Quyết mở càng sớm càng tốt, không chờ đến 1/5

Rất nhiều ý kiến đề xuất, cần mở cửa đón khách quốc tế càng sớm càng tốt, không cần chờ đến 30/4-15. Theo chuyên gia dịch tễ học, chúng ta chỉ đóng cửa khi chờ vắc xin, còn đạt miễn dịch rồi thì đóng đến bao giờ.

Cứ chờ vắc xin, du dịch sẽ bị xóa sổ

Tại Hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” chiều 24/1, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) nhấn mạnh: "Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn".

Ông lý giải, việc mở hay không mở cửa đón khách quốc tế thì tình hình dịch trong nước vẫn thế. Bản chất vấn đề phòng chống dịch là tiêm vắc xin và các biện pháp giãn cách cần thiết. Việc mở cửa đón khách quốc tế cũng không làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong nước. Điều đó minh chứng qua việc gần 9.000 khách đến Việt Nam hai tháng qua mà vẫn đảm bảo an toàn.

Chưa kể, ông Bình cho rằng, không mở cửa du lịch quốc tế là đi ngược lại chính sách của Chính phủ - mong muốn phục hồi kinh tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc làm của hơn 2,5 triệu lao động, tác động đến nhiều ngành kinh tế khác, khiến Việt Nam tự đánh mất cơ hội. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã vượt ngưỡng chịu đựng.

{keywords}
Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

Dưới góc nhìn của một chuyên gia dịch tễ học, TS. Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock, quan điểm, Việt Nam có độ bao phủ vắc xin cao, không có lý do gì phải đóng cửa. Ngay cả với biển chủng mới Omicron, chúng ta dự báo số người lây nhiễm có thể lên tới 100.000, 400.000, song, thực tế hầu hết các ca mắc đều nhẹ.

Do đó, chuyên gia gợi ý ba giải pháp có thể áp dụng tại Việt, đó là: đảm bảo cho người dân được miễn dịch, tức là được tiêm vắc xin, nhất là với người có nguy cơ cao, bệnh nặng và tử vong; thế giới đã chuyển từ việc giãn cách xã hội từ rộng sang hẹp, giữa người với người; cần có phương án điều trị bệnh tốt, truyền thông hàng ngày, cho phép y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 có thu phí.

“Các giải pháp này không ảnh hưởng đến việc mở hay đóng cửa du lịch. Chúng ta đang thích ứng an toàn, đóng cửa không làm giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tôi cho rằng, chúng ta chỉ chờ vắc xin phòng lây nhiễm chứ không thể đóng cửa mãi. Thời gian chờ vắc xin lại khá lâu, nếu cứ chờ thì du lịch sẽ bị xoá sổ", bà chia sẻ.

Tại hội thảo, trước các điều kiện thuận lợi, hầu hết các chuyên gia, DN đều đề xuất mở sớm du lịch quốc tế, không chờ đến 1/5.

Ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, đưa ra kiến nghị, ngoài việc miễn visa trở lại như năm 2019, nên công bố mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế từ ngày 1/2; đồng thời, không cách ly khi khách đến. Bộ Y tế cần có quy trình y tế thống nhất để xử lý du khách là F0 vào Việt Nam.

Đồng tình về mốc thời gian trên, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khẳng định việc mở cửa du lịch là vấn đề sống còn đối với nền kinh tế. Việc xét nghiệm PCR trong vòng 72 tiếng trước chỉ nên áp dụng trước khi lên máy bay, thay vì trước khi nhập cảnh vì không hợp lý.

Đại diện lãnh đạo các địa phương đã thí điểm đón khách quốc tế như Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, hay hai trung tâm du lịch lớn của cả nước là Hà Nội và TP.HCM, cũng cho hay đã sẵn sàng đón khách quốc tế nếu mở cửa hoàn toàn.

Mở nhưng không nôn nóng

Ủng hộ việc mở cửa du lịch quốc tế từ đầu tháng 2/2022, nhưng đại diện Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn cho hay, chúng ta đã mở các chuyến bay quốc tế thường lệ với 10 thị trường, như: Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Lào, Campuchia... Riêng Trung Quốc vẫn từ chối do chính sách kiểm soát dịch bệnh trong nước.

{keywords}
Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhiều khách quốc tế

Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là ngoài xét nghiệm âm tính PCR, trước và sau khi xuống tàu bay, khách quốc tế còn phải test nhanh. Việc xét nghiệm tại sân bay đã gây ra tình trạng tắc nghẽn, trong khi các nước không làm vậy. Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên quy định, việc tổ chức bay sẽ rất vất vả, du khách sẽ thấy rắc rối.

Vì vậy, ông Sơn đề nghị nếu vẫn phải thực hiện test nhanh thì không nên tổ chức xét nghiệm ở sân bay, mà đưa về các điểm du lịch, cơ sở lưu trú đã có cam kết.

Hơn nữa, theo Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (Bộ Công an), Việt Nam đang duy trì miễn visa đơn phương đối với 13 nước, song phương với các nước chủ yếu trong khu vực ASEAN, cấp thị thực điện tử cho 78 nước. Cơ quan này đề xuất nên miễn visa cho toàn bộ du khách, nhưng cần cân nhắc khi cấp thị thực tự do.

Đại diện Bộ Công an lý giải, chương trình thí điểm đón khách quốc tế, hai tháng qua, trong 8.500 người đến Việt Nam, có tới 4.500 là người Việt Nam và thân nhân người Việt về nước. Vậy, chưa rõ nhu cầu thực tế của khách quốc tế muốn đến Việt Nam là bao nhiêu. Ông còn lo ngại, sẽ khó kiểm soát sự ra/vào, di chuyển của khách. Hiện khách đến Phú Quốc được miễn visa 30 ngày, nhưng là với bay charter.

Trên góc độ của ngành Ngoại giao, đại diện Bộ đề xuất cần có thống quy trình lên - xuống máy bay thống nhất, có thể đơn giản hóa bằng QR Code. Các chính sách mở cửa du lịch cần nhất quán từ TƯ đến địa phương để người nước ngoài đến Việt Nam du lịch nắm rõ và chuẩn bị.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đánh giá, du lịch Việt Nam có nhiều điểm mạnh để mở cửa toàn bộ, đó là sự sẵn sàng của các địa phường, sự quyết liệt và mong chờ của các DN lữ hành, lưu trú và vận chuyển; chúng ta đã “mở cửa bầu trời” trở lại với các đường bay quốc tế thường lệ; độ phủ vắc xin trên cả nước cao, tạo nên thế mạnh, cơ hội cho du lịch.

Tuy nhiên, việc mở cửa du lịch quốc tế cần khắc phục những khó khăn trong việc khảo sát thị trường, sự thiếu nhất quán trong phòng chống dịch giữa các địa phương, nhiều DN du lịch đuối sức. Nhân lực du lịch chất lượng cao liệu có bảo đảm để đón và phục vụ khách.

Chúng ta vẫn đang tiến hành thí điểm đón khách quốc tế, địa phương nào được phép đón vẫn triển khai. Ông lưu ý không nên nôn nóng, vì thời gian qua tuy mở ra song cũng có địa phương chưa đón được khách.

Cuối cùng, Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng cho phép mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế; công bố rộng rãi thời điểm mở cửa cụ thể và giao các bộ ngành hướng dẫn.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho hay, triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế, đến 23/1, Việt Nam đã đón được trên 8.500 khách. Khách chủ yếu đến từ Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada... Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón được 1.282 khách, Khánh Hòa đón 7.000 khách, Quảng Nam 239 khách.

Trong quá trình triển khai, có 27 khách dương tính với Covid-19, trong đó 17 khách tại Phú Quốc, 10 khách tại Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ một trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế tại Rạch Giá (Kiên Giang), các trường hợp còn lại đều không có triệu chứng, được cách ly theo dõi tại khách sạn và có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3-5 ngày.

Tất cả các trường hợp đều được xử lý theo đúng quy định, không làm lây lan ra cộng đồng, khách sau khi điều trị được bố trí về nước an toàn.

Ngọc Hà

Đề xuất mở hoàn toàn đón khách quốc tế từ 30/4-1/5

Đề xuất mở hoàn toàn đón khách quốc tế từ 30/4-1/5

Các chuyên gia du lịch, DN lữ hành và nhiều địa phương cùng kiến nghị mở cửa hoàn toàn để đón khách quốc tế từ dịp lễ 30/4-1/5, tránh chậm chân lỡ mất cơ hội.

tin nổi bật

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song phát cho nhân viên nhân Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết. Công ty mua cá để phát cho người lao động.