Trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh vừa ra quyết định huỷ bỏ quy hoạch đối với 3 dự án Khu dịch vụ - du lịch Resort Cửa Tùng, dự án Khu khách sạn nghỉ dưỡng Ngân hàng Công Thương Việt Nam và Khu dịch vụ - du lịch tổng hợp Gio Hải 1.

Nhiều dự án ven biển Quảng Trị "treo" nhiều năm

Vị lãnh đạo này cho biết, các hồ sơ quy hoạch xây dựng 3 dự án này được UBND tỉnh Quảng Trị hủy bỏ do không triển khai thực hiện và không có tính khả thi.

Được biết, các quy hoạch xây dựng này đều thuộc Khu dịch vụ - du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng – Cửa Việt (thuộc Khu kinh tế Đông Nam). 

Trong đó, Khu dịch vụ - du lịch Resort Cửa Tùng có diện tích 14ha, được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt ngày 22/11/2007. 

Dự án do Công ty CP dịch vụ du lịch và thương mại Cửa Tùng làm chủ đầu tư, tuy nhiên, do không triển khai thực hiện nên dự án đã bị UBND tỉnh Quảng Trị chấm dứt hoạt động từ năm 2021.

Khu khách sạn nghỉ dưỡng Ngân hàng Công Thương Việt Nam (xã Trung Giang, huyện Gio Linh) được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 9/9/2008.

Năm 2016, dự án đã bị UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thu hồi đất do nhà đầu tư không thực hiện dự án như đúng tiến độ cam kết.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng hủy bỏ quy hoạch chi tiết Khu dịch vụ - du lịch tổng hợp Gio Hải 1 thuộc Khu dịch vụ - du lịch dọc tuyến ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt, diện tích 20ha được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt năm 2010.

Cảnh hoang tàn, ma mị tại một dự án nghỉ dưỡng ven biển Cửa Việt

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị, việc huỷ bỏ các quy hoạch này nhằm tạo cơ sở cho việc triển khai các quy hoạch mới của tỉnh, bao gồm quy hoạch dọc ven biển Cửa Tùng – Cửa Việt để làm cơ sở cho thu hút đầu tư các dự án mới.

Trước đó, VietNamNet có loạt bài phản ánh về việc nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng ôm đất vàng ven biển Quảng Trị được chính quyền cấp quyết định chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc triển khai cầm chừng, gây dư luận bức xúc và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Tháng 8/2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã có chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương trong tỉnh về việc khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” và “dự án treo” trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Trị giao Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chủ trì rà soát các dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, những dự án không triển khai nhằm khắc phục các tình trạng nói trên.