, có thể bị vấp ngã, hy sinh vẫn phải làm, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng chia sẻ.

 - Đi trước như người dò đá qua sông, có thể bị vấp ngã và uống nước, có thể phải hy sinh vẫn phải làm. Bởi đường dù gần không đi thì không đến, việc dù dễ không làm thì không xong.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng chia sẻ với VietNamNet về đề án xây dựng cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện được tỉnh thí điểm 2 năm qua.

Đây là một trong những nội dung vừa được Nghị quyết 18 của hội nghị TƯ 6 yêu cầu tổng kết, mở rộng thí điểm ở cấp tỉnh và thực hiện ở cấp huyện những nơi có đủ điều kiện.

Đề án của Quảng Ninh được Ban Bí thư chấp thuận và Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt vào tháng 11/2015.

{keywords}

Sơ kết 2 năm thực hiện đề án. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Giảm 24 trưởng phòng

Phó bí thư Quảng Ninh kể, để có được đề án hoàn chỉnh, tỉnh nghiên cứu trong 7 tháng, làm việc thêm liên tục từ 7h tối đến 2h sáng tất cả các ngày trong tuần.

Qua rà soát lại bộ máy, tổng số cán bộ công chức, viên chức của cơ quan cấp tỉnh lên 157 người, 32 trưởng phòng, 39 phó phòng.

Nếu xây dựng cơ quan tham mưu mới theo mô hình dùng chung thì tối đa chỉ đến 8 phòng. Tức là rút gọn được 24 phòng, thì 24 trưởng phòng sẽ tổ chức như thế nào, 39 phó phòng chưa kể ủy viên thường trực, các phó chủ tịch cơ cấu lại như thế nào là 1 lộ trình khá vất vả. 

Vừa giải quyết về cơ chế chính sách, vừa công tác tư tưởng, làm thế nào vẫn động viên, khích lệ để cùng chung tay làm là bài toán không dễ.

Thế nhưng Quảng Ninh đã làm được và sau 2 năm thí điểm, tỉnh đã tiết kiệm được 12,58% biên chế, là 37 người của khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đáng chú ý là việc này đã giúp thay đổi quy trình giám sát theo hướng trực tiếp, thường xuyên, không báo trước để đảm bảo khách quan, minh bạch và góp ý kịp thời đến các cơ quan chức năng, chỉ đạo khắc phục. Nhờ đó, số cuộc kiểm tra, giám sát không chồng chéo mà tập trung hơn.

Cùng thoát ra khỏi “cái bóng” của mình

Bà Đỗ Thị Hoàng cho biết, sắp tới Quảng Ninh sẽ mở rộng mô hình này lên cấp tỉnh. Bởi quan điểm của tỉnh là vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cái gì đã rõ thì mạnh dạn làm, cái gì thực tiễn thấy đúng rồi thì thí điểm rồi bổ sung lý luận.

Kể lại hành trình “dò đá qua sông” trong 2 năm qua, bà không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại đôi lần gặp phải sự phản ứng khắt khe từ những người trong cuộc.

Khi mô hình này được đưa ra, có ý kiến cho rằng các đoàn thể đều có chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên mình, họ đâu phải tổ chức cấp dưới của Mặt trận mà xây dựng cơ quan chung để Mặt trận là thủ trưởng.

Để thuyết phục, chính nữ Phó bí thư đã "đơn thương, độc mã" lên Hà Nội giải thích tường tận từng câu chữ. Bà nhắc lại 3 chức năng của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và câu chuyện đoàn ĐBQH Quảng Ninh đã thuyết phục QH như thế nào để Hiến pháp 2013 bổ sung cụm từ “góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” chứ không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích của tổ chức mình.

“Nếu chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên mình thì hội nào cũng làm được chứ hà cớ gì Hiến định. Cái mà các tổ chức cần làm là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, của quốc gia, dân tộc.

Vì vậy nếu như từ bỏ quyền và lợi ích nhỏ để bảo vệ quyền lợi ích lớn trong đó có lợi ích của mình thì đấy là điều nên làm. Và cũng vì lý lẽ đó mà Quảng Ninh mong muốn chúng ta cùng nhau thoát ra khỏi 'cái bóng' của mình để làm điều tốt lành cho nhân dân và đất nước”, bà thuyết phục.

Với lý lẽ ấy, Quảng Ninh đã thuyết phục được những người trong cuộc.

Có những lúc thấy cay sống mũi, cay mắt

Không chỉ thuyết phục bằng lý lẽ, mô hình cơ quan dùng chung của Quảng Ninh còn thuyết phục được cả cấp trên và người dân bằng việc thường xuyên sơ kết, đánh giá thẳng thắn từ thực tiễn.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm mới đây, chính những cán bộ thực hiện mô hình này, khi phát biểu đều đứng lên để TƯ, tỉnh chất vấn cho ra nhẽ.

Để đi đến sơ kết, tỉnh đã làm một cuộc điều tra xã hội học. Kết quả cho thấy, chính người dân ủng hộ nhiều hơn những người trong hệ thống chính trị.

“Hệ thống chính trị của mình sợ mất quyền lợi nhưng dân thì lại thấy mô hình như thế tốt hơn. Rào cản nằm ở đó. Vì suy cho cùng mọi thứ đều đụng chạm đến lợi ích”, bà Hoàng thẳng thắn nói và chia sẻ: “Có những lúc tôi thấy cay khóe mắt”.

Bà nhìn nhận: “Chúng tôi thí điểm bắt đầu từ những mô hình nho nhỏ, cùng nhau rút kinh nghiệm, cùng nhau hướng dẫn, điều chỉnh, vừa làm sao cho phù hợp với thực tiễn cũng như đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

Chính vì vậy, Quảng Ninh chọn đi trước, làm trước và có thể sẽ vấp và bị uống nước, có thể phải hy sinh nữa. 

“Nhưng nếu không có sự đổi mới thì không bao giờ mong được điều tốt lành cho nhân dân, cho đất nước. Đường dù gần không đi thì không đến, việc dù dễ mà không làm thì cũng không xong", bà Hoàng nói.

Theo đề án của Quảng Ninh, cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện gọi là cơ quan Khối. Trưởng Khối là uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch uỷ ban MTTQ cấp huyện, là thủ trưởng, chủ tài khoản cơ quan Khối.

Cơ quan Khối được bố trí tập trung trong cùng trụ sở, cơ sở vật chất tương đối gọn, tiết kiệm biên chế, sử dụng chung tài khoản, bộ phận tài vụ, kế toán, văn thư, thủ quỹ, lái xe... Các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh) cũng sinh hoạt chung.

Tinh gọn bộ máy: Lấy đá ghè chân mình cũng phải làm

Tinh gọn bộ máy: Lấy đá ghè chân mình cũng phải làm

Tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy lâu nay được xem là khó và nhạy cảm, bởi không ai lấy đá ghè chân mình.

Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Tổng bí thư vừa ký ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bộ máy quá nhiều sếp, không ngân sách nào nuôi nổi

Bộ máy quá nhiều sếp, không ngân sách nào nuôi nổi

Nếu bộ máy cứ phình ra, lại có quá nhiều người làm lãnh đạo, quản lý nhưng không hiệu quả thì đó là lãng phí, không ngân sách nào nuôi nổi.

'Dân bức xúc bộ máy chi tiêu nhiều, hoạt động kém'

'Dân bức xúc bộ máy chi tiêu nhiều, hoạt động kém'

Nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chi tiêu cho bộ máy công chức thì nhiều mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả.

Càng tinh giản biên chế, bộ máy càng phình to

Càng tinh giản biên chế, bộ máy càng phình to

Theo Trưởng Ban Tổ chức TƯ, 1 trong các vấn đề khiến dân bức xúc là càng tinh giản biên chế, bộ máy càng phình to hơn. 

Hai nữ Phó bí thư 'tuyên chiến' với bộ máy cồng kềnh

Hai nữ Phó bí thư 'tuyên chiến' với bộ máy cồng kềnh

"Phải khắc phục tình trạng 'chạy' bằng được vào cơ quan nhà nước để 'nương tựa'".

Thu Hằng

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.