Quốc Tuấn: 'Về hưu là niềm vui nhưng cũng khá đau xót với tôi'

"Tôi khắt khe với việc lựa chọn kịch bản vì mong muốn mỗi lần xuất hiện đều khiến khán giả hài lòng. Nhiều người nếu chưa làm việc với tôi sẽ nghĩ tôi khó tính", diễn viên Quốc Tuấn chia sẻ.

Tôi mất ba năm không có thu nhập, không có bảo hiểm

- Anh có tiếc nuối khi mình phải gác lại sự nghiệp lo cho Bôm (tên thân mật của con trai diễn viên Quốc Tuấn), khi Bôm ổn định hơn cũng đến lúc anh nghỉ hưu?

Thực ra cuộc sống của tôi không bị xáo trộn quá nhiều. Ba năm nay tôi không có lương và trên hãng phim cũng không có việc gì để làm. Bây giờ về nghỉ, tôi còn có thêm một khoản lương hưu. Với tôi, đây là một niềm vui nhưng cũng khá đau xót. Đáng tiếc khi tôi còn làm được việc thì lại không có cơ hội để làm nhiều, cũng mất tới ba năm không có thu nhập, không có bảo hiểm, ảnh hưởng nhiều tới khoản lương hưu sau này.

Thực tế, tôi chỉ nghỉ hưu ở Hãng phim truyện Việt Nam về mặt hành chính thôi. Còn sau này tôi vẫn làm việc bên ngoài. Từ năm 2002, tôi về hãng làm. Khi đó tình hình điện ảnh có sự đi xuống. Đội ngũ anh em của hãng phim rất tài năng và lành nghề nên chúng tôi vẫn được mời đi diễn thường xuyên.

{keywords}
Diễn viên Quốc Tuấn trong vở kịch 'Cuộc chiến không cân sức'.

- Trong vở kịch sắp tới, anh sắm vai vợ chồng với NSND Minh Hoà, lần hợp tác này có điều gì thú vị?

Ngày xưa ở trong trường, tôi và Minh Hoà đã từng hợp tác với nhau trong vài dự án ngắn. Tuy nhiên, từ khi ra trường mới chỉ đóng cặp với nhau thêm một lần, sắp tới là lần hai. Dù tôi và Minh Hoà không có cơ hội hợp tác nhiều nhưng cả hai đều là diễn viên được đào tạo lành nghề nên phối hợp khá ăn ý. Có một điều đặc biệt, lần trước chúng tôi cũng sắm vai vợ chồng và diễn cùng con trai cả của cố NSND Hoàng Dũng. Trong vở kịch truyền hình sắp tới, tôi và Minh Hoà một lần nữa vào vai vợ chồng kết hợp cùng bạn Hoàng Dương - con trai thứ hai của anh Hoàng Dũng. Một cơ duyên rất thú vị!

- Anh có gặp khó khăn khi tham gia vở kịch 'Cuộc chiến không cân sức'?

Những ngày đầu đọc kịch bản và bắt đầu tập, tôi cảm thấy bị choáng ngợp. Có khá nhiều câu thoại liên quan tới thuật ngữ chuyên môn đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối, không được phép sai lệch. Tôi vừa phải diễn đạt đúng theo ngôn ngữ chuyên ngành, vừa phải phối hợp sao cho ăn ý với bạn diễn. Mất một thời gian làm quen, dần dần sau đó tôi lấy lại được phong độ, hoàn thành tốt vai trò của mình!

Khán giả nên rộng lượng với diễn viên trẻ

{keywords}

- Phim truyền hình đang có một thời kỳ khởi sắc, anh có nghĩ sẽ trở lại màn ảnh nhiều hơn?

Tôi có nguyên tắc riêng, đó là đã nhận lời phải làm cho hoàn chỉnh nhất. Chính vì vậy, tôi lựa chọn vai diễn rất kỹ càng. Có những vai không hợp, kịch bản chưa đủ thuyết phục, nhiều điều không đúng với thực tế cuộc sống nên tôi không nhận. Tôi mong khán giả hãy chờ đợi, thông cảm. Chắc chắn khi gặp một kịch bản hợp lý, tôi sẵn sàng trở lại màn ảnh.

- Anh khắt khe với kịch bản như vậy có sợ gây mất lòng các đạo diễn, nhà sản xuất?

Tôi khắt khe với việc lựa chọn kịch bản vì mong muốn mỗi lần xuất hiện đều khiến khán giả hài lòng. Thực ra rất mong các đạo diễn và nhà sản xuất thông cảm cho nguyên tắc đó. Nhiều người nếu chưa làm việc với tôi sẽ nghĩ tôi khó tính. Nhưng khi làm việc rồi, ai nấy đều đánh giá tôi chuyên nghiệp và rất hài lòng. Ví dụ như đạo diễn Kim Oanh ở Nhà hát Tuổi trẻ mời tôi hợp tác trong vở kịch sắp tới, Kim Oanh chia sẻ luôn cảm thấy thoải mái. Nguyên tắc đầu tiên khi làm việc của tôi là tôn trọng đạo diễn, những gì tôi góp ý đều mang tính xây dựng để sản phẩm tốt hơn.

{keywords}

- Anh tạm gác sự nghiệp cũng đã lâu, khi trở lại có lo không bắt kịp xu hướng, cách làm phim hiện đại?

Trong cuộc sống, tôi là người rất chịu khó quan sát. Bất kỳ ai từng tiếp xúc với tôi, đều thấy tôi trẻ hơn so với tuổi. Tôi quan niệm luôn giữ tinh thần của mình cởi mở, tiếp nhận cái mới. Dù không đi đóng phim nhưng tôi vẫn đi làm đạo diễn, vẫn tiếp cận những diễn viên trẻ hàng ngày. Đối với phim của tôi, tôi luôn khuyến khích các bạn sử dụng những câu thoại trẻ trung, hiện đại nhất. Chúng ta hoàn toàn nên mang những câu thoại đó vào phim để cảm nhận được tinh thần của đời thường. Tuy nhiên, ngôn ngữ phải có văn hóa, chọn lọc chứ tôi không đồng ý họ dùng những câu thoại cụt lủn, thiếu sự nhân văn.

- Nhiều ý kiến cho rằng diễn viên trẻ hiện nay diễn nông và mang tính thị trường. Quan điểm của anh về điều này?

Trong vở kịch sắp tới, tôi hợp tác với Quỳnh Kool và Hoàng Dương, cũng là hai diễn viên trẻ. Tuy nhiên, tôi thấy các bạn ấy rất chuyên nghiệp, đúng giờ, nghiêm túc, rất chịu khó học thoại và thoại rất tốt.

Tôi không xem nhiều phim Quỳnh Kool đóng, cũng chưa có nhiều dịp làm việc nên không biết khán giả nhận xét bạn ấy như thế nào. Theo quan điểm của tôi: Mỗi vai diễn phải có nhiều biến động về tình cảm, tâm lý, diễn viên mới có nhiều đất phô diễn. Chỉ vào những vai mang tính một chiều thật sự khó, mà những bạn trẻ thường được nhận những vai như vậy, ít đất diễn. Tôi nghĩ rất đáng tiếc cho những kịch bản phim hiện nay, chưa khai thác được hết khả năng diễn xuất của diễn viên trẻ.

Khán giả đều có quyền nhận xét nhưng cũng nên rộng lượng một chút. Chúng ta đừng chỉ nhìn vào một, hai vai diễn của các diễn viên để đánh giá cả quá trình.

Tôi vẫn trăn trở chờ ngày Bôm được phẫu thuật

{keywords}
Diễn viên Quốc Tuấn và Bôm.

- Rất nhiều khán giả quan tâm, thấy anh trở lại như vậy có nghĩa sức khoẻ của Bôm đã ổn định hoàn toàn?

Sức khỏe của Bôm tốt, chỉ cần đợi phẫu thuật trồng lại răng hàm trên. Hiện bạn ấy ăn uống và nói chuyện hơi khó. Hai năm nay chỉ có ăn cháo liên tục. Các bác sĩ người nước ngoài vướng dịch Covid-19 nên cũng chưa sang mổ được cho Bôm. Tôi vẫn trăn trở chờ ngày con được phẫu thuật.

Về thể lực, gia đình luôn động viên con chuẩn bị thể lực tốt để sẵn sàng thực hiện các cuộc điều trị. Hầu hết các cuộc phẫu thuật lớn và quan trọng đều đã hoàn thành, chỉ còn làm thẩm mỹ tay và khuôn mặt. Việc phẫu thuật tay cũng quan trọng, vì giờ Bôm tập đàn phải nỗ lực rất nhiều vì tay còn cứng, phải vận dụng 200% so với người thường. Phải dùng lực mạnh hơn mới bấm được phím đàn mà, có khi trời lạnh vẫn bật quạt để tập đàn vì con ra nhiều mồ hôi quá. Tập đàn xong lần nào cũng phải thay áo, tôi chỉ lo Bôm bị cảm.

- Gần đây, anh có cảm nhận được nhiều thay đổi trong tâm lý của con?

Có, nhiều chứ! Bôm bây giờ rất hay hỏi. Thời gian tập đàn nhiều nên bố con ít có thời gian nói chuyện, chỉ tranh thủ lúc ăn cơm, lúc buổi tối đi ngủ. Hơn 10 giờ rưỡi Bôm mới tập đàn xong, 11h kém hai bố con xem phim hoặc xem ca nhạc. Bôm hay quan sát và hỏi bố những câu thoại trên phim có ý nghĩa gì, cậu ấy rất ý thức để diễn đạt những điều đó.

Biết bố sắp trở lại truyền hình, Bôm chỉ cười bẽn lẽn. Hôm trước chương trình VTV kết nối phát tin về bố, bạn ấy xem, cười tủm tỉm và hỏi bố đóng vai gì. Tôi chỉ đáp lại cu cậu: “Con xem thì biết nhé!”.

Diễn viên Quốc Tuấn chia sẻ về vai diễn mới

Mỹ Duyên

Diễn viên Quốc Tuấn nghỉ hưu

Diễn viên Quốc Tuấn nghỉ hưu

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, NBK Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng nhiều nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam vừa tổ chức tiệc ấm cũng mừng diễn viên Quốc Tuấn nghỉ hưu.

tin nổi bật

Ngoại hình như tài tử của bạn trai 1m80 kém Phương Thanh 20 tuổi

Bạn trai nữ Phương Thanh tên Doãn Chí Kiên có ngoại hình như diễn viên, người mẫu, hiện sống tại TP HCM.

Phương Thanh công khai bạn trai cao 1m80, kém 20 tuổi

Trong show diễn ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng), ca sĩ Phương Thanh mời bạn trai kém tuổi hát một đoạn trong bài "Ai chung tình được mãi", đồng thời tuyên bố "chủ quyền" trước khán giả.

Cuộc sống của Tăng Thanh Hà khi làm dâu gia đình tập đoàn nghìn tỷ ra sao?

Sau đám cưới với doanh nhân Louis Nguyễn, Tăng Thanh Hà có cuộc sống gia đình viên mãn bên 3 con.

Sao Việt 28/5, Hồ Ngọc Hà đẹp lạ, Việt Anh điển trai

Diễn viên Việt Anh đăng ảnh diện vest đen vô cùng bảnh bao. Nhiều người đoán nam diễn viên đang giảm cân.

Trương Đình và chồng sống khổ sở sau khi bị đóng băng 2.000 tỷ đồng

Trương Đình cùng chồng Lâm Thoại Dương bị đối tác quay lưng, công ty tổn thất nặng sau khi bị đóng băng khối tài sản 360 triệu USD để chờ điều tra.

Việt Hương bức xúc trước câu nói 'con gái là người tình kiếp trước của cha'

TPO - Nữ nghệ sĩ bày tỏ sự bức xúc trước câu nói đang gây tranh cãi trên mạng xã hội: "Câu vô duyên lập thành một suy nghĩ mất tính thiêng liêng của tình cha".

NSND Hồng Vân đón tuổi 56 bên ông xã và con cháu ở Mỹ

NSND Hồng Vân cùng gia đình sum vầy trong buổi tiệc đón sinh nhật thứ 56 hôm 26/5 (giờ Mỹ).

Jennifer Phạm gợi cảm trong Gala đồng hành cùng SEA Games 31

Xuất hiện tại sự kiện đồng hành cùng SEA Games 31, Jennifer Phạm vô cùng nổi bật với đầm đen cắt xẻ quyến rũ.

Sao Việt 27/5: Diva Hồng Nhung xinh tươi tuổi 52, Như Quỳnh trẻ đẹp eo thon

Diva Hồng Nhung khoe nhan sắc rạng rỡ, trẻ trung bên vườn hồng của nhà người bạn thân.

Khán giả đẩy thuyền cho cặp đôi chú cháu Phong-Vân ở ‘Thương ngày nắng về’

Sau khi tập 24 bộ phim “Thương ngày nắng về” phần 2 lên sóng, nhiều khán giả tích cực “đẩy thuyền” cho chuyện tình chú cháu của cặp đôi Vân Vân (Ngọc Huyền) và Đông Phong (Doãn Quốc Đam).

NSƯT Sĩ Tiến thay NSƯT Chí Trung làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

Từ ngày 1/6, NSƯT Sĩ Tiến thay NSƯT Chí Trung làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

Huỳnh Hiểu Minh vướng tin hẹn hò hot girl Diệp Kha

Gần nửa năm sau ly hôn với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh đối diện nhiều tin đồn cặp kè các người đẹp, mới đây nhất là hot girl Diệp Kha.

Wendy Phạm hát trong nước mắt tặng mẹ quá cố Phi Nhung

Dù rất sợ sân khấu nhưng Wendy Phạm đang cố học hát để tặng người mẹ quá cố - ca sĩ Phi Nhung.

Lý Hải - Minh Hà cùng dàn sao ủng hộ phim điện ảnh dành cho thiếu nhi

Nhiều sao Việt như: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Lệ, Hứa Vĩ Văn, vợ chồng Lý Hải,... hội ngộ trên thảm đỏ mừng dự án điện ảnh dành cho thiếu nhi 'Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác' chính thức được công chiếu.

Chiến Thắng nói gì về việc đang tấu hài bị khán giả đuổi xuống?

Nam diễn viên hài đã khiến nhiều khán giả khâm phục với cách xử lý tình huống tế nhị.