Quyết mở càng sớm càng tốt, không chờ đến 1/5

Rất nhiều ý kiến đề xuất, cần mở cửa đón khách quốc tế càng sớm càng tốt, không cần chờ đến 30/4-15. Theo chuyên gia dịch tễ học, chúng ta chỉ đóng cửa khi chờ vắc xin, còn đạt miễn dịch rồi thì đóng đến bao giờ.

Cứ chờ vắc xin, du dịch sẽ bị xóa sổ

Tại Hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” chiều 24/1, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) nhấn mạnh: "Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn".

Ông lý giải, việc mở hay không mở cửa đón khách quốc tế thì tình hình dịch trong nước vẫn thế. Bản chất vấn đề phòng chống dịch là tiêm vắc xin và các biện pháp giãn cách cần thiết. Việc mở cửa đón khách quốc tế cũng không làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong nước. Điều đó minh chứng qua việc gần 9.000 khách đến Việt Nam hai tháng qua mà vẫn đảm bảo an toàn.

Chưa kể, ông Bình cho rằng, không mở cửa du lịch quốc tế là đi ngược lại chính sách của Chính phủ - mong muốn phục hồi kinh tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc làm của hơn 2,5 triệu lao động, tác động đến nhiều ngành kinh tế khác, khiến Việt Nam tự đánh mất cơ hội. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã vượt ngưỡng chịu đựng.

{keywords}
Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

Dưới góc nhìn của một chuyên gia dịch tễ học, TS. Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock, quan điểm, Việt Nam có độ bao phủ vắc xin cao, không có lý do gì phải đóng cửa. Ngay cả với biển chủng mới Omicron, chúng ta dự báo số người lây nhiễm có thể lên tới 100.000, 400.000, song, thực tế hầu hết các ca mắc đều nhẹ.

Do đó, chuyên gia gợi ý ba giải pháp có thể áp dụng tại Việt, đó là: đảm bảo cho người dân được miễn dịch, tức là được tiêm vắc xin, nhất là với người có nguy cơ cao, bệnh nặng và tử vong; thế giới đã chuyển từ việc giãn cách xã hội từ rộng sang hẹp, giữa người với người; cần có phương án điều trị bệnh tốt, truyền thông hàng ngày, cho phép y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 có thu phí.

“Các giải pháp này không ảnh hưởng đến việc mở hay đóng cửa du lịch. Chúng ta đang thích ứng an toàn, đóng cửa không làm giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tôi cho rằng, chúng ta chỉ chờ vắc xin phòng lây nhiễm chứ không thể đóng cửa mãi. Thời gian chờ vắc xin lại khá lâu, nếu cứ chờ thì du lịch sẽ bị xoá sổ", bà chia sẻ.

Tại hội thảo, trước các điều kiện thuận lợi, hầu hết các chuyên gia, DN đều đề xuất mở sớm du lịch quốc tế, không chờ đến 1/5.

Ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, đưa ra kiến nghị, ngoài việc miễn visa trở lại như năm 2019, nên công bố mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế từ ngày 1/2; đồng thời, không cách ly khi khách đến. Bộ Y tế cần có quy trình y tế thống nhất để xử lý du khách là F0 vào Việt Nam.

Đồng tình về mốc thời gian trên, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khẳng định việc mở cửa du lịch là vấn đề sống còn đối với nền kinh tế. Việc xét nghiệm PCR trong vòng 72 tiếng trước chỉ nên áp dụng trước khi lên máy bay, thay vì trước khi nhập cảnh vì không hợp lý.

Đại diện lãnh đạo các địa phương đã thí điểm đón khách quốc tế như Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Nam, hay hai trung tâm du lịch lớn của cả nước là Hà Nội và TP.HCM, cũng cho hay đã sẵn sàng đón khách quốc tế nếu mở cửa hoàn toàn.

Mở nhưng không nôn nóng

Ủng hộ việc mở cửa du lịch quốc tế từ đầu tháng 2/2022, nhưng đại diện Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn cho hay, chúng ta đã mở các chuyến bay quốc tế thường lệ với 10 thị trường, như: Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Lào, Campuchia... Riêng Trung Quốc vẫn từ chối do chính sách kiểm soát dịch bệnh trong nước.

{keywords}
Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn nhiều khách quốc tế

Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là ngoài xét nghiệm âm tính PCR, trước và sau khi xuống tàu bay, khách quốc tế còn phải test nhanh. Việc xét nghiệm tại sân bay đã gây ra tình trạng tắc nghẽn, trong khi các nước không làm vậy. Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên quy định, việc tổ chức bay sẽ rất vất vả, du khách sẽ thấy rắc rối.

Vì vậy, ông Sơn đề nghị nếu vẫn phải thực hiện test nhanh thì không nên tổ chức xét nghiệm ở sân bay, mà đưa về các điểm du lịch, cơ sở lưu trú đã có cam kết.

Hơn nữa, theo Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (Bộ Công an), Việt Nam đang duy trì miễn visa đơn phương đối với 13 nước, song phương với các nước chủ yếu trong khu vực ASEAN, cấp thị thực điện tử cho 78 nước. Cơ quan này đề xuất nên miễn visa cho toàn bộ du khách, nhưng cần cân nhắc khi cấp thị thực tự do.

Đại diện Bộ Công an lý giải, chương trình thí điểm đón khách quốc tế, hai tháng qua, trong 8.500 người đến Việt Nam, có tới 4.500 là người Việt Nam và thân nhân người Việt về nước. Vậy, chưa rõ nhu cầu thực tế của khách quốc tế muốn đến Việt Nam là bao nhiêu. Ông còn lo ngại, sẽ khó kiểm soát sự ra/vào, di chuyển của khách. Hiện khách đến Phú Quốc được miễn visa 30 ngày, nhưng là với bay charter.

Trên góc độ của ngành Ngoại giao, đại diện Bộ đề xuất cần có thống quy trình lên - xuống máy bay thống nhất, có thể đơn giản hóa bằng QR Code. Các chính sách mở cửa du lịch cần nhất quán từ TƯ đến địa phương để người nước ngoài đến Việt Nam du lịch nắm rõ và chuẩn bị.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đánh giá, du lịch Việt Nam có nhiều điểm mạnh để mở cửa toàn bộ, đó là sự sẵn sàng của các địa phường, sự quyết liệt và mong chờ của các DN lữ hành, lưu trú và vận chuyển; chúng ta đã “mở cửa bầu trời” trở lại với các đường bay quốc tế thường lệ; độ phủ vắc xin trên cả nước cao, tạo nên thế mạnh, cơ hội cho du lịch.

Tuy nhiên, việc mở cửa du lịch quốc tế cần khắc phục những khó khăn trong việc khảo sát thị trường, sự thiếu nhất quán trong phòng chống dịch giữa các địa phương, nhiều DN du lịch đuối sức. Nhân lực du lịch chất lượng cao liệu có bảo đảm để đón và phục vụ khách.

Chúng ta vẫn đang tiến hành thí điểm đón khách quốc tế, địa phương nào được phép đón vẫn triển khai. Ông lưu ý không nên nôn nóng, vì thời gian qua tuy mở ra song cũng có địa phương chưa đón được khách.

Cuối cùng, Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng cho phép mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế; công bố rộng rãi thời điểm mở cửa cụ thể và giao các bộ ngành hướng dẫn.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho hay, triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế, đến 23/1, Việt Nam đã đón được trên 8.500 khách. Khách chủ yếu đến từ Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada... Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón được 1.282 khách, Khánh Hòa đón 7.000 khách, Quảng Nam 239 khách.

Trong quá trình triển khai, có 27 khách dương tính với Covid-19, trong đó 17 khách tại Phú Quốc, 10 khách tại Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ một trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế tại Rạch Giá (Kiên Giang), các trường hợp còn lại đều không có triệu chứng, được cách ly theo dõi tại khách sạn và có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3-5 ngày.

Tất cả các trường hợp đều được xử lý theo đúng quy định, không làm lây lan ra cộng đồng, khách sau khi điều trị được bố trí về nước an toàn.

Ngọc Hà

Đề xuất mở hoàn toàn đón khách quốc tế từ 30/4-1/5

Đề xuất mở hoàn toàn đón khách quốc tế từ 30/4-1/5

Các chuyên gia du lịch, DN lữ hành và nhiều địa phương cùng kiến nghị mở cửa hoàn toàn để đón khách quốc tế từ dịp lễ 30/4-1/5, tránh chậm chân lỡ mất cơ hội.

tin nổi bật

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Do kinh tế eo hẹp, nhiều người đã chọn mua tủ lạnh cũ cho tiết kiệm. Nhưng khi chọn, tránh chỉ thấy bề ngoài bóng bẩy mà ham. Tủ lạnh gặp trục trặc, sử dụng vài tháng đã hỏng.

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giá

Sau rau củ, thịt heo, thịt gà tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày. Cũng ngay tại chợ đầu mối, có tới 1/3 số mặt hàng thiết yếu đã tăng giá bán.

Điều đáng sợ, giá dầu có thể tăng vọt lên 380 USD/thùng

Các nhà phân tích của JPMorgan cảnh báo, nếu Nga cắt giảm nguồn cung 5 triệu thùng/ngày để đáp trả phương Tây, giá dầu có thể lên tới 380 USD/thùng.

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

Các nguồn tin rò rỉ chỉ ra rằng thế hệ iPhone 14 sẽ là dòng sản phẩm sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đi kèm những thay đổi này sẽ là một mức giá không tưởng.

Điện thoại cực "hot" của Samsung giảm giá "sốc" 13 triệu đồng

Các sản phẩm của Samsung giảm giá trong bối cảnh thị trường vào giai đoạn thấp điểm, đồng thời nhiều mẫu máy cao cấp khác chuẩn bị ra mắt.

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Trong mùa cao điểm cuối tháng 6, ông Trần Thành, chủ một đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) thu hoạch gần 2.000 bông mỗi ngày, thu về hàng chục triệu đồng.

Tôm hùm vàng cực hiếm xuất hiện ở Việt Nam, khách trả 150 triệu không bán

Mới đây, một hệ thống cửa hàng hải sản nhập khẩu tại TPHCM đã nhập về lô hàng có tôm hùm vàng cam Canada, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Bay hạng thương gia 2 tiếng tốn 16 triệu, tôi có nên mua?

Vé bay hạng thương gia đi kèm với rất nhiều lợi ích nhưng mức độ cần thiết cho mỗi chuyến du lịch cần được cân nhắc.

Hãng công nghệ vươn lên đỉnh cao rồi "lao xuống vực" vì đầu tư vào Bitcoin

Vào thời điểm Bitcoin tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại, cổ phiếu của hãng công nghệ Jasmine Technology Solution đã tăng lên đến 6.700%, tuy nhiên, chuyện tiếp diễn sau đó đã trở thành thảm họa…

Giá nhiều mẫu iPhone tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới

Sau nhiều đợt điều chỉnh, iPhone 11 và iPhone 12 tại Việt Nam hiện đang có giá bán chính hãng thuộc nhóm rẻ nhất thế giới.

Đi dạo ở bãi biển, người đàn ông nhặt được "kho báu" giá cả tỷ đồng

Hiện, người đàn ông tìm thấy khối lạ đang nhờ các chuyên gia xác định xem chính xác đó là gì.

Giả mạo quà tặng của Chủ tịch nước, Thủ tướng rao bán trên mạng

Nhiều vật dụng, quà tặng lưu niệm giả mạo, tự ý khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hay đồ quân trang đang bị rao bán trên mạng.

FLC muốn bỏ hơn 2.000 tỷ mua lại trụ sở gán nợ cho ngân hàng

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC quyết định mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy (Hà Nội) từ Ngân hàng Phương Đông (OCB) để bán cho bên khác, với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp gạch ốp lát Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm mới sang Mỹ

Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado) liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ…

Quán cháo "mời gọi" giá chỉ 1.000 đồng độc nhất giữa Sài Gòn

20 năm qua, quán cháo của vợ chồng ông Thái Công Minh (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng (55 tuổi) tại Quận 6, TPHCM được nhiều người biết đến vì "bán rẻ như cho".