Quy mô khủng của hạm đội 7 hải quân Mỹ

Là một trong 3 hạm đội thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội 7 là hạm đội tiền duyên lớn nhất của hải quân Mỹ trên khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Lực lượng tác chiến của Hạm đội 7 được biên chế thành nhiều hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp (Combined Task Force/CTF) để đảm nhiệm những nhiệm vụ tác chiến khác nhau.

{keywords}
 

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 70 (CTF-70) là lực lượng tác chiến cơ động chủ yếu của Hạm đội 7, đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Lực lượng trực thuộc gồm 1-2 tàu sân bay (TSB), 1-2 biên đội tác chiến TSB (khoảng 15 tàu chiến các loại). Bình thường, hạm đội này chỉ biên chế biên đội tác chiến TSB số 5 với kỳ hạm là USS Ronald Reagan (CVN-76), và theo định kỳ được điều thêm 1 TSB xuống phối thuộc trong khoảng thời gian 6 tháng.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 71 (CTF-71) là lực lượng chỉ huy và điều phối của Hạm đội 7, đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Lực lượng trực thuộc gồm 5 biên đội đặc nhiệm hỗn hợp (71-1, 71-2, 71-3, 71-6 và 71-7). Trong đó, 71-1 là biên đội kỳ hạm của Hạm đội 7; biên đội 71-2 chịu trách nhiệm thu thập tin tức tình báo; biên đội 71-3 chi viện và cung cấp đường không; biên đội 71-6 chịu trách nhiệm điều phối hoạt động và kế hoạch huấn luyện, diễn tập của Hạm đội 7; biên đội 71-7 làm công tác giám sát theo dõi đặc biệt.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 72 (CTF-72) là lực lượng tuần tra trinh sát của Hạm đội 7, đóng tại Misawa, Nhật Bản. Lực lượng trực thuộc gồm các phi đội máy bay tuần tra trinh sát. Đây là lực lượng cảnh giới tác chiến hết sức nhạy cảm, thời bình đảm trách việc tuần tra trinh sát hàng ngày, khi tình hình khác thường sẽ ngay lập tức tăng cường hoạt động trinh sát tuần tra. Lực lượng máy bay tuần tra chủ yếu là máy bay P-3C với hệ thống sonar nổi và hệ thống xử lý âm hưởng, có thể tiến hành tìm kiếm, định vị, đeo bám, giám sát, và khi cần thiết có thể sử dụng tên lửa Harpoon và ngư lôi để tấn công các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm đối phương. Máy bay P-3C còn có thể tiến hành thu thập tình báo, rải lôi, giám sát hải dương, tìm kiếm cứu nạn và làm trạm trung chuyển thông tin.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 73 (CTF-73) là lực lượng chịu trách nhiệm chi viện sửa chữa, cung cấp hậu cần cho Hạm đội 7, thành phần chủ yếu là các tàu chở dầu, tàu chở vũ khí đạn dược và các tàu cung cấp hậu cần khác. Trong tác chiến, các đơn vị của CTF-73 chịu sự chỉ huy trực tiếp của Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 70.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 74 (CTF-74) là lực lượng tàu ngầm của Hạm đội 7, đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Ngoài lực lượng trực thuộc là biên đội tàu ngầm số 15, hạm đội này còn quản lý khoảng 4-5 tàu ngầm được Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương phái xuống theo định kỳ, thời gian mỗi lần phái xuống hoạt động ở khu vực do Hạm đội 7 đảm trách là khoảng 6 tháng.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 75 (CTF-75) là lực lượng tàu tác chiến mặt nước, đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Lực lượng trực thuộc gồm 3 biên đội đặc nhiệm hỗn hợp 75-1, 75-2 và 75-3. Trong đó, các biên đội 75-2 và 75-3 thường được sát nhập thành 1 biên đội tàu mặt nước lớn khi tham gia diễn tập hoặc đi thăm các nước. Ngoài ra, định kỳ Bộ tư lệnh Tàu mặt nước của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ phái xuống thêm 1 biên đội tàu khu trục nữa, thời gian mỗi lần phái xuống là 6 tháng.

Lực lượng tàu chiến của Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 75 thường được phối thuộc hoạt động với biên đội tác chiến TSB, khi đó nó sẽ được biên chế vào Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 70. Khi tiến hành giám sát theo dõi, lực lượng tàu chiến này sẽ được biên chế vào biên đội đặc nhiệm hỗn hợp 71-7.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 76 (CTF-76) là lực lượng tác chiến lưỡng thê, đóng tại Okinawa, Nhật Bản. Lực lượng trực thuộc gồm 1-2 biên đội tàu lưỡng thê và xuồng  quét/rải lôi. Theo kế hoạch định kỳ, Bộ tư lệnh Tàu mặt nước của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ phái thêm xuống một số tàu lưỡng thê, thời gian mỗi lần phái xuống là 6 tháng.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 77 (CTF-77) là lực lượng tấn công TSB, đóng tại Yokosuka, Nhật Bản, có cơ cấu biên chế giống như Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp CTF-70. Khi một TSB nào khác của Hạm đội 7 đi thực hiện nhiệm vụ sẽ được biên chế vào Hạm đội này.

Hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp 79 (CTF-79) là lực lượng đổ bộ của Hạm đội 7, đóng tại Okinawa. Lực lượng chủ yếu là Cụm hải quân đánh bộ viễn chinh số 3, đây cũng là thành phần chủ lực của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ ở tây Thái Bình Dương.  

Theo các chuyên gia quân sự, với vị trí là một trong những tập đoàn tác chiến mạnh nhất trên toàn cầu, lực lượng của Hạm đội Thái Bình Dương đã, đang và sẽ tiếp tục là lực lượng giữ vai trò chính của hải quân Mỹ trong cả vai trò răn đe và tham gia các cuộc chiến tranh, xung đột nếu xảy ra ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Trong đó, nòng cốt là các hạm đội đặc nhiệm hỗn hợp thuộc Hạm đội 7.

Nguyên Phong

Hình ảnh Mỹ cùng đồng minh tập trận rầm rộ ngoài khơi Australia

Hình ảnh Mỹ cùng đồng minh tập trận rầm rộ ngoài khơi Australia

Thiếu tướng Jake Ellwood thuộc Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) cho biết, cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng sự tương tác giữa ADF và quân đội Mỹ.

Xem Mỹ nổ mìn ngay cạnh tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD

Xem Mỹ nổ mìn ngay cạnh tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD

Theo Hải quân Mỹ, việc kích nổ mìn gần tàu sân bay USS Gerald R. Ford nhằm thử nghiệm tính bền vững của thân tàu trước chấn động lớn.

tin nổi bật

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Loại súng ngắn dùng thi đấu môn “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Dưới đây là hình ảnh các tuyển thủ Nga luyện tập và làm quen với thao trường để chuẩn bị thi đấu Army Games 2022 tại Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 gần đây đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn “Xe tăng hành tiến” tại Nga.

Sư đoàn không quân Mỹ tới châu Âu sau tuyên bố của Nga về NATO

Sư đoàn lính dù 101 của không quân Mỹ đã được triển khai tới châu Âu để củng cố khả năng phòng thủ của NATO sau những tuyên bố của Nga.

Khám phá kho vũ khí của lực lượng đặc nhiệm Ukraine

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine sở hữu khá nhiều vũ khí tương đồng với phía Nga, nhưng cũng được trang bị các loại vũ khí tới từ phương Tây trong thời gian gần đây.

Những tính năng vượt trội của máy bay Nga TU-22M

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay Tu-22M từ không phận Belarus bắn tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine.

‘Mổ xẻ’ chiến tăng đội Việt Nam dùng thi đấu ở Army Games 2022

Dự kiến, thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga sẽ là nơi diễn ra cuộc thi ‘Xe tăng hành tiến’ trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/8.

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.