‘Quyền lợi BHYT chưa bao giờ bị gián đoạn vì dịch Covid-19’

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, dù dịch Covid-19 kéo dài nhưng quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn được đảm bảo bởi nhiều giải pháp linh hoạt áp dụng trên toàn ngành BHXH.

Nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7), ông Phạm Lương Sơn cũng có chia sẻ về những nỗ lực và quyết tâm của BHXH Việt Nam trong việc thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam.

{keywords}
 Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Đạt nhiều bước tiến về “độ phủ” và quyền lợi người tham gia

- BHYT là chính sách quan trọng hàng đầu của hệ thống an sinh xã hội. Theo ông, trên thực tế, chính sách này đã mang lại những lợi ích gì cho người dân?

Có thể nói, một trong những thuận lợi của chúng ta hiện nay là đã có một hành lang pháp lý cơ bản hoàn thiện cho việc thực hiện chính sách BHYT. Điều đó thể hiện qua Luật BHYT cũng như các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về thực hiện chính sách này. Đây là cơ sở quan trọng để chính sách BHYT tại nước ta đạt được những bước tiến lớn về độ bao phủ, mở rộng quyền lợi người tham gia.

Theo đó, đến cuối năm 2020, cả nước có 87,93 triệu người tham gia BHYT, tương đương với 90,85% dân số. Trong 5 tháng đầu năm nay, khi có nhiều NLĐ mất việc làm, chỉ lĩnh vực BHYT có số người tham gia BHYT vẫn tiếp tục tăng cao hơn so với năm 2020.

Đây là minh chứng cho sự thành công trong việc thực hiện chính sách BHYT. Bên cạnh đó, sự nỗ lực và linh hoạt của ngành BHXH Việt Nam trong vận động, tuyên truyền cũng giúp số người thamg gia BHYT tăng.

Đáng chú ý, Việt Nam trong số ít nước quỹ BHYT chi trả cho cả việc điều trị các bệnh hiếm; chi trả các dịch vụ phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con. Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cũng được điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với nhu cầu KCB, sự phát triển khoa học kỹ thuật và hiệu quả sử dụng quỹ. Một số nhóm đối tượng không phải áp dụng cùng chi trả chi phí; mức hưởng BHYT khi KCB trái tuyến cũng được điều chỉnh tăng lên trong Luật BHYT 2014.

- Kết quả khảo sát PAPI 2020 chỉ ra rằng, mối quan tâm của người dân với chăm sóc sức khỏe và BHYT đã gia tăng đáng kể trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Vậy quyền lợi người tham gia BHYT đã được đảm bảo như thế nào trong giai đoạn đặc biệt này, thưa ông?

Dịch Covid-19 kéo dài suốt từ đầu năm 2020 đến nay với nhiều đợt giãn cách xã hội, cách ly y tế được thực hiện trên toàn quốc và một số địa phương, nhưng quyền lợi người tham gia BHYT chưa bao giờ bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, nhiều giải pháp linh hoạt cũng được BHXH Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia, như: đưa hoạt động quản lý người bệnh mạn tính về y tế cơ sở, cấp thuốc dài ngày, cấp thuốc cho người bệnh mạn tính từ 2-3 tháng/lần, tránh cho người bệnh phải đến cơ sở y tế nhiều lần… 

Toàn ngành cũng đã chủ động, tích cực cải cách hành chính trong lĩnh vực BHYT như: Ứng dụng CNTT trong khai báo, lập danh sách, tổ chức đại lý, thanh toán trực tiếp chi phí, phản hồi, cung cấp thông tin cho người dân và các tổ chức... để tạo thuận lợi cho người dân, đơn vị sử dụng lao động trong việc đăng ký tham gia cũng như thụ hưởng quyền lợi BHXH, BHYT.

Từ 1/6/2021, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT.

Cũng trong tháng 6/2021, BHXH Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các địa phương, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân tăng cường công tác giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT, tăng cường trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT. Đặc biệt, không để tình trạng người bệnh BHYT phải chi trả các chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định…

Con số chi trả KCB BHYT thời gian qua cũng cho thấy quyền lợi của người dân luôn được đảm bảo.

Năm 2020, cả nước có trên 167,2 triệu lượt người KCB nội trú và ngoại trú, với số tiền chi KCB BHYT ước trên 102.940 tỷ đồng, tăng trên 2.740 tỷ đồng (2,7%) so với năm 2019. Trong 5 tháng đầu năm 2021, cả nước cũng có trên 65,3 triệu lượt KCB BHYT, với số chi trên 42.000 tỷ đồng (tăng 12%) so với cùng kỳ 2020...

Hướng tới phát triển BHYT bền vững

- Như ông đã đề cập, tác động của dịch Covid-19 khiến việc thực hiện nhiều mục tiêu bị chậm lại. Chúng ta cần có những điều kiện và giải pháp như thế nào để đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân thông qua BHYT?

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, không có cách nào khác là phải phát triển BHYT bền vững, được đảm bảo bằng 2 yêu cầu rất cơ bản: Đạt bao phủ BHYT toàn dân và bảo đảm bền vững tài chính.

Thời gian qua, để đảm bảo sử dụng quỹ KCB BHYT an toàn, hiệu quả, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các cơ sở KCB và BHXH các tỉnh giám sát, tránh tình trạng cơ sở y tế cố tình “đẩy” bệnh nhân vào điều trị nội trú để tăng nguồn thu; đồng thời phối hợp với Bộ Y tế tham gia xây dựng dự án Luật BHYT sửa đổi; tập trung giải quyết vướng mắc trong thanh toán chi phí thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT…

Hiện nay, phương thức thanh toán theo giá dịch vụ cho thấy những hạn chế làm gia tăng chi phí, khó kiểm soát tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT từ phía cơ sở KCB, từ người tham gia BHYT, dẫn đến bội chi quỹ. Do đó, việc đổi mới phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT cũng đang được BHXH Việt Nam và Bộ Y tế xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ để khắc phục, dự kiến sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong thực hiện chính sách BHYT…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để mọi người dân sớm được hưởng quyền an sinh về BHYT, điều kiện quan trọng nhất là sự quan tâm của cả hệ thống chính trị phải tương xứng với vai trò quan trọng của chính sách này, cũng như ý thức của người dân, cơ sở y tế về ý nghĩa của việc tham gia BHYT, giám sát và sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT. Do vậy, thời gian tới, chúng ta vẫn cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; cũng như phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trong quá trình tiến tới thực hiện BHYT toàn dân.

Thảo Phương (thực hiện)

tin nổi bật

Bảo hiểm y tế - hỗ trợ giảm nhẹ gánh lo chi phí khám chữa bệnh

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Quảng Bình: Nhiều ‘điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện

Dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện cao hơn bình quân chung của cả nước.

Hơn 45.444 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Hơn 2 năm qua, BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động.

Ngăn rút bảo hiểm một lần, giải pháp từ lương và an sinh

Người lao động cần tiền trang trải nên chấp nhận thua thiệt để rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Các chuyên gia đề xuất giảm thời gian đóng BHXH, tính lại cơ cấu tiền lương, bao phủ hệ thống an sinh đa tầng để thu hút người đóng bảo hiểm.

10 sự kiện nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2021

Năm 2021 ngành BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19.

Tạo thuận lợi tối đã cho người dân, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam áp dụng triệt để các biện pháp cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong giải quyết các chế độ; cắt giảm tối đa TTHC, đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ nhằm tạo thuận lợi nhất cho các chủ thể tham gia BHXH, BHYT.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người hoàn cảnh khó khăn ở An Giang

BHXH tỉnh An Giang vừa phát động chương trình “Tặng thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Cấp thẻ BHYT cho đối tượng chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều năm 2022

BHXH Việt Nam phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND triển khai rà soát, kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện chính sách chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chuyển cho cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT kể từ ngày 1/1/2022.

95,4% học sinh, sinh viên cả nước tham gia BHYT

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến hết ngày 3/12/2021, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên (BHYT HSSV) trên cả nước đạt 95,4%.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 17/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố nhanh chóng giải quyết hưởng hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn theo quy định.

Hỗ trợ hơn 28 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến cuối tháng 11/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 11.778.660 lao động với tổng số tiền hỗ trợ hơn 28.000 tỷ đồng.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Từ cuối tháng 10/2021 đến nay, BHXH Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xuất hiện nhiều đầu số nhắn tin, gọi điện lừa đảo về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tháo gỡ khó khăn trong triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Từ 2-6/11, BHXH Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn công tác làm việc tại 9 tỉnh, thành phố nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP.

Chi hơn 23,03 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ngày 6/11, BHXH Việt Nam Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).