Quy hoạch thủy điện: Có xử lý người ra chủ trương sai?

Sáng 30/10, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng trình bày báo cáo trước QH về quy hoạch tổng thể về thủy điện. Giờ giải lao phiên họp, nhiều ĐB đã lên tiếng.

- Sáng 30/10, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng trình bày báo cáo trước QH về quy hoạch tổng thể về thủy điện. Giờ giải lao phiên họp, nhiều ĐB đã lên tiếng.

Phó đoàn ĐBQH Đồng Nai Trương Văn Vở: Quy trách nhiệm

Chính phủ điều chỉnh quy hoạch, trong đó có quy hoạch thủy điện, đặc biệt có thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, phải nói chiếm diện tích rừng rất lớn. Nhưng chưa thực hiện quy trình thủ tục xin chủ trương đầu tư và cho lập dự án đầu tư.

XEM CLIP ĐB TRƯƠNG VĂN VỞ TRẢ LỜI BÁO CHÍ:

Xung quanh quy hoạch thủy điện tôi cho rằng có 3 vi phạm: Thứ nhất, về quy trình lập quy hoạch. Thứ hai, về luật. Luật ở đây tôi nói là nghị quyết 49 của QH năm 2010. Thứ ba là vi phạm về môi trường. Chỉ tính đến lợ ích về kinh tế mà không tính đến lợi ích về môi trường, về xã hội.

Cũng mừng là kỳ này Chính phủ báo cáo QH, QH cũng chuẩn bị nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch thủy điện. Nghị quyết này tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm trong thực hiện quy trình quy hoạch. Ở đây có cả trách nhiệm chính quyền địa phương và của các bộ ngành liên quan. Phải chỉ rõ trách nhiệm cụ thể  trong quá trình tham mưu cho Chính phủ làm 2 quy hoạch thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Trong nghị quyết QH lần này tôi cũng đề nghị quan tâm đến việc xác định diện tích đất rừng bị mất do thủy điện là bao nhiêu, trách nhiệm thuộc về ai. Rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, vườn quốc gia phải bảo vệ nghiêm ngặt, đụng tới là phải xem xét lại. Tôi chưa nói lần này Chính phủ đề nghị loại ra trên 400 dự án thủy điện nhưng diện tích rừng để nhường cho các dự án thủy điện bị loại này là bao nhiêu? Các giải pháp thay thế diện tích rừng mất đi như thế nào.

Phó đoàn ĐBQH TP.HCM Trần Du Lịch:

Dường như trong lĩnh vực thủy điện, chúng ta nặng về phương án kiếm tiền, chứ không nặng về phương án tạo việc làm, thay đổi cuộc sống cho người dân.

{keywords}

Vấn đề thứ hai là hậu quả của vấn đề xả lũ, thoát nước. Trong nhiều trường hợp, cơ quan quản lý nhà nước cứ cho rằng làm đúng quy trình, nhưng quy trình đó có cái gì đó chưa ổn lắm.

Theo đó, một hồ chứa dự kiến dung tích đến mức nào thì xả. Vì không dự báo là sắp tới mưa lũ cỡ nào nên người ta cứ chứa nước tới đủ điểm đó.

Khi bắt đầu đột biến về mưa lũ thì người ta xả, không xả thì vỡ còn nguy hiểm hơn. Đây là điểm mà phải tính toán cho kỹ, đặc biệt có vấn đề mâu thuẫn lợi ích giữa doanh nghiệp đầu tư với lợi ích chung. Quan điểm của nhà nước là phải đứng trên lợi ích chung và doanh nghiệp phải chấp nhận những rủi ro như vậy.

Trước áp lực của QH, của nhân dân, Chính phủ đã phải điều chỉnh "lạm phát" thủy điện bằng cách cắt giảm, loại bỏ hơn 400 công trình. Nhưng doanh nghiệp tốn hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ lập dự án rồi lại gạt dự án đi thì thiệt hại này như thế nào?

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), ủy viên thường trực UB Pháp luật:

{keywords}

Cần xem xét việc dừng 424 dự án ở mọi khía cạnh: nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý hậu quả…

Đây là hậu quả do cách làm quy hoạch thủy điện của chúng ta. Liệu chúng ta có xử lý người ra chủ trương sai không?

C.Quyên - T.Lý - T.Lâm - X.Quý - L.A.Dũng

tin nổi bật

Bắt kẻ cướp dùng dao khống chế nữ chủ nhà ở Bắc Giang

Nghi phạm Đàm Văn Vạn (SN 1986, trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) mang theo dao, nửa đêm lẻn vào nhà dân ở Bắc Giang, khống chế người phụ nữ đòi chủ nhà đưa tiền.

Vụ 600 nghìn 3 suất mỳ bò ở Nha Trang, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu

Quán hải sản trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, bị xử phạt 21 triệu, sau phản ánh của khách du lịch bán phần mỳ xào bò giá 200.000 đồng.

Hai học sinh tắm biển ở Thanh Hóa bị sóng cuốn trôi

Trong lúc 3 học sinh rủ nhau ra biển tắm thì không may 2 em bị sóng cuốn trôi, một người tử vong và một người còn mất tích.

Cách chức chủ tịch hội phụ nữ quan hệ bất chính với chủ tịch xã

Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị cách chức do quan hệ bất chính với chủ tịch UBND xã.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.