Quảng Ninh kiểm điểm 26 cá nhân liên quan 2 dự án lớn sai phạm

Tỉnh Quảng Ninh đã kiểm điểm 26 cá nhân, 2 tập thể liên quan đến sai phạm tại 2 dự án lớn nhất TP Uông Bí sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận sai phạm.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận về các sai phạm nghiêm trọng tại 2 dự án lớn nhất TP Uông Bí.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm 26 cá nhân, 2 tập thể để xảy ra sai phạm tại 2 dự án.

Cụ thể, đối với UBND TP Uông Bí, đã kiểm điểm rút kinh nghiệm 18 cá nhân; đề xuất thi hành kỷ luật (hình thức khiển trách) 3 cá nhân.

{keywords}
Quảng Ninh kết luận sai phạm tại hai dự án lớn nhất TP Uông Bí

Đối với Sở KH-ĐT, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Phòng Thẩm định và Giám sát đầu tư. Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm 1 tập thể, 5 cá nhân của Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng công trình trọng điểm tỉnh.

Đối với 11 công trình xây dựng trái phép tại dự án của các nhà đầu tư thứ cấp, do công trình xây dựng phù hợp quy hoạch nên đề xuất cho phép giữ nguyên.

Đối với chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh yêu cầu phải xử lý dứt điểm các tồn đọng về nghĩa vụ tài chính với nhà nước; tiền phạt chậm đóng đối với ngân hàng và cách tranh chấp liên quan đối với các nhà đầu tư thứ cấp…

Truy thu tiền sử dụng đất cho nhà nước

Ngày 6/8/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định chấp thuận nhà đầu tư mới tiếp quản lại các dự án của Công ty Xuân Lãm, cho phép tiếp tục thực hiện triển khai 2 dự án kể trên tại phường Trưng Vương (TP Uông Bí). Thời hạn hoàn thành dự án đến hết ngày 31/7/2022.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Phạm Tuấn Đạt đã ra quyết định thành lập các tổ công tác tập trung xử lý các tồn tại của chủ đầu tư.

Theo báo cáo, dự án có tổng diện tích 23ha. Diện tích đất chưa GPMB là 7.710m2 (gồm 40 thửa đất thuộc 21 hộ dân), trong đó diện tích đất đã được phê duyệt phương án đền bù GPMB là 6.572,2m2; diện tích đất chưa được phê duyệt phương án đền bù GPMB là 1.138,7m2 thuộc 7 hộ dân.

Quá trình triển khai dự án kéo dài, chậm tiến độ so với quy định đã xảy ra trường hợp một số hộ dân xây dựng các công trình tạm, sử dụng sai lệch về ranh giới so với thời điểm thông báo thu hồi đất.

{keywords}
 
{keywords}
Quảng Ninh kiểm điểm 26 cá nhân, 2 tập thể liên quan đến 2 dự án sai phạm tại TP Uông Bí

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các phòng ban ngành chức năng thành phố, các đơn vị xã phường tích cực phối hợp, tạo điều kiện, quyết tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã được chỉ ra.

Cụ thể: giao Trung tâm phát triển quỹ đất tham mưu UBND thành phố văn bản báo cáo tỉnh, đề xuất phương án giải quyết trên cơ sở bám sát quy định của pháp luật và áp dụng các chế độ, chính sách theo hướng có lợi cho người dân.

Yêu cầu phường Trưng Vương tăng cường công tác quản lý Nhà nước, quản lý hiện trạng trên địa bàn; yêu cầu chủ đầu tư tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố, triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Đối với chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh yêu cầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước; xử lý dứt điểm các tồn đọng lên quan tới nợ tín dụng ngân hàng gần 800 tỷ đồng; 300 nhà đầu tư thứ cấp góp vốn theo hợp đồng góp vốn với chủ cũ 230 tỷ đồng…

Đến thời điểm hiện tại, chủ dự án đã nộp nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (trên 33 tỷ đồng). Các tồn đọng liên quan, chủ đầu tư có trách nhiệm giải quyết dứt điểm, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Từ ngày 22/9/2021, công ty đã công bố công khai việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết quyền lợi của các nhà đầu tư thứ cấp. Chủ đầu tư cũng có văn bản gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh; Sở Tư pháp; các văn phòng công chứng trên địa bàn về việc ngăn chặn, tạm đình chỉ thủ tục công chứng, chứng thực, xác nhận giao dịch liên quan đến 2 dự án liên quan trong quá trình đơn vị này xử lý các tồn đọng để lại từ trước; nộp nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước về tiền sử dụng đất số tiền trên 33 tỷ đồng.

Kiến nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân để 2 dự án lớn nhất TP Uông Bí nhiều sai phạm

Kiến nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân để 2 dự án lớn nhất TP Uông Bí nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân nhiều Sở, ngành trong việc để xảy ra nhiều sai phạm tại hai dự án bất động sản lớn nhất TP Uông Bí. 

Kiên Trung – Phạm Công

 

tin nổi bật

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đánh giá ‘tâm lý bất ổn’

Chiều nay (17/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Danh tính hai cha con nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Chiều 17/5, Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, hai người nhảy xuống sông tự vẫn vào trưa hôm nay là cha con.

Hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị chặt phá

Gần 400 cây thông đường kính 15-60cm tại rừng thông ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bị đốn hạ. Hàng loạt cây dẻ rừng cũng bị chặt phá, nằm la liệt.

Dân lo lắng vì hàng chục nắp cống tại khu đô thị Thủ Thiêm nghi bị mất trộm

Theo ghi nhận của VietNamNet, sáng 17/5, vỉa hè dọc các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) đã xuất hiện tình trạng nhiều nắp cống bị mất trộm.

Thủ tướng trả lời hàng loạt câu hỏi tại sàn chứng khoán New York

Trả lời nhiều câu hỏi của doanh nghiệp tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam muốn tạo niềm tin và hiệu quả, cơ hội chắc chắn trong kinh doanh, không gây phiền hà, lo lắng cho các nhà đầu tư.

Thêm cây cầu ở TP.HCM mất hàng loạt nắp chắn rác

Hàng loạt nắp chắn rác bằng gang thép trên cầu Bình Phước (TP.HCM) bị 'biến mất'.

Người đàn ông bồng bé gái nhảy cầu tự vẫn

Ngày 17/5, UBND xã Cẩm Thanh (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nhảy cầu tự vẫn khiến một người tử vong và người còn lại đang mất tích.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Công ty Việt Á tham gia 6 gói thầu tại Vĩnh Long, trị giá hơn 24 tỷ đồng

Trong 11 gói mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Công ty Việt Á tham gia 6 gói thầu, với giá trị hơn 24 tỷ đồng.

Thuốc giả nhãn mác, sự ưu ái doanh nghiệp vụ ông Trương Quốc Cường bị xét xử

Sáng nay (17/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Công an truy tìm xe gây tai nạn, thi thể người tử vong không còn nguyên vẹn

Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đang truy tìm phương tiện gây ra vụ tai nạn giao thông vào sáng sớm hôm nay (17/5) ở Km 6 QL39 gây ra cái chết thương tâm cho người phụ nữ.

Xe 3 bánh gây tai nạn, lật úp rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Xe 3 bánh đang đi với tốc độ cao thì quệt vào vỉa đường lật úp rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2 (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội).