Thông tư 05/2024 của Bộ GTVT quy định chi tiết các lỗi bị trừ điểm trong bài sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc đối với người thi bằng lái xe hạng B1, B2, C, D và E. 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 05/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 6 năm 2024.

Đáng chú ý, tại mục C Phụ lục XXV của Thông tư quy định về quy trình sát hạch lái xe các hạng B1, B2, C, D và E.

Các lỗi bị trừ điểm trong bài sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc

Theo quy định, bài sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc sẽ áp dụng đối với thí sinh dự sát hạch lái xe hạng B1 số tự động, B1, B2, C, D và E.

Các bước thực hiện bài sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc như sau: Dừng xe để khoảng cách từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe xuống mặt đường đến vạch dừng (khoảng cách A) không quá 500mm; Khởi hành lên dốc nhẹ nhàng, không bị tụt dốc, bảo đảm thời gian quy định; Lái xe đến bài sát hạch tiếp theo.

Để đạt được bài sát hạch này, thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu như sau: Dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 500mm; Khởi hành xe êm dịu, không bị tụt dốc quá 500mm; Xe qua vị trí dừng trong khoảng thời gian 30 giây; Giữ động cơ hoạt động liên tục; Giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút; Lái xe theo quy tắc giao thông đường bộ; Tốc độ xe chạy không quá: 24 km/h đối với hạng B, D; 20 km/h đối với hạng C, E.

sát hạch
Quy định mới nhất về các lỗi bị trừ điểm trong bài sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc. Ảnh: TN

Trong quá trình thực hiện bài sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc, nếu thí sinh mắc các lỗi sau đây, tùy vào mức độ lỗi thì sẽ bị trừ các điểm tương ứng: Không dừng xe ở vạch dừng quy định, bị đình chỉ sát hạch; Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định, bị trừ 5 điểm; Dừng xe quá vạch dừng quy định, bị đình chỉ sát hạch; Quá thời gian 30 giây kể từ khi dừng xe không khởi hành xe qua vạch dừng, bị đình chỉ sát hạch;

Xe bị tụt dốc quá 500 mm kể từ khi dừng xe, bị đình chỉ sát hạch; Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, đình chỉ sát hạch; Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm; Để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm; Lái xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

Tổng thời gian đến bài sát hạch đang thực hiện quá quy định, cứ 03 giây bị trừ 1 điểm; Điểm sát hạch dưới 80 điểm, bị đình chỉ sát hạch.

Các bài thi sát hạch lái xe hạng B1, B2, C, D và E từ ngày 1-6-2024

Đối với thí sinh dự sát hạch lái xe hạng B1 số tự động, B1, B2: thực hiện liên hoàn 11 bài sát hạch lái xe trong hình gồm:

- Bài sát hạch số 1: Xuất phát;

- Bài sát hạch: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ;

- Bài sát hạch: Dừng và khởi hành xe ngang dốc;

- Bài sát hạch: Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc;

- Bài sát hạch: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông;

- Bài sát hạch: Qua đường vòng quanh co;

- Bài sát hạch: Ghép xe dọc vào nơi đỗ;

- Bài sát hạch: Ghép xe ngang vào nơi đỗ;

- Bài sát hạch: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua;

- Bài sát hạch: Thay đổi số trên đường bằng;

- Bài sát hạch số 11: Kết thúc.

Đối với thí sinh dự sát hạch lái xe hạng C, D và E: thực hiện liên hoàn 10 bài sát hạch lái xe trong hình gồm:

- Bài sát hạch số 1: Xuất phát;

- Bài sát hạch: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ;

- Bài sát hạch: Dừng và khởi hành xe ngang dốc;

- Bài sát hạch: Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc;

- Bài sát hạch: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông;

- Bài sát hạch: Qua đường vòng quanh co;.

- Bài sát hạch: Ghép xe vào nơi đỗ (ghép dọc đối với hạng C và ghép ngang đối với hạng D và E);

- Bài sát hạch: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua;

- Bài sát hạch: Thay đổi số trên đường bằng;

- Bài sát hạch số 10: Kết thúc.

Theo PLO

Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!