Quy trình cách ly, giá xét nghiệm Covid-19 mới nhất khi mở lại đường bay

Bộ Y tế hoàn thiện quy trình nhập cảnh, giám sát y tế với người nhập cảnh, quy định cụ thể giá xét nghiệm PCR và xét nghiệm test nhanh.

 

Chính phủ đã có chủ trương mở lại 7 đường bay quốc tế với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Campuchia. Tuy nhiên trong cuối tháng 9 chỉ có duy nhất 2 chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc và Nhật Bản đến Việt Nam.

Sau đó tất cả các chuyến bay được yêu cầu tạm ngưng do quy trình cách ly chưa thống nhất.

Hơn 1 tháng qua, Bộ Y tế tập trung rà soát và hoàn thiện lại các quy trình cách ly, hiện dự thảo đã hoàn tất, gửi xin ý kiến các bộ ngành và sẽ ban hành trong thời gian tới. So với các văn bản trước đây, quy trình lần này chặt chẽ và cụ thể hơn.

2 nhóm bắt buộc cách ly tại khách sạn

Theo quy trình nhập cảnh và giám sát y tế mới, khách vào Việt Nam được phân theo 3 nhóm:

- Nhóm 1: Công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam

- Nhóm 2: Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.

- Nhóm 3: Người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ngoài những nhóm người trên, các đối tượng khác sẽ do Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho phép.

{keywords}

{keywords}

Quy trình cách ly với nhóm 1 và nhóm 2

Dự thảo quy định, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19.

Riêng khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) được miễn phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu ở khách sạn theo yêu cầu.

Theo dự thảo, ngoài những giấy tờ cần thiết, trước khi nhập cảnh cả 3 nhóm trên đều cần có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày, phải khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành và cài đặt ứng truy vết.

Riêng nhóm 1 và nhóm 2 cần thêm đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón (hoá đơn đã thanh toán khách sạn nơi cách ly và dịch vụ đưa đón từ sân bay về nơi cách ly). Tại khu vực cách ly tập trung, phải có quyết định cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn

Đây là điểm mới so với các văn bản hướng dẫn trước đây, tránh trường hợp khách nhập cảnh về tới sân bay nhưng không thoả thuận được giá với khách sạn, đòi về cách ly tập trung gây hỗn loạn như vừa qua.

Với nhóm 2, yêu cầu có thêm bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí trong trường hợp mắc Covid-19.

Về quy định lấy mẫu xét nghiệm, nhóm 1 sẽ được lấy 2 lần vào vào đầu và ngày thứ 14. Nhóm 2, sẽ được lấy 2 lần vào ngày đầu và lần thứ hai vào ngày thứ 6. Sau đó nhóm 2 sẽ được về thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú thêm 7 ngày cho đủ 14 ngày, sau đó sẽ theo dõi, giám sát thêm 14 ngày.

{keywords}

Quy trình cách ly với nhóm 3

Với nhóm 3, không quy định cách ly tập trung, thay vào đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú do doanh nghiệp, cơ quan đại diện thu xếp. Tùy từng đối tượng, nhóm 3 sẽ được lấy mẫu vào ngày đầu và ngày thứ 14 hoặc vào ngày đầu và sau đó 3 ngày/lần. 

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tất cả các đối tượng dù là cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung, tại khách sạn, tại nhà, cơ sở lưu trú… đều phải đảm bảo hoàn thành 14 ngày cách ly y tế bắt buộc và theo dõi giám sát sau đó 14 ngày, tổng cộng là 28 ngày.

Xét nghiệm PCR 734.000 đồng/mẫu

Bộ Y tế cũng vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh trong bối cảnh nhiều quốc gia và hãng bay yêu cầu hành khách đi lao phải trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, chi phí nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR tối đa 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm; chi phí test nhanh tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành mức giá cho dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tạm thời áp dụng mức phí xét nghiệm nói trên.

Việc ban hành mức giá chi tiết xét nghiệm Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam cũng như người Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài. Ngoài ra, quy định này cũng giúp người dân tránh được tình trạng bị “chặt chém” khi xét nghiệm.

Thúy Hạnh

Người nhập cảnh vào Việt Nam sau 6 ngày cách ly tập trung có thể về nhà

Người nhập cảnh vào Việt Nam sau 6 ngày cách ly tập trung có thể về nhà

Sau 2 lần lấy mẫu, nếu người nhập cảnh vào Việt Nam có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được phép về nhà, nơi lưu trú để tự cách ly.  

tin nổi bật

Vinmec đạt chuẩn Mỹ về xét nghiệm

Khoa Xét nghiệm BVĐK quốc tế Vinmec Times City vừa được Hội Bệnh học Hoa Kỳ (CAP) công nhận đạt chuẩn xét nghiệm cho tất cả các lĩnh vực: Huyết học Truyền máu, Hóa sinh Miễn dịch, Vi sinh Sinh học phân tử, Giải phẫu bệnh, Xét nghiệm lâm sàng.

TP.HCM gặp khó trong chi phí hỏa táng người mất vì Covid-19

Hơn 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền thưởng; một số bệnh viện gặp khó trong quyết toán chi phí mai táng người mất vì Covid-19.

Đồ uống có đường gây nguy cơ ung thư, người Việt tiêu thụ ngày càng nhiều

Đồ uống có đường gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ và gây nguy cơ ung thư nhưng người Việt tiêu thụ ngày càng nhiều.

TP.HCM sẵn sàng mở cửa bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 quy mô 1.000 giường sẽ kích hoạt khi cần thiết. Các bệnh viện dã chiến cấp quận huyện sẵn sàng mở lại khi F0 tăng cao tại TP.HCM.

Hai người nguy kịch sau khi uống rượu ở Lâm Đồng

Sau khi cùng nhóm bạn uống rượu, hai anh em ruột ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) bị hôn mê, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu liên tục.

Chứng bệnh rối loạn hoảng sợ của HLV Park Hang-seo có nguy hiểm không?

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã chia sẻ về chứng bệnh từng khiến ông phải nhập viện cấp cứu.

Tác dụng, tác hại khi bật quạt đi ngủ

Quạt làm mát phòng, lưu thông không khí, ngăn ngừa hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ nhưng cũng có thể gây khô da, nghẹt mũi, dị ứng.

Ca mắc sốt xuất huyết ở Đà Nẵng tăng đột biến, gấp 22 lần so với cùng kỳ

Ngày 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tử vong sau khi uống rượu ngâm từ rễ cây rừng

Sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng có độc tố Gelsemine và Koumine, 2 bệnh nhân đã phải nhập viện, trong đó có 1 người tử vong.

Ngộ độc, choáng váng sau khi hút thuốc lá điện tử khách bỏ quên

Sau khi hút thuốc lá điện tử, anh Nguyễn Văn V. (46 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang) thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững… Tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng, anh được đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên mắc bệnh lậu sau lần đi mát xa 'tới bến’

Nam thanh niên chưa lập gia đình, có kết quả mắc bệnh lậu. Bệnh nhân chia sẻ đó là kết quả sau lần anh đi mát xa.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, TP đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch khi sốt xuất huyết đang bùng phát, dịch Covid-19 có nguy cơ quay trở lại.

Báo động thực trạng bệnh lý về gan

Tác động môi trường, thức ăn không đảm bảo, cuộc sống áp lực… khiến con người đối mặt với hàng loạt bệnh tật, đặc biệt là bệnh về gan mật. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới.

Các lưu ý đơn giản để tránh cơn đau tim

Bạn nên chăm vận động, ăn rau quả có màu sắc cầu vồng, để ý tới các biểu hiện bất thường của cơ thể dù rất nhỏ.

Lý do BA.5 trở thành biến thể thống trị

Trên khắp thế giới, biến thể phụ của Omicron, BA.5, đang nhanh chóng trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế.