Trong dự thảo có tên 1364 được đệ trình lên chính phủ vào tháng trước, nghị sĩ Margarita Ignacia Nograles, lãnh đạo đảng PBA Partylist thuộc Hạ viện Philippines, đề xuất trao thêm các ưu đãi, đặc quyền cho những người không có bạn đời ở nước này, theo Next Shark.

Dự thảo này còn có tên gọi khác là Đạo luật phúc lợi cho người độc thân, trong đó chính phủ sẽ cấp học bổng, tiền trợ cấp hàng tháng trị giá 1.500 peso (27 USD) cho người đơn thân có thu nhập thấp.

Nếu đạo luật được thông qua, người độc thân ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ nhận được tiền trợ cấp hàng tháng. Ảnh minh họa: AFP.

Ngoài ra, họ có thêm một số quyền lợi khác như có thêm ngày nghỉ, giờ làm việc linh hoạt, có thể làm việc tại nhà.

Theo bà Nograles, các đề xuất đưa ra sẽ khuyến khích các cơ quan chính phủ và phi chính phủ phát triển một chương trình dịch vụ toàn diện nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng này và người phụ thuộc vào họ.

Theo định nghĩa của Dự luật 1364, người đơn thân bao gồm các cá nhân không kết hôn hợp pháp, người từng kết hôn nhưng hôn sự bị hủy, người đã ly hôn, hoặc những người nuôi nấng, hỗ trợ tài chính cho trẻ em không phải con ruột của họ.

Nhóm cha, mẹ đơn thân được cho là những người chịu nhiều vất vả nhất, khi đứng giữa hai nhiệm vụ nuôi con một mình và chu cấp, phụng dưỡng cho ông bà. Ảnh minh họa: Summer Express.

Nữ nghị sĩ bày tỏ quan điểm rằng hội độc thân xứng đáng được hưởng các đặc quyền bổ sung vì hầu hết họ đóng vai trò là trụ cột trong gia đình.

"Trong đa số trường hợp trên toàn quốc, các ông bố, bà mẹ đơn thân là những người chịu nhiều gánh nặng nhất", cô nhận định.

Cô giải thích thêm rằng một số cá nhân chưa kết hôn cũng phải chu cấp tiền bạc cho con cái của anh, chị, em trong nhà, hoặc trở thành người giám hộ cho đứa trẻ trong trường hợp người thân của họ ở nước ngoài hoặc không có đủ điều kiện tài chính để nuôi con.

Người trong nhóm được hỗ trợ sẽ không còn được hưởng các quyền lợi một khi họ kết hôn. Hiện, dự luật này vẫn đang nằm trong diện chờ chính phủ Philippines xem xét.

Theo Zing