Ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về thành công chuyến thăm.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, chuyến thăm đã thành công trên nhiều phương diện và hơn cả mong đợi.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại cuộc hội đàm

Ông đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam?

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thành công hết sức tốt đẹp, thực hiện hơn cả mong đợi trên tất cả các phương diện, từ ngoại giao chính trị, ngoại giao nghị viện, ngoại giao kinh tế đến ngoại giao văn hóa và đặc biệt là việc quan tâm, chăm lo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Cả Hàn Quốc và Ấn Độ đều đánh giá rất cao Đoàn công tác của Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu. Bạn tiếp đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn Việt Nam với tình cảm thân tình nhưng hết sức trọng thị. Thành công của chuyến thăm đã góp phần nâng cao hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh và các lĩnh vực mà nước ta đang rất cần để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thưa ông, ngoại giao kinh tế là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm lần này với rất nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, nhiều lĩnh vực hợp tác có tiềm năng rất lớn. Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đặt ra những yêu cầu như thế nào, thưa ông?

Các nội dung trao đổi giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ sẽ tiếp tục được cụ thể hóa để triển khai thực hiện ngay. Quốc hội Việt Nam luôn nhất quán quan điểm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật minh bạch, hiệu quả để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hoạt động lâu dài ở Việt Nam. Hiện nay, Quốc hội đang rất tích cực triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong đó, đặc biệt coi trọng vấn đề hoàn thiện thể chế để thúc đẩy hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, qua đó tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Quốc hội trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Trong các cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Nghị viện Hàn Quốc, Ấn Độ đều thống nhất rất cao về việc tăng cường hợp tác nghị viện.  Quốc hội sẽ thúc đẩy vấn đề này như thế nào để tiếp tục đóng góp hiệu quả hơn nữa trong công tác đối ngoại của đất nước, thưa ông?   

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thống nhất rất cao với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ ngoài các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo Quốc hội hai nước thì sẽ tích cực triển khai các hoạt động hợp tác của các cơ quan của Quốc hội hai nước, các Nhóm nghị sĩ hữu nghị…, sẵn sàng trao đổi, chia sẻ với nhau về các nội dung trong quan hệ hai nước, những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Khi chúng ta triển khai đồng bộ, toàn diện như vậy sẽ tạo ra sức mạnh tổng thể thúc đẩy hợp tác với các nước, như các Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện bạn đã nhấn mạnh, xây dựng quan hệ nghị viện thành mối quan hệ hình mẫu, qua đó, thúc đẩy hợp tác và phát triển, góp phần bảo đảm hòa bình hữu nghị, sự phát triển thịnh vượng của mỗi quốc gia và khu vực.

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thư viện số và truyền hình số, đây là cơ hội tốt để góp phần xây dựng Quốc hội điện tử ngày càng hiệu quả hơn, phục vụ đắc lực hơn cho hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tiến hành trao các thiết bị vật tư y tế phòng dịch ngay tại sân bay. Ông đánh giá như thế nào về kết quả ngoại giao vaccine qua chuyến thăm lần này?  

Kết quả vaccine, vật tư, thiết bị và nguyên liệu sản xuất thuốc trị Covid-19 được bàn giao tại sân bay tối nay chỉ là phần rất nhỏ trong hoạt động ngoại giao vaccine mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã triển khai thực hiện kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Qua các chuyến thăm châu Âu, các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương hết sức tích cực trong thời gian qua, chúng ta đã thúc đẩy ký được nhiều thỏa thuận hợp tác để tới đây sẽ sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, vaccine ở trong nước.

Việc Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) trao tặng chúng ta 200.000 liều vaccine chống Covid-19 cho trẻ em là món quà hết sức quý giá trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh tiêm phòng Covid - 19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi để các em có thể sớm trở lại trường học bình thường. Cùng với đó là nguyên liệu để sản xuất hơn 4 triệu viên thuốc chống Covid-19 cũng hết sức có ý nghĩa, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tới đây khi các thỏa thuận hợp tác về sản xuất thuốc chống Covid-19, sinh phẩm y tế, vaccine trong nước được thực hiện sẽ góp phần tích cực kiềm chế và phòng, chống dịch hiệu quả.