Quy hoạch thủy điện: Có xử lý người ra chủ trương sai?

Sáng 30/10, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng trình bày báo cáo trước QH về quy hoạch tổng thể về thủy điện. Giờ giải lao phiên họp, nhiều ĐB đã lên tiếng.

- Sáng 30/10, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng trình bày báo cáo trước QH về quy hoạch tổng thể về thủy điện. Giờ giải lao phiên họp, nhiều ĐB đã lên tiếng.

Phó đoàn ĐBQH Đồng Nai Trương Văn Vở: Quy trách nhiệm

Chính phủ điều chỉnh quy hoạch, trong đó có quy hoạch thủy điện, đặc biệt có thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, phải nói chiếm diện tích rừng rất lớn. Nhưng chưa thực hiện quy trình thủ tục xin chủ trương đầu tư và cho lập dự án đầu tư.

XEM CLIP ĐB TRƯƠNG VĂN VỞ TRẢ LỜI BÁO CHÍ:

Xung quanh quy hoạch thủy điện tôi cho rằng có 3 vi phạm: Thứ nhất, về quy trình lập quy hoạch. Thứ hai, về luật. Luật ở đây tôi nói là nghị quyết 49 của QH năm 2010. Thứ ba là vi phạm về môi trường. Chỉ tính đến lợ ích về kinh tế mà không tính đến lợi ích về môi trường, về xã hội.

Cũng mừng là kỳ này Chính phủ báo cáo QH, QH cũng chuẩn bị nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch thủy điện. Nghị quyết này tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm trong thực hiện quy trình quy hoạch. Ở đây có cả trách nhiệm chính quyền địa phương và của các bộ ngành liên quan. Phải chỉ rõ trách nhiệm cụ thể  trong quá trình tham mưu cho Chính phủ làm 2 quy hoạch thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Trong nghị quyết QH lần này tôi cũng đề nghị quan tâm đến việc xác định diện tích đất rừng bị mất do thủy điện là bao nhiêu, trách nhiệm thuộc về ai. Rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, vườn quốc gia phải bảo vệ nghiêm ngặt, đụng tới là phải xem xét lại. Tôi chưa nói lần này Chính phủ đề nghị loại ra trên 400 dự án thủy điện nhưng diện tích rừng để nhường cho các dự án thủy điện bị loại này là bao nhiêu? Các giải pháp thay thế diện tích rừng mất đi như thế nào.

Phó đoàn ĐBQH TP.HCM Trần Du Lịch:

Dường như trong lĩnh vực thủy điện, chúng ta nặng về phương án kiếm tiền, chứ không nặng về phương án tạo việc làm, thay đổi cuộc sống cho người dân.

{keywords}

Vấn đề thứ hai là hậu quả của vấn đề xả lũ, thoát nước. Trong nhiều trường hợp, cơ quan quản lý nhà nước cứ cho rằng làm đúng quy trình, nhưng quy trình đó có cái gì đó chưa ổn lắm.

Theo đó, một hồ chứa dự kiến dung tích đến mức nào thì xả. Vì không dự báo là sắp tới mưa lũ cỡ nào nên người ta cứ chứa nước tới đủ điểm đó.

Khi bắt đầu đột biến về mưa lũ thì người ta xả, không xả thì vỡ còn nguy hiểm hơn. Đây là điểm mà phải tính toán cho kỹ, đặc biệt có vấn đề mâu thuẫn lợi ích giữa doanh nghiệp đầu tư với lợi ích chung. Quan điểm của nhà nước là phải đứng trên lợi ích chung và doanh nghiệp phải chấp nhận những rủi ro như vậy.

Trước áp lực của QH, của nhân dân, Chính phủ đã phải điều chỉnh "lạm phát" thủy điện bằng cách cắt giảm, loại bỏ hơn 400 công trình. Nhưng doanh nghiệp tốn hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ lập dự án rồi lại gạt dự án đi thì thiệt hại này như thế nào?

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), ủy viên thường trực UB Pháp luật:

{keywords}

Cần xem xét việc dừng 424 dự án ở mọi khía cạnh: nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý hậu quả…

Đây là hậu quả do cách làm quy hoạch thủy điện của chúng ta. Liệu chúng ta có xử lý người ra chủ trương sai không?

C.Quyên - T.Lý - T.Lâm - X.Quý - L.A.Dũng

tin nổi bật

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Đường Hà Nội ngập khắp ngả sau trận mưa như trút nước

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn rạng sáng 23/5 nên nhiều đoạn đường, tuyến phố ở Hà Nội bị ngập sâu trong nước.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Loạt giám đốc xộ khám do 'dính' tới Công ty Việt Á và sai phạm đấu thầu

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế các địa phương "xộ khám" khi nhận tiền, quà từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, dân có được bồi thường?

Vụ hỏa hoạn khiến 144 xe máy đang bị tạm giữ tại Bình Dương bị cháy, ai sẽ là người phải bồi thường cho chủ xe?

Dự báo thời tiết 23/5: Mưa giông đỉnh điểm ngày thứ 4 ở Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 23/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Bản tin sáng VietNamNet (23/5/2022)

Quy định bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; U23 Việt Nam lần thứ hai giành HCV SEA Games… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.