Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Đau lòng khi người bệnh phải tìm mua vật tư bên ngoài

Bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, người bệnh phải tự đi mua vật tư mang vào cho bác sĩ điều trị bệnh là tình trạng chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành y.

Chiều 25/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thăm và làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Gỡ vướng trong mua sắm, đấu thầu 

Cách đây vài tháng, trong bối cảnh thiếu thuốc, khó khăn trong mua sắm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi 14 kiến nghị đến Bộ Y tế với mong muốn được sớm giải quyết tình trạng căng thẳng này. Ông Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, các nội dung đã được xem xét và phản hồi.

Cụ thể, về kiến nghị bổ sung hướng dẫn xây dựng dự toán mua sắm thuốc lấy giá bình quân của năm trước liền kề hoặc bình quân báo giá: Bộ Y tế cho rằng đang áp dụng Thông tư 15 quy định cụ thể nguyên tắc đấu thầu, do đó các bên cần thực hiện theo. Bệnh viện cần có văn bản về đề xuất giá trung bình gửi về Vụ và Cục quản lý Dược. 

Kiến nghị thứ hai của bệnh viện là đưa thuốc hiếm vào danh mục mua sắm tập trung quốc gia hoặc chỉ định thầu rút gọn. Vụ Kế hoạch tài chính cho rằng, với mua sắm tập trung quốc gia, quy định hiện nay dành cho những mặt hàng được sử dụng nhiều nhất, số lượng lớn để tiết kiệm giá, chưa xem xét đến thuốc hiếm.

Người bệnh chịu hậu quả của tình trạng thiếu thuốc, chậm mua sắm của ngành y tế.

Trong khi đó, phương án chỉ định thầu đã có quy định cụ thể, áp dụng với gói thầu cần triển khai ngay để tránh nguy hại sức khoẻ tính mạng người dân; hay Nghị định 63 quy định áp dụng chỉ định thầu rút gọn khi nhu cầu thuốc hiếm có phát sinh đột xuất trong trường hợp cấp bách. Bệnh viện có thể xem xét phù hợp. 

Về đề xuất không nên yêu cầu phải có đủ 3 báo giá khi đấu thầu mua sắm, ông Long cho biết, Bộ Tài chính đã quy định 5 phương thức để làm giá kế hoạch, sử dụng tối thiểu 1 trong 5 phương thức này. Nếu làm theo theo phương thức báo giá sẽ phải có đủ 3 báo giá, nếu không vẫn còn 4 phương thức còn lại. 

Về đề nghị trong đấu thầu không nên lấy giá thấp nhất mà phải là giá hợp lý nhất, ông Hoàng Long cho biết đây thực sự là khó khăn của các cơ sở y tế. Về quy định pháp luật không phải lấy giá thấp nhất mà có 3 phương pháp chọn giá trúng. Đơn vị nào đạt tiêu chuẩn kỹ thuật mới được vào vòng giá.

Ông Long xác nhận, mặc dù quy định như vậy nhưng trên thực tế còn nhiều khó khăn, cơ quan kiểm tra luôn dùng giá thấp nhất. 

Về đề xuất liên quan đến máy mượn máy đặt, ông Long thông tin, hiện nay dự thảo nghị quyết trình Chính phủ có đề xuất cho phép thanh toán bảo hiểm y tế đối với máy mượn máy đặt. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, máy mượn máy đặt triển khai từ năm 2006. 

Làm sao tính đúng, đủ viện phí nhưng dân không bị gánh nặng?

Tại buổi làm việc chiều nay, bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, bà rất đau lòng khi đọc những bài báo phản ánh người bệnh tự đi mua vật tư mang vào cho bác sĩ khám chữa bệnh. Đây là tình trạng chưa từng xảy ra trong lịch sử của ngành.

Bà Đào Hồng Lan trong buổi làm việc cùng Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 25/8.

Bà Lan cho biết, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ nghị quyết để tháo gỡ các vấn đề trước mắt của ngành, tong đó có mua sắm thuốc, trang thiết bị. Bà thẳng thẳn bày tỏ, ở nhiều nơi, các cán bộ lo việc đấu thầu là các bác sĩ, không có nghiệp vụ về kinh tế. Thời gian qua, kể cả Bộ Y tế thực hiện đấu thầu cũng rất vướng.

Bà đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy cùng tham gia góp ý xây luật Khám chữa bệnh sửa đổi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, để tháo những tồn tại, làm sao phải để bảo vệ thầy thuốc yên tâm làm việc.

Trước kiến nghị của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy về việc sớm tính đúng tính đủ giá viện phí, bà Lan rất trăn trở về việc làm sao hài hòa lợi ích. "Làm sao tính đúng tính đủ giá cho bệnh viện mà về phía người dân vẫn hài lòng với chất lượng mà chi phí có thể giảm đi được không? Đây là hai mặt của một vấn đề, phải làm sao hài hòa lợi ích cả hai phía", người đứng đầu Bộ Y tế đặt câu hỏi.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho rằng, tính đúng tính đủ cơ cấu giá viện phí không phải là lạm thu người bệnh, mà tính vừa đủ để bệnh viện tồn tại, có tích lũy, và phục vụ cho việc phát triển. Viện phí phải được rà soát lại nhưng cần có giá trần chặn trên để y tế công không phải muốn tính giá bao nhiêu thì tính.

Ông Thức nói thêm, trong y tế, mua một thiết bị rẻ cứ tưởng rằng mua rẻ hơn là có lợi nhưng thường không đáp ứng yêu cầu điều trị. Trên thực tế, trang thiết bị tốt, chất lượng điều trị sẽ tốt, giảm tai biến, giảm nhiễm trùng, giảm nằm viện, bệnh nhân xuất viện sớm về lao động tạo ra của cải vật chất,…

tin nổi bật

Bác sĩ nhi nói gì về chuyện trẻ bú mẹ đến 9 tuổi?

Nhắc lại câu chuyện một người mẹ cho con gái bú đến tận 9 tuổi, bác sĩ cho rằng việc này không phù hơp với tâm lý, sự phát triển của trẻ.

Đau thắt lưng cả tháng trời, người đàn ông trẻ ở Hà Nội phát hiện bệnh rất hiếm

Suốt 1 tháng, anh T. 35 tuổi ở Hà Nội bỗng thấy đau vùng thắt lưng phải, điều trị không khỏi hẳn. Mỗi khi gắng sức, ho rặn, anh càng đau và xuất hiện khối ở vùng này.

Cấp cứu sau khi uống 40 viên paracetamol

Người phụ nữ nhập viện với các biểu hiện như nôn ói có lẫn máu, vàng mắt và đau bụng. Sau đó, người này tiếp tục rơi vào tình trạng nguy kịch do mắc sốt xuất huyết.

Công dụng tuyệt vời của tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều công dụng tuyệt vời của tinh dầu thông đỏ với sức khoẻ con người…

Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ 'virus thây ma’ hồi sinh

Tình trạng nóng lên toàn cầu có thể khiến một số loại virus hồi sinh, gây ra đại dịch mới trên thế giới.

Bé trai chào đời với chiếc đầu vẹo do khối bướu khổng lồ

Bé trai chưa được cắt dây rốn đã phải đặt ống hỗ trợ hô hấp và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM do có khối bướu kích thước lớn làm lệch cột sống, đầu, cổ.

Thu hồi ngay lô sữa tắm dầu dừa kém chất lượng

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa tắm dầu dừa kém chất lượng.

Người đàn ông chảy máu não, hôn mê do chủ quan với sốt xuất huyết

Sốt cao nhiều ngày nhưng người đàn ông 59 tuổi không điều trị, thăm khám. Người bệnh được gia đình phát hiện và chuyển đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đồng tử giãn, máu tụ não...

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đánh người tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Mắc bệnh có nguy cơ tử vong 90% sau khi tự ý điều trị sốt tại nhà

Sau 6 ngày tự điều trị bằng Paracetamol và kháng sinh Zinnat do có biểu hiện sốt, vùng da lành trên cơ thể bệnh nhân bị sung huyết sau đó bong tróc toàn thân.

Nhận biết chứng rối loạn bài tiết ở người cao tuổi

Chứng rối loạn bài tiết là vấn đề nhạy cảm khiến cho người cao tuổi và người chăm sóc gặp khó khăn trong việc hiểu ý nhau. Vì vậy, cần hiểu đúng về bệnh lý này để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tâm lý.

Mộng du cũng như đánh thức người mộng du có nguy hiểm không?

Theo ước tính, khoảng 18% dân số trên thế giới bị mộng du ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, mộng du cũng như đánh thức người mộng du có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình ngày càng trẻ hóa, 8 nguyên tắc vàng tránh bệnh ‘ghé thăm’

Tuổi cao làm tăng nguy cơ bị bệnh rối loạn tiền đình và hiện nay con số này đang có xu hướng trẻ hóa.

Bí mật của những người 80 tuổi vẫn có trí nhớ siêu phàm

Một số người cao tuổi sở hữu trí nhớ tốt, tư duy sắc bén nhờ các đặc điểm khác biệt ở não.

Bộ Y tế sẽ có 41 cuộc thanh tra loạt vấn đề 'nóng' trong năm 2023

Theo kế hoạch thanh tra năm 2023, Bộ Y tế sẽ có 41 cuộc thanh tra các lĩnh vực khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; quản lý, sử dụng vắc xin... Đây đều là các vấn đề nóng, được dư luận rất quan tâm.