Quyền Bộ trưởng Y tế nêu bài học Hải Dương để cảnh tỉnh việc chống dịch

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu lên bài học ở Hải Dương để cảnh tỉnh các địa phương trong công tác chống dịch Covid-19.

Chiều 27/8, Thủ tướng chủ trì buổi họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. 

Tại buổi họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo, đến nay Việt Nam có 1.034 ca nhiễm Covid-19, trong đó 381 ca nhập cảnh, có 30 ca tử vong (Đà Nẵng 26 ca, Quảng Nam 3 ca và Quảng Trị 1 ca).

{keywords}
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương không mắc sai lầm như trường hợp ở Hải Dương

Theo ông Long, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương… nhưng vẫn còn nguy cơ cao.

“Nguy cơ xuất hiện trong cộng đồng vẫn thường trực vì còn mầm bệnh, nguy cơ tiềm ẩn từ người nhập cảnh trái phép, hợp pháp, các chuyên gia vào Việt Nam... 60% ca bệnh không có triệu chứng, nên khả năng bùng phát dịch trong cộng đồng vẫn còn”, ông Long cảnh báo.

Qua trường hợp của bệnh nhân cách ly tại Hải Dương hôm qua, ông Long lưu ý các địa phương không được mắc sai lầm. Theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp trước khi ra khỏi khu cách ly phải xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 phải có kết quả âm tính mới được cho ra.

Trong khi đó, trường hợp bệnh nhân ở Hải Dương khi chưa có kết quả lần 2 thì đã cho ra khỏi khu cách ly. Bệnh nhân vừa về đến Cầu Giấy (Hà Nội) thì có kết quả dương tính.

“Đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả các khu cách ly tập trung. Ngay sáng nay,  Bộ Y tế đã họp và nhắc nhở tất cả các địa phương tuân thủ đúng quy định về cách ly; theo dõi kiểm soát để bảo đảm an toàn cho cộng đồng”, ông Long thông báo.

Việc xét nghiệm chững lại

Theo ông Long, Bộ Y tế cũng nhắc nhở các địa phương về  những khu vực có thể lây lan và bùng phát dịch, gồm:  Các cơ sở y tế; cơ sở sản xuất kinh doanh tại các nhà máy lớn; công sở, trường học và các địa điểm tập trung đông người.

Ông Long yêu cầu các địa phương thực hiện đúng tinh thần “thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ”  mà Thủ tướng chỉ đạo để kiểm soát được dịch bệnh, an toàn cho cộng đồng. Yêu cầu các địa phương không chủ quan mà tiếp tục truy vết, cách ly, điều trị một cách an toàn.

Cũng theo quyền Bộ trưởng Y tế, đến nay cả nước xét nghiệm được hơn 1 triệu người, con số xét nghiệm trong một tháng vừa qua vượt mức trong cả 6 tháng trước đó.

“Tuy nhiên, ngày hôm qua việc xét nghiệm có chững lại và giảm so với các ngày trước. Bộ Y tế nhắc các địa phương phải tiếp tục duy trì việc xét nghiệm, không để chững lại”, ông Long nói. 

Bộ Y tế cũng cố gắng triển khai mọi biệp pháp để giảm thiểu tử vong tại khu vực Đà Nẵng; tiếp tục thực hiện bảo hộ công dân, đã có hơn 30 ngàn người Việt Nam về và đang tiếp tục tăng thêm.

Tiếp tục cấp phép cho chuyên gia vào Việt Nam làm việc, từ 10/4 đến nay đã cấp phép 106 ngàn chuyên gia, lao động vào Việt Nam, trong đó  95% là người Trung Quốc.

Tiếp tục cập nhật bổ sung các hướng dẫn an toàn trong tình hình mới, đặc biệt chú trọng an toàn tại bệnh viện, trường học, nơi công cộng…; quản lý chặt chẽ, lao động chuyên gia đặc biệt là đối tượng nhập cảnh trái phép.

Cũng theo ông Long, về vắc-xin, chúng ta cố gắng tiếp cận, nghiên cứu để tự chủ trong nước.

Ông Long nhận định, trong giai đoạn hiện nay rất khó để áp dụng các biện pháp chống dịch ở mức cao như giai đoạn trước. Thách thức lớn nhất là tâm lý lơ là, chủ quan của người dân trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch. 

Quyền Bộ trưởng Y tế kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch với tinh thần thần tốc, quyết liệt để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Quản lý chặt việc xuất nhập cảnh tại biên giới, chú trọng xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Nhiều hàng quán ở Hà Nội chưa thực hiện giãn cách, nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao

Nhiều hàng quán ở Hà Nội chưa thực hiện giãn cách, nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao

Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra trên một khu phố, các cửa hàng kinh doanh gần như không có chuyển biến nào; vẫn còn các quán nước vỉa hè nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao.

Hồ Văn

tin nổi bật

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.