Quảng Ninh mở rộng dự án tăng trưởng xanh

UBND tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức “Hội thảo tổng kết về phổ biến và thúc đẩy tăng trưởng xanh” ngày 8/11 tại thành phố Hạ Long.

Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xanh

Tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, theo định hướng phát triển bền vững từ năm 2012. Để thực hiện mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch Hành động tăng trưởng xanh (TTX) vào tháng 11/2015. Với sự hỗ trợ từ tổ chức JICA (Nhật Bản), Quảng Ninh đã triển khai Dự án thúc đẩy TTX khu vực vịnh Hạ Long.

Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long tỉnh Quảng Ninh giai đoạn hai được triển khai từ tháng 11/2016 đến năm 2019, do UBND tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIC) phối hợp thực hiện nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Quảng Ninh thông qua quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế nâu sang xanh.

{keywords}
 

Kết thúc giai đoạn hai, dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long đã đạt được một số kết quả nhất định. Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã thành công trong việc cải thiện cơ chế tài chính của quỹ bảo vệ môi trường tỉnh, đưa ra các mô hình khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, thúc đẩy các chương trình du lịch sinh thái dựa trên cộng đồng ở đảo Quan Lạn, xây dựng các tiêu chí chứng nhận Cánh buồm Xanh (Blue Sail) nhằm khuyến khích chủ thuyền du lịch đầu tư vào công nghệ sạch. Bên cạnh đó, Dự án cũng đã thí điểm áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường như nhà vệ sinh sinh thái và ủ phân xanh nhanh để giảm lượng chất thải gây ô nhiễm vào khu vực Vịnh Hạ Long.

Qua 3 năm triển khai giai đoạn 2, Dự án đã tạo được các thể chế hóa cơ chế để thúc đẩy tăng trưởng xanh. Ngành Công nghiệp đã cải thiện Quỹ bảo vệ môi trường và trở thành một chính sách môi trường bền vững, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, kiểm soát nguồn ô nhiễm trong ngành công nghiệp và tăng cường truyền thông để quản lý hiệu quả năng lượng…

Ngành Du lịch đã hoàn thành chức năng của cơ quan tiếp thị điểm đến kèm theo và được thể chế hóa cho Trung tâm xúc tiến du lịch; khởi động và vượt xa du lịch truyền thống đối với du lịch sinh thái; hệ thống dán nhãn được thể chế hóa cho tàu du lịch, đồng thời, hoàn thành Sách trắng tăng trưởng xanh…

Mở rộng dự án tăng trưởng xanh

Tại cuộc họp, các đại biểu tỉnh Quảng Ninh và đại diện Jica đã thảo luận một số phương hướng thúc đẩy tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn sau dự án tập trung các nội dung: phát huy hiệu quả đầu ra của Quỹ bảo vệ môi trường; thu gom xử lý hệ thống nước thải tập trung tránh xả thải trực tiếp ra vịnh Hạ Long; khắc phục khó khăn trong lắp đặt thí điểm và sử dụng Bio-toilet; phát huy hiệu quả Sách trắng tăng trưởng xanh và truyền thông từ trong trường học; đảm bảo nguồn lực tài chính thực hiện giai đoạn sau…

{keywords}
 

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo dự án cho biết: “Quan điểm của tỉnh thời gian tới đó là tỉnh kiên trì và quyết tâm điều chỉnh cơ cấu kinh tế nhanh nhưng bền vững, tiếp tục duy trì chương trình này đảm bảo nâng cao chất lượng dự án và nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh đặc biệt bắt đầu tư công tác giáo dục nhận thức tuyên truyền và xuất bản sách trắng hàng năm về môi trường”.

Trong khuôn khổ dự án Tăng trưởng xanh do JICA tài trợ, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Shiga đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển kinh tế và môi trường. Cụ thể, thống nhất chín chủ đề hợp tác giữa Shiga và Quảng Ninh. Hai bên đã lựa chọn và đi đến thống nhất triển khai một số chủ đề trước mắt như sau: Tư vấn về việc phát hành và sử dụng Sách trắng tăng trưởng xanh; Hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu vịnh Hạ Long và hợp tác với Trường Đại học và Viện Nghiên cứu tại tỉnh Shiga; Trao đổi về công nghệ bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp công cộng; Hợp tác để phát triển và bảo trì hệ thống thoát nước; Tư vấn về giáo dục môi trường và nâng cao nhận thức cộng đồng; Hợp tác thúc đẩy nông nghiệp thân thiện với môi trường.

T.M

tin nổi bật

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.